Trọng thể khai mạc Hội nghị PG Nam tông Khmer lần VII

GNO - Như Giác Ngộ Online đưa tin, sáng nay, 8-9, Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần VII đã chính thức khai mạc tại Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang (TP.Vị Thanh).

H1.JPG
Toàn cảnh Hội nghị - ảnh: Bảo Thiên

Hội nghị đặt dưới sự chứng minh của HT.Dương Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm Phật giáo Nam tông Khmer là thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS; ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng II TƯGH đồng chủ trì Hội nghị.

Gần 250 đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành trung ương, các tỉnh, thành; chư tôn đức Tăng Ni, đại diện Phật giáo Nam tông Khmer cả nước đã tham dự Hội nghị.

Hội nghị được bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS và chào mừng quý vị lãnh đạo các cơ quan ban ngành, niệm Phật cầu gia bị bằng song ngữ Việt - Pali, chào quốc kỳ và đạo kỳ.

H2.JPG
Chư tôn giáo phẩm chứng mình và đoàn chủ tọa Hội nghị - ảnh: Bảo Thiên

Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cho biết - 35 năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt nhiều thành quả to lớn trên nhiều lãnh vực, khẳng định vị trí, vai trò của mình ở trong và ngoài nước, trong đó có sự đóng góp tích cực và sự phát triển bền vững cả chiều rộng lẫn chiều sâu của Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer.

Cũng theo Hòa thượng Chủ tịch, trong thời gian qua, thông qua các Nghị quyết, chương trình hoạt động, Giáo hội đã ban hành nhiều quyết sách hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer từ năm 2004 đến nay một cách kịp thời và thiết thực.

“Kể từ Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ I năm 2004 tại Sóc Trăng đến nay đã trải qua 6 kỳ Hội nghị, với 12 năm triển khai thực hiện công tác hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer - đã cho chúng ta một cái nhìn toàn diện về sự ổn định và phát triển của Phật giáo Nam tông Khmer”, HT.Thích Thiện Nhơn khẳng định.

H3.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc Hội nghị - ảnh: Bảo Thiên

Nói về Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VII tại TP.Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) với chủ đề “Phật giáo Nam tông Khmer ổn định và phát triển”, Hòa thượng Chủ tịch cho rằng một lần nữa Giáo hội muốn lắng nghe, ghi nhận những đề xuất của Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer để tiếp tục nghiên cứu công tác hỗ trợ các hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer.

Thông qua Hội nghị, các cơ quan hữu quan sẽ tiếp tục thể hiện sự quan tâm giúp đỡ, để các hoạt động của Hệ phái đi vào thực chất, vừa theo đúng các quy định của GHPGVN và pháp luật Nhà nước. Các mặt công tác trọng tâm như giáo dục, văn hóa, tổ chức quản lý, sinh hoạt của chư Tăng, tự viện Phật giáo Nam tông Khmer cần được quan tâm đúng mức ở tầm ngắn hạn và lâu dài để vừa mang tính đặc thù của Hệ phái, vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.

Qua đó, Hòa thượng Chủ tịch tin rằng, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn góp ý bằng tinh thần xây dựng, vì tiền đồ và tương lai Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng, quý đại biểu sẽ đóng góp nhiều ý kiến quý báu, trọng tâm, trọng điểm để Giáo hội đề ra những định hướng hỗ trợ, làm cho Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer ngày càng phát triển bền vững trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam, góp phần trang nghiêm Giáo hội trong lòng dân tộc, làm cơ sở, tiền đề tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII - năm 2017 và Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (7-11-1981 – 7-11-2016).

H4.JPG
Chư tôn giáo phẩm Phật giáo Nam tông Khmer dự Hội nghị - ảnh: Bảo Thiên

H5.JPG

H6.JPG

H7.JPG
Nhiều lẵng hoa gởi đến chúc mừng Hội nghị - ảnh: Bảo Thiên

Cũng trong tinh thần trên, trong bài phát biểu của mình, ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ mong muốn quý đại biểu Phật giáo Nam tông Khmer, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục đánh giá một cách toàn diện, khách quan những nội dung hỗ trợ hoạt động Phật giáo Nam tông Khmer theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, những nội dung đã làm được và chưa làm được, để từ đó đề xuất với các cơ quan nhà nước giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền giải quyết.

Ông Hùng cũng mong muốn đại diện cơ quan trung ương và địa phương trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nội dung hỗ trợ hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer, cùng nhau đưa ra những đề xuất, những giải pháp để tháo gỡ, tạo nên những chuyển biến tích cực hơn nữa trong hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer - nhằm thực hiện có hiệu quả những nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tạo nên sự tin tưởng của sư sãi, tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer.

H9.JPG
Ông Trần Tấn Hùng phát biểu - ảnh: Bảo Thiên

H8.JPG
Lãnh đạo các bộ ngành dự Hội nghị - ảnh: Bảo Thiên

Ngay sau đó là các phát biểu chào mừng của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang do ông Đồng Văn Thanh trình bày; Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hậu Giang do HT.Thích Huệ Đức trình bày.

Dịp này, nhiều lẵng hoa đã trân trọng gởi đến chúc mừng Hội nghị; Trung ương Giáo hội tặng bằng Tuyên dương công đức đến ông Lê Minh Khánh và ông Nguyễn Văn Long - là những cán bộ của Ban Tôn giáo Chính phủ đã có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động Phật sự của Giáo hội, nay đã chuyển công tác.

Kết thúc lễ khai mạc, Hội nghị đã đi vào phần nội dung với báo cáo và tham luận từ đại biểu các tỉnh, thành.

H10.JPG
Ông Đồng Văn Thanh phát biểu - ảnh: Bảo Thiên

H11.JPG
TT.Thích Huệ Thông, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH
đọc quyết định tuyên dương công đức của Giáo hội - ảnh: Bảo Thiên

H12.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn tặng bằng Tuyên dương công đức
đến ông Lê Minh Khánh, ông Nguyễn Văn Long - ảnh: Bảo Thiên

Giác Ngộ online tiếp tục thông tin hoạt động này đến bạn đọc.

>> Tin liên quan: Hội nghị Phật giáo Nam tông Khmer họp trù bị || HT.Dương Nhơn: “Phật giáo Nam tông Khmer ổn định trong lòng Giáo hội” ||

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày