Trung tâm Phật Tích: Sẽ là “gia đình” của người không nơi nương tựa

Từ đầu tháng 7.2010, Trung tâm Phật Tích (tỉnh Bắc Ninh) bắt đầu tiếp nhận đăng ký của các cụ già cô đơn và trẻ em mồ côi không nơi nương tựa ở mọi địa phương trên cả nước để chăm sóc trong điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo.

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7, Trung tâm Phật Tích sẽ ưu tiên cho các cụ và các cháu thuộc gia đình chính sách và thương binh liệt sĩ.

Trung tâm Phật Tích: Sẽ là “gia đình” của người không nơi nương tựa ảnh 1

Sơ đồ các khu vực tại Trung tâm Phật tích (Bắc Ninh).


Tiện nghi và hoàn toàn miễn phí

Trung tâm dưỡng lão và hướng nghiệp phát triển tài năng trẻ Phật Tích (gọi tắt là Trung tâm Phật Tích) có trụ sở tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, do Quỹ Thiện Tâm thành lập và bảo trợ. Được khởi công vào ngày 10.10.2009, tới nay, cơ sở vật chất của trung tâm đã cơ bản hoàn thành và đủ điều kiện để chính thức đi vào hoạt động.

Cách Hà Nội chỉ có 25km, với tổng diện tích 12ha, trung tâm được xây dựng quy mô, khang trang với 20 toà nhà, trong đó có 7 nhà ở dành cho các cụ, mỗi nhà có 5 phòng ở, 2 cụ một phòng. Trung tâm có 6 nhà dành cho trẻ em với diện tích bình quân là 8,5m2/người, có phòng ngủ, phòng tiếp khách. Các phòng ở có quạt trần, tủ đựng quần áo và các đồ sinh hoạt cá nhân. Các phòng cũng được trang bị hệ thống vệ sinh khép kín, các bình tắm nóng lạnh và máy giặt. Nhà sinh hoạt chung cho các cụ và trẻ em đáp ứng được nhu cầu chăm sóc về tinh thần để giải trí, giao tiếp và cập nhật thông tin, được trang bị tivi, tủ lạnh, thiết bị âm thanh, điều hoà nhiệt độ...

Khuôn viên của trung tâm có vườn cây ăn quả, vườn rau, vườn hoa, ao cá với các con đường đi dạo rất thuận tiện với tuổi già và đồi vọng cảnh nằm trên hồ nước của trung tâm mang lại sự thư dãn cho cuộc sống của các thành viên nơi đây.

Công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

Trung tâm Phật Tích cho biết: Các cụ đến sống tại đây sẽ được sống, chăm sóc trong điều kiện tốt, miễn phí... Không chỉ có vậy, các cụ có thể tham gia các hoạt động lao động thích hợp với lứa tuổi và theo nguyện vọng như trồng cây cảnh và hoa, trồng rau, hoa màu...

Định kỳ các cụ tham gia sinh hoạt khoa học và đời sống; khám sức khoẻ... để có cuộc sống hữu ích, đúng với tiêu chí của người già: “Sống vui – sống khoẻ – sống có ích”. Số tiền thu được từ việc trồng cây cảnh, hoa màu sẽ được chuyển lại để các cụ có thể chi tiêu riêng hay làm sổ tiết kiệm.

Các cháu nhỏ vào đây sẽ được nhân viên của trung tâm chăm sóc được nuôi dạy miễn phí, kết hợp đầy đủ giữa vui chơi, thể thao và lao động phù hợp với lứa tuổi. Số tiền thu được từ thành quả lao động này sẽ được cho vào sổ tiết kiệm và đưa lại cho các cháu sau khi các cháu trưởng thành để làm vốn lập nghiệp.

PGS-TS Mai Tất Tố - Chủ tịch kiêm Giám đốc Trung tâm Phật Tích - chia sẻ: “Trung tâm Phật Tích được xây dựng trên tinh thần tương thân tương ái, nhằm giúp đỡ những người già cô đơn và trẻ mồ côi, đặc biệt là các đối tượng chính sách trên cả nước. Đây cũng là công trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội bởi công trình này được xây dựng tại vùng quê Kinh Bắc, nơi sinh của đức Lý Thái Tổ.

Chúng tôi tin rằng, nơi đây khi đi vào hoạt động sẽ là gia đình lớn đầy tình thương, nơi các cụ được chăm lo tận tình và các cháu sẽ được dạy dỗ, học hành và trở thành công dân tốt của đất nước sau này”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày