Tranh chấp đất đai là vấn đề nổi cộm tại hội nghị giao ban

GNO - Sáng qua, 6-6, tại TP.Cần Thơ, Văn phòng ban Thường trực HĐTS phía Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban với BTS GHPGVN các tỉnh thành: Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

giabancantho (1 of 7).jpg

Quang cảnh hội nghị giao ban

HT.Đào Như, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH; HT.Thích Tấn Đạt, HT.Danh Lung, HT.Thích Giác Liêm, TT.Thích Quang Thạnh, đồng Phó Văn phòng 2 TƯGH đã chủ trì hội nghị. Ngoài ra còn có sự tham dự của lãnh đạo các tổ chuyên trách Văn phòng 2; chư tôn giáo phẩm lãnh đạo các BTS và quý vị lãnh đạo Ban tôn giáo các tỉnh thành: Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

giabancantho (5 of 7).jpg

Chư tôn đức chủ tọa hội nghị

giabancantho (3 of 7).jpg

HT.Thích Tấn Đạt đại diện VP2 phát biểu khai mạc

Sau phần phát biểu chào mừng của BTS GHPGVN TP.Cần Thơ, hội nghị đã đi vào phần thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong công tác Phật sự tại các địa phương; qua đó vấn đề nổi cộm chủ yếu là hiện tượng tranh chấp đất đai kéo dài liên quan đến tự viện Phật giáo.

Đại điện Phật giáo TP.Cần Thơ, ĐĐ.Thích Thiện Hữu, Chánh Thư ký BTS sau phần nêu những thành tựu của địa phương, đã đề nghị TƯGH sớm ban hành Nội quy Tăng sự phù hợp với Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016 để địa phương áp dụng trong các công tác liên quan đến ngành Tăng sự. Trong khi đó, đại diện Phật giáo tỉnh Vĩnh Long nêu hai khó khăn liên quan đến tu sĩ: hiện tượng một số Tăng Ni tự ý mượn tiền cư sĩ dẫn đến thưa kiện kéo dài gởi về BTS; một số Phật tử có mâu thuẩn với vị trụ trì đã thưa kiện lên BTS Phật giáo tỉnh và đề nghị chuyển đổi vị trụ trì.

Lãnh đạo BTS Phật giáo tỉnh Hậu Giang kiến nghị TƯGH hỗ trợ cho BTS sớm kiện toàn nhân sự Phật giáo tỉnh sau khi cố HT.Thích Huệ Đức, Trưởng ban Trị sự viên tịch. Riêng vấn đề kiến trúc văn hóa, xây dựng tự viện, ĐĐ.Thích Thiện Nguyện, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng thì nêu hiện trạng các tự viện Phật giáo tại tỉnh nhà nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung, đang dần mất đi nét đặc trưng trong việc tái thiết, trùng tu cơ sở; mong Giáo hội có hướng dẫn, tư vấn thống nhất kiến trúc xây dựng tự viện; thống nhất pháp phục tu sĩ; có cơ chế phối hợp với các cơ quan nhà nước việc giữ gìn tài sản của tự viện và Giáo hội, tránh tình trạng một số tu sĩ biến tài sản chung thành tài sản riêng tư.

giabancantho (4 of 7).jpg

Lãnh đạo BTS Phật giáo Sóc Trăng trình bày vấn đề của địa phương

Vấn đề tranh chấp đất đai được TT.Thích Minh Hạnh, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng và ĐĐ.Thích Giác Nghi, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu trình bày. Tại Sóc Trăng có những khó khăn của BTS địa phương liên quan đến tranh chấp đất đai tại tịnh xá Ngọc Khánh. Riêng tại Bạc Liêu hiện trạng việc người dân lấn chiếm và bán đất thuộc chùa Long Phước (TP.Bạc Liêu) kéo dài 10 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, BTS Phật giáo tỉnh cũng đề nghị TƯGH có ý kiến để chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Quan Âm Phật Đài theo luật định.

Vấn đề hành chánh Giáo hội, ĐĐ.Thích Phước Hạnh, Chánh Thư ký trình BTS GHPGVN tỉnh Ca Mau mong muốn TƯGH làm rõ các việc: BTS cấp tỉnh và 12 ban chuyên môn trực thuộc BTS có được quyền soạn quy chế, thông bạch, thông tư; có yêu cầu bắt buộc học vị thạc sĩ đối với chức vị Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tại các tỉnh. Giáo hội hỗ trợ xin phép được mua đất để chuyển chùa Phước Âm (H.Thới Bình) về nơi mới vì đang bị gia đình tranh chấp và đe dọa Tăng Ni.

giabancantho (6 of 7).jpg

Phát biểu của đại diện Ban Tôn giáo TP.Cần Thơ

Dịp này, lãnh đạo Ban tôn giáo các tỉnh, thành cũng phát biểu giải thích một số vấn đề được BTS GHPGVN từng tỉnh thành đã nếu; đồng thời thể hiện mong muốn các cấp Giáo hội luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhà nước thẩm quyền để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, ổn định sinh hoạt tâm linh đối với người dân địa phương.

giabancantho (7 of 7).jpg

HT.Thích Huệ Thông đúc kết các vấn đề được trình bày

Đúc kết hội nghị, HT.Thích Huệ Thông cho biết đã phân loại các phát biểu của chư tôn đức và lãnh đạo Ban Tôn giáo từ các địa phương thành 7 nhóm chủ đề và điểm qua phương án giải quyết với từng nhóm chủ đề; TƯGH sẽ sớm có hướng giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Hội nghị khép lại bằng lời đạo từ của HT.Đào Như. Hòa thượng mong muốn các phiên họp giao ban giữa TƯGH và BTS các tỉnh thành để tìm hiểu tình hình từng địa phương và xin chủ trương giải quyết từ Ban Thường trực HĐTS nếu có vấn đề xảy ra.

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày