Trường TCPH Bình Định khai giảng năm học mới

GNO - Khóa VII (2014 - 2017) của Trường Trung cấp Phật học (TCPH) Bình Định đã bước qua một năm tu học, sau 3 tháng an cư kiết hạ, Tăng Ni sinh đã vân tập vềtrường để bắt đầu một năm học mới. Ngày 16-9 vừa qua, Ban Giám hiệu Trường TCPH Bình Định tổ chức lễ Tổng kết năm thứ nhất (2014 - 2015), khai giảng năm học mới (2015 - 2016) và khánh thành hội trường mới trong niềm hoan hỷ.
IMG_6219.JPG
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Buổi lễ chính thức được bắt đầu bằng nghi thức cắt băng khánh thành hội trường Trường TCPH Bình Định. ĐĐ.Thích Đồng Thành, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh, Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định phát biểu khai mạc, cho biết, kể từ sau ngày khai giảng khóa VII, Ban Giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng ổn định các sinh hoạt tu học Tăng Ni sinh. Với số lượng Tăng Ni sinh từ ngày khai giảng là 242 vị, sau đó tăng lên hơn 260 vị, nhà trường đã phải nỗ lực tối đa để thực hiện tốt nhất việc tổ chức giảng dạy, chăm lo đời sống nội trú, nhắc nhở thái độ học tập, chỉnh trang cơ sở vật chất, đổi mới phương thức quản lý giáo dục…Đại đức Hiệu trưởng nêu rõ, với số lượng Tăng Ni ngày một đông, nhu cầu sinh hoạt tập thể ngày càng nhiều, Ban Giám hiệu luôn ưu tư đến việc kiến thiết một hội trường để làm nơi sinh hoạt chung. Do vậy, cuối năm 2104, được sự cho phép của chư tôn đức tại tu viện Nguyên Thiều, nhà trường đã quyết định khởi công kiến thiết khu hội trường này. Đại đức mong rằng mỗi Tăng Ni sinh hãy luôn quý tiếc thời gian, nỗ lực hết mình để trau dồi những tri thức Phật học cao quý.
IMG_6236.JPG
Tăng Ni sinh, chính quyền, Phật tử dự lễ

Buổi lễ cũng nghe tổng kết năm thứ I (2014 - 2015) và trình bày phương hướng năm thứ II (2015 - 2016) của trường do ĐĐ.Thích Quảng Nhơn, Hiệu phó Trường TCPH Bình Định báo cáo. Theo bản báo cáo, hầu hết các Tăng Ni sinh đều nội trú tại trường. Chúng nội trú đều phải tuân thủ nghiêm túc các thời khóa tụng kinh, tọa thiền, sám hối, Bố-tát, thù ân. Một số Tăng Ni sinh của trường đã đạt được kết quả cao trong các Đại giới đàn tại các tỉnh thành. Nhiều Tăng Ni sinh phát nguyện thọ trì kinh điển, bái sám thêm sau các thời khóa tu tập của đại chúng. Trong mỗi mùa an cư, Tăng Ni sinh đã tập trung an cư tại hai trú xứ an cư Tăng và Ni tại tu viện Nguyên Thiều. Hiện nay tổng số Tăng Ni sinh đang theo học tại trường là: 266 vị (gồm 161 Tăng sinh và 104 Ni sinh). Kết thúc năm vừa qua, kết quả học tập của 4 lớp Tăng Ni có hạng giỏi 29 vị, hạng khá 82 vị, hạng trung bình 131 vị, hạng yếu 21 vị, hạng kém 3 vị. Kể từ khóa VII, chưa kể đến việc xây dựng, số tiền chi phí căn bản cho các sinh hoạt thường nhật trong mỗi tháng là 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi năm nhà trường chi ra hơn một tỷ đồng để sửa sang phòng ốc, nâng cấp hệ thống điện nước, xây mới một số hạng mục, chỉnh trang khuôn viên xung quanh. Kinh phí xây dựng khu hội trường rộng 600m2 là 2,4 tỷ đồng.
IMG_6298.JPG

IMG_6320.JPG
Trao thưởng tới Tăng Ni sinh khá, giỏi

Ban Giám hiệu phát đã trao thưởng và bằng khen cho những Tăng Ni sinh có thành tích tu học xuất sắc và giỏi trong năm thứ I (2014 - 2015); đại diện cho Quỹ Thiện Nhơn đã tặng 20 suất học bổng cho Tăng Ni sinh có thành tích học tập tốt. Nhiều lẵng hoa chúc mừng đã được gửi tới nhà trường và phần tri ân chư tôn đức giáo thọ, lãnh đạo trường... của Tăng Ni sinh đã diễn ra xúc động. Thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định HT.Thích Nguyên Phước, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh ban đạo từ tán dương công đức cao trọng của Ban Giám hiệu nhà trường; Hòa thượng mong muốn từ những nền tảng tốt đẹp hôm nay, Ban Giám hiệu và các Ban phụ trách của nhà trường cùng Tăng Ni sinh khóa VII hãy tinh tấn, nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa Trường TCPH Bình Định tiến lên một tầm cao mới...

IMG_6375.JPG
Hòa thượng Trưởng BTS ban đạo từ


IMG_6371.JPG
Đánh trống khai giảng năm học mới

IMG_6207.JPG
Chư tôn đức cắt băng khánh thành và chụp hình trước hội trường mới xây

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày