Trưởng lão HT.Thích Trí Quang về thăm quê hương

GNO - Sau hơn 60 năm xa cách, ở tuổi 91, Trưởng lão Hoà thượng về thăm lại Huế, quê hương Quảng Bình.

Trưởng lão HT.Thích Trí Quang, linh hồn của cuộc vận động Phật giáo chống chính sách kỳ thị tôn giáo năm 1963 tại miền Nam, lần đầu tiên sau ngày đất nước hoà bình và thống nhất đã về thăm lại Huế, sau đó thăm quê hương Quảng Bình hôm 22-3-2013.

DSC_1959_849x564_517010029.jpg

Trưởng lão Hoà thượng quang lâm chùa Đại Giác - Ảnh: Thiền Bình

Tại Quảng Bình, nhân dịp sự kiện khởi công xây dựng ngôi Đại hùng bảo điện chùa Đại Giác – Trụ sở của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Trưởng lão Hoà thượng đã quang lâm, dâng hương và cầu nguyện trước chánh điện tạm của chùa.

Trưởng lão Hoà thượng tổ tiên người gốc Hải Dương, sinh quán làng Diêm Điền, tổng Long Đại, phủ Quảng Ninh (nay là phường Ninh Đông, thành phố Đồng Hới), tỉnh Quảng Bình. Hoà thượng sinh năm Quý Hợi (1923), xuất gia năm 1938 với Ngài Hồng Tuyên ở chùa Phổ Minh, sau đó vào Huế tu học và gắn bó với Phật giáo cố đô, đặc biệt Pháp nạn năm 1963 xuất phát từ Huế trong Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2507.

DSC_1961_849x564_654486754.jpg

HT.Thích Gia Quang và HT.Thích Tánh Nhiếp cung đón Trưởng lão Hoà thượng - Ảnh: Thiền Bình

Trưởng lão Hoà thượng là tác giả của nhiều công trình giảng luận Phật pháp, Luật học của người xuất gia, là nhà phiên dịch, chú giải nhiều kinh điển Đại thừa, sám pháp, luận sớ của chư vị Bồ-tát, chư Tổ sư…

Kể từ lúc gắn bó các hoạt động Phật giáo ở Sài Gòn, sau ngày thống nhất đất nước, Trưởng lão Hoà thượng ở tại chùa Ấn Quang, rồi tu viện Quảng Hương Già Lam (TP.Hồ Chí Minh) chuyên tâm hành trì, viết sách, dịch và chú giải kinh, luật, luận… đây là lần đầu tiên sau hơn 60 năm, ở tuổi 91, Trưởng lão Hoà thượng về Huế và Quảng Bình, thăm lại quê nhà nơi chôn nhau cắt rốn, nơi Hoà thượng được thế phát xuất gia, thăm lại mộ phần của song thân.

DSC_1973_849x564_738419041.jpg

Trưởng lão Hoà thượng cầu nguyện và đảnh lễ trước tôn tượng Đức Thế Tôn
 tại chánh điện tạm chùa Đại Giác
- Ảnh: Thiền Bình

Được biết trong dịp này, Trưởng lão Hoà thượng đã đến thăm và dâng hương đảnh lễ tại chùa Phổ Minh, thăm một số ngôi tổ đình gắn bó mật thiết với đời sống tâm linh của Trưởng lão Hoà thượng và song thân ở cố đô.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày