Trùng tu quần thể Phật giáo tại chùa Hương Tích

GNO - Sáng nay 6-4, chùa Hương Tích, tỉnh Hà Tĩnh đã cử hành lễ động thổ xây dựng trùng tu quần thể di tích Phật giáo trên nền Trang Vương.

Chùa Hương Tích được xây dựng từ thế kỷ XIII, là địa chỉ văn hóa tâm linh trong lòng người dân Hà Tĩnh và cũng như bao thế hệ người Việt từ xưa đến nay. Tọa lạc trên đỉnh núi cao nhất của 99 đỉnh non Hồng, Hương Tích tự là thắng cảnh nổi tiếng, được ngợi ca là “Hoan châu đệ nhất danh lam”. Quần thể di tích chùa Hương Tích đã trở thành một địa danh du lịch và là nơi hành hương kỳ thú của du khách thập phương.

DSC_0679.JPG

Sự tích chùa Hương gắn liền với huyền thoại nàng công chúa Diệu Thiện tu hành thành Phật, một hình ảnh cao đẹp tượng trưng cho phẩm hạnh của người phụ nữ Việt Nam giàu lòng nhân ái, bao dung, nghĩa tình, đức độ…luôn khát vọng vươn tới những giá trị của Chân - Thiện - Mỹ. Đây cũng chính là ước vọng lớn lao của dân tộc ta trong suốt hàng nghìn năm lịch sử.

Riêng với người Hà Tĩnh, chùa Hương Tích được xem là "Bàn thờ gia tiên, dù ở đâu lòng người Hà Tĩnh vẫn luôn hướng về ngôi chùa như về nguồn cội".

Vào năm 2009, trên mảnh đất linh thiêng này, Viện Bảo tàng lịch sử Việt Nam đã tiến hành thám sát cổ học di tích nền Trang Vương thu thập được nhiều hiện vật quý như đồ gốm sứ, gạch, đá, mộ táng…xác định được niên đại các lớp kiến trúc văn hóa, quá trình tồn tại cũng như các vấn đề liên quan đến khu vực nề Trang Vương. Đồng thời cũng khẳng định được đây là một quần thể kiến trúc thờ Phật phong phú có niên đại từ thời nhà Đường phát triển hưng thịnh thời nhà Trần, với 9 cấp nền trải dài theo địa hình núi. Quần thể này được trùng tu thời Lê Trung Hưng đến thời Nguyền bị bỏ hoang và chỉ còn là phế tích như ngày nay.

DSC_0685.JPG

Đã từ lâu, chính quyền và nhân dân Phật tử gần xa đều có nguyện vọng thiết tha được phục dựng quần thể kiến trúc thờ Phật tại đây. Việc tu bổ, tôn tạo nền Trang Vương sẽ là điển nhấn tăng thêm giá trị cho khu di tích chùa Hương tích, góp phần tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, thúc đẩy sự phát triển du lịch văn hóa cho vùng đất Hà Tĩnh. Nhân duyên đã đến, hội tụ đủ phước lành, cư sĩ Phật tử Phạm Nhật Vũ (pháp danh Từ Vân) cùng tập đoàn An Viên và Vincom đã phát tâm xây dựng lại ngôi chùa trên nền cũ, với các hạng mục Đại hùng bảo điện, nhà thờ Tổ, nhà khách. Dự kiến tổng giá trị công trình là 30 tỷ đồng.

HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯGH, Trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh; Đại đức Thích Viên Như, Phó trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh cùng đông đảo chư Tăng và Phật tử trong tỉnh Hà Tĩnh; ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, huyện Lộc Hà chính quyền sở tại đến dự và hiệp lực cầu nguyện.

Trước đó, đoàn đã làm lễ dâng hương, tụng thời kinh cầu nguyện tại Đại hùng bảo điện chùa Hương Tích.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày