Triển lãm ảnh Phật giáo Trung Hoa tại Myanmar

GNO - Thứ Hai, ngày 6-1, Triển lãm ảnh Phật giáo Trung Hoa kéo dài hai tuần mang tên Trở về với Đức Phật (Homage to the Buddha) đã diễn ra tại chùa Shewdagon, Yangon, Myanmar.

Anh trien lam.jpg

Một góc triển lãm

Tổng cộng có 65 bức ảnh tu sĩ Phật giáo gồm ảnh chư Tăng Ni thuộc các tự viện khác nhau tại Hàng Châu, thuộc Chiết Giang. Triển lãm được phối hợp tổ chức bởi Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar và Ban quản tự chùa Shwedagon, sẽ kéo dài đến hết ngày 19-1.

Tại buổi khai mạc triển lãm, có sự hiện diện của đại sứ Trung Quốc tại Myanmar, ông Yang Houlan và ông U Sein Win Aung, Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung Quốc - Myanmar, cũng là thành viên Ban quản tự. Theo ông Yang, Myanmar và Trung Quốc đều có lịch sử Phật giáo lâu đời và ông hy vọng rằng triển lãm này sẽ là dịp để tu sĩ và người dân Myanmar hiểu thêm về văn hóa Phật giáo Trung Quốc. Sự kiện giao lưu văn hóa Phật giáo này trở thành điểm nhấn của giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng hỗ trợ Myanmar triển lãm 3 xá-lợi răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chùa Shwedagon cho công chúng chiêm bái. Chùa Bạch Mã tại Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam là phiên bản thu nhỏ của chùa Shwedagon Myanmar đang được xây dựng dự kiến sẽ lạc thành trong năm nay.

Xá-lợi răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hiện đang được cất giữ trong ngôi chùa vàng Linh Quang (Trung Quốc) đã được đưa đến triển lãm tại Myanmar bốn lần vào các năm 1955, 1994, 1996 và năm 2011.

Trần Trọng Hiếu (Theo Xinhuanet)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày