Trưởng ban Tôn giáo đề nghị thu hồi công văn của UBND xã Bà Điểm

GN - Vừa qua GN nhận được phản ánh của BTS GHPGVN H.Hóc Môn và Tăng Ni các tự viện về Văn bản số 531/UBND ban hành ngày 21-4-2017 của UBND xã Bà Điểm (H.Hóc Môn, TP.HCM) gửi các cơ sở tự viện trên địa bàn do Phó Chủ tịch Nguyễn Phước Thành ký, thông báo về việc “treo cờ, biểu ngữ, pano tại các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên địa bàn xã nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2561”.

ANH AA (2).JPG
Trên nhiều tuyến đường ở TP, các chùa trang trí cờ hoa lộng lẫy Kính mừng Phật đản PL.2561 - Ảnh: VG

Theo đó, Văn bản ghi rõ: “… đề nghị các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên địa bàn xã:


+ Chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561, chỉ treo cờ, phan, phướn, lồng đèn, biểu ngữ Kính mừng Phật đản v.v… trong khuôn viên của các cơ sở.

+ Không được treo cờ, biểu ngữ, pano ngoài phạm vi khuôn viên của các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không được treo băng ngang đường, trên các vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị để nhằm góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tạo mỹ quan đô thị, giúp các tuyến giao thông được thông thoáng, sạch đẹp…”

Văn bản 531/UBND đã gây ra một sự phản ứng từ phía Tăng, Ni các tự viện. Bởi trước đó BTS GHPGVN TP.HCM đã có Văn bản 101/KH/BTS về Kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, được triển khai trong cuộc họp ngày 11-3-2017 của BTS PG TP đã quy định việc treo cờ, biểu ngữ tại các khu vực chính của quận, huyện cần liên hệ với chính quyền địa phương để được hỗ trợ...

ĐĐ.Thích Lệ Tâm, Phó BTS PG H.Hóc Môn cho biết văn bản này gây ra một sự thắc mắc và hoang mang đối với Tăng Ni tại các tự viện.

Tại cuộc họp rà soát công tác tổ chức Đại lễ Phật đản ngày 27-4 của Ban Thường trực BTS PG TP và 24 quận/huyện, Văn bản 531/UBND xã Bà Điểm đã được chư tôn đức trong Ban Thường trực nêu ra tại cuộc họp, có sự tham dự của đại diện các cơ quan chức năng TP. Ông Phạm Quang Đồng, Trưởng ban Tôn giáo TP cho biết đã nhận được văn bản trên và Sở Nội vụ cũng đã làm việc với chính quyền địa phương.

Trao đổi với Giác Ngộ cũng trong ngày 27-4, ông Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM cho biết đã đề nghị UBND xã Bà Điểm thu hồi Văn bản 531/UBND; bởi văn bản này trái với những văn bản hiện hành của cấp thẩm quyền cao hơn. Và sau cuộc họp, ông trao đổi với chư tôn đức, nếu có tình trạng tương tự như trên tiếp diễn thì có thể trực tiếp thông báo cho ông biết để có sự chấn chỉnh kịp thời. 

* Xem thêm: Chùm ảnh không khí Phật đản tại Sài Gòn ||

Pháp Đăng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày