Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang khai giảng

GNO - Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 cho Tăng Ni sinh, học viên đang theo học tại Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang diễn ra sáng qua, 10-9 (1-8 ÂL), tại tu viện Huệ Quang (P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM).

huequang (2).jpg


Quang cảnh lễ khai giảng

HT.Thích Minh Cảnh, Thành viên HĐCM, Giám đốc Trung tâm Huệ Quang; TT.Thích Thiện Hòa, Phó BTS GHPGVN Q.Tân Phú, cùng sự hiện diện của chư Giáo thọ, bộ phận văn phòng của trung tâm và Tăng Ni sinh, học viên các lớp đào tạo dài hạn, ngắn đồng tham dự buổi lễ khai giảng.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Minh Cảnh, nhấn mạnh, Trung tâm thành lập với mục đích tạo cơ duyên cho Tăng Ni, Phật tử có điều kiện tiếp cận học tập, nghiên cứu Hán Nôm một cách chuyên sâu, cho nên các học viên trúng tuyển theo học tại Trung tâm cần phải trang bị cho mình lượng kiến thức tốt về nội điển lẫn ngoại điển, nghiên cứu và tiếp cận thêm các kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử, văn học..., tạo cho mình niềm đam mê để theo đuổi ngành học này.

Theo Hòa thượng, nếu không có lòng kiên trì và đam mê thì việc học sẽ mau chán khi không đạt được kết quả mong muốn. Về phía Trung tâm sẽ cố gắng tạo điệu tốt nhất để cho các học viên học tập ở đây trong 4 năm.

huequang.jpg


HT.Thích Minh Cảnh phát biểu tại lễ khai giảng

ĐĐ.Thích Minh Thuận, Phó văn phòng kiêm Phụ trách Học vụ Trung tâm báo cáo kết quả đào tạo niên học 2017-2018 và kết quả kỳ thi tuyển sinh khóa 16 (niên khóa 2018-2022). Theo đó, năm học 2017-2018, Trung tâm có gần 300 học viên theo học nhiều chương trình khác nhau như Hệ đào tạo Hán Nôm dài hạn (hệ 4 năm), Hệ đào tạo nâng cao, Hệ đào tạo ngắn hạn Hán cổ, Hán hiện đại vào buổi tối.

Ngoài các buổi học trên lớp, Trung tâm còn tổ chức các buổi học ngoại khóa cho Tăng Ni, tổ chức các lớp nâng cao, các buổi thảo luận chuyên đề, giới thiệu sách, tham quan dã ngoại…; hỗ trợ cho Tăng Ni học viên tiếp cận ngành học của mình một cách đa chiều.

Trong năm học mới này, Trung tâm tiếp tục tăng cương các môn học hỗ trợ công tác dịch thuật và nghiên cứu chữ Nôm cho Tăng như Lịch sử, Văn hóa, Văn học, Phật giáoTrung Quốc, Đọc và xử lý tư liệu, kỹ năng sáng tác…

huequang 5.jpg


ĐĐ.Thích Minh Thuận báo cáo

HT.Thích Trí Minh đại diện cho Giáo thọ sư Trung tâm nồng nhiệt chào đón Tăng Ni học viên khóa 16 và các học viên mới của các lớp đào tạo ngắn hạn. Hòa thượng hy vọng với tinh thần thầy trò cùng học, cùng nghiên cứu… sẽ là động lực, là niềm tin để thầy trò cùng tiến bộ và đạt được những thành tựu tốt đẹp.

Tại lễ khai giảng, các Tăng Ni, học viên đã đạt thành tích học tập xuất sắc, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại Trung tâm đã được tuyên dương.

huequang (1).jpg


Tăng Ni học viên khóa mới

Kết thúc buổi khai giảng, TT.Thích Thiện Hòa ghi nhận và niệm ân những đóng góp to lớn của HT.Thích Minh Cảnh trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo Tăng Ni của ngành dịch thuật Hán Nôm. Thượng tọa hy vọng thế hệ Tăng Ni trẻ đang theo học tại đây sẽ có nhiều điều kiện tốt hơn để phát huy sở học của mình và kế thừa sự nghiệp của chư vị tiền bối hữu công nói chung và tâm nguyện của Hòa thượng Giám đốc Trung tâm nói riêng.

 Thiện Nghiêm
- Ảnh: Tài Dậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày