Trình diễn vở cải lương "Vua Phật" mừng Đại hội

GNO - Tối nay, 20-11, tại hội trường Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, Ban Văn hóa T.Ư và Nhà hát Cải lương Việt Nam tổ chức biểu diễn vở “Vua Phật” - chào mừng Đại hội VIII.

Quang lâm tham dự có HT.Thích Hải Ấn, TT.Thích Thọ Lạc - đồng UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư cùng chư tôn đức Tăng Ni đại biểu.

1 vphat01.jpg


TT.Thích Thọ Lạc đọc diễn văn khai mạc

Về phía khách mời có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện các cơ quan tại TP.Hà Nội và đông đảo nhân sĩ, trí thức và Phật tử tham dự.

Phát biểu khai mạc TT.Thích Thọ Lạc nhấn mạnh, với tinh thần nhập thế “hòa quang đồng trần” và tư tưởng cộng sinh cùng dân tộc, Phật giáo đã luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc.

Thượng tọa cho biết thêm, vở diễn “Vua Phật” nói về Phật hoàng Trần Nhân Tông, vị vua anh minh thời nhà Trần, sau khi đã “an dân, thịnh quốc” Người đã cởi long bào vào lên núi Yên Tử ẩn tu; sau này sáng lập ra dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử.

1 vphat04.jpg


HT.Thích Hải Ấn tặng hoa đến đoàn ca kịch Trung ương

Được biết, TS.Bùi Hữu Dược là tác giả văn học, NGƯT Triệu Quang Vinh chuyển thể cải lương và đạo diễn chương trình do NSƯT Triệu Trung Kiên đảm nhận dưới sự cố vấn của Ban Văn hóa T.Ư.

Theo đó, vở gồm 8 cảnh diễn với thời lượng 150 phút, đã tái hiện lại cuộc đời giản dị nhưng rất oai phong của đấng minh quân nhà Trần - người đã làm nên dấu ấn vàng son lịch sử dân tộc và đạo pháp.

Qua đó, giúp nhiều người nhận ra giá trị lịch sử, những cống hiến và sự đồng hành, cũng như vai trò của đạo Phật được các bậc tiền nhân, những đấng minh quân ứng dụng và phát triển trong việc “trị quốc bình thiên hạ”.

1 vphat07.jpg
Tái hiện hình tượng vua Trần Nhân Tông với vua cha - Trần Thánh Tông

1 vphat08.jpg
Vua tôi một lòng đánh giặc Nguyên - Mông xâm lược

1 vphat09.jpg
Tái hiện Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông sau khi xuất gia hành đạo trên sân khấu cải lương

Vở cải lương với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ và tài năng tại Nhà hát Cải lương Việt Nam, đã tạo nên những sinh khí tươi mới và linh hoạt trong cách biểu diễn, những vũ đạo được thực hiện một cách nhuần nhuyễn đầy tính sáng tạo và tài năng - đã chuyển tải được những giá trị nhân văn và cộng sinh của Phật giáo.

1 vphat03.jpg


Đông đảo khán giả xem vở cải lương

Chương trình biểu diễn nghệ thuật là một những hoạt động do Ban Văn hóa T.Ư tổ chức nhằm chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII đang diễn ra tại Hà Nội.

Quảng Hậu
- Ảnh: Quảng Điền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư vị Trưởng lão Hội đồng Chứng minh họp chuẩn y Hội đồng Thập sư Đại giới đàn Bửu Lai - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Chư vị Trưởng lão Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh họp thành lập Hội đồng Thập sư Đại giới đàn Bửu Lai

GNO - Sáng nay, 1-4-2026, tại Văn phòng Đức Pháp chủ (Việt Nam Quốc Tự, TP.HCM), Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN đã chủ trì phiên họp thu hẹp của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh nhằm thảo luận, chuẩn y Hội đồng Thập sư Đại giới đàn do Ban Trị sự Phật giáo TP.Cần Thơ tổ chức.
Chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM dâng hương tưởng niệm tại Công viên tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức - Ảnh: Trung Thắng/BGN

Tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức, Chủ tịch Hồ Chí Minh trước thềm Đại hội Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, sáng 1-4, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng các thành viên đã đến dâng hương, dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức.

Thông tin hàng ngày