Trường TCPH Hà Nội khai giảng năm học mới

GNO - Trường Trung cấp Phật học Hà Nội trang trọng tổ chức lễ tổng kết năm học thứ ba, khai giảng năm học thứ tư - khóa VII tại chùa Đại Từ Ân (thị trấn Phùng, H.Đan Phượng, Hà Nội) vào sáng 29-9 vừa qua.

1_jpg.jpg
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; HT.Thích Thanh Nhã, UVTT HĐTS, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học (TCPH) Hà Nội; HT.Thích Thanh Chính, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hà Nội; TT.Thích Tiến Đạt, Cố vấn Trường TCPH Hà Nội, trụ trì chùa Đại Từ Ân; TT.Thích Chiếu Tạng, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.Hà Nội; nhị vị Hiệu phó Trường TCPH Hà Nội: TT.Thích Trí Như, TT.Thích Minh Tín cùng chư tôn đức trong Ban Giám hiệu nhà trường tham dự.

3_jpg.jpg
Niệm Phật - khai mạc buổi lễ

Tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhã đã phát biểu khai mạc, nhấn mạnh, năm học thứ tư cũng là thời gian chuẩn bị thu hoạch những thành quả mà thầy trò nhà trường đã cố gắng nỗ lực trong suốt ba năm qua. Thời điểm này là thời gian về đích, là thời gian quan trọng nhất trong suốt chặng đường dài, nếu không cẩn trọng thì rất dễ dàng vấp ngã và mất đi tất cả những công sức đã nỗ lực trước đó.

Qua đó, Hòa thượng mong muốn toàn thể Ban Giám hiệu nhà trường, các phân ban trực thuộc tiếp tục nêu cao sự nghiệp đào tạo Tăng tài - đào tạo những “Sứ giả của Như Lai” thực thụ, làm rường cột cho Phật pháp trong tương lai. Sau lời phát biểu khai mạc, HT.Thích Thanh Nhã đánh trống khai trường.

15_jpg.jpg

  HT.Thích Thanh Nhã đánh trống khai giảng năm học mới

ĐĐ.Thích Tiến Thông - Phó Chánh giáo vụ kiêm Chánh văn phòng nhà trường thay mặt Ban Giám hiệu báo cáo tổng kết năm học thứ ba và phương hướng hoạt động năm học thứ tư khóa VII (2014-2018).

Theo báo cáo, tổng sổ Tăng Ni sinh toàn trường có 233 vị, trong đó lớp Tăng có 80 vị, lớp Ni I có 86 vị, lớp Ni II có 67 vị. Kết quả, có 5 vị đat loại xuất sắc, 128 vị đạt loại giỏi, 74 vị đạt loại khá, 22 vị đạt loại trung bình, 3 vị xếp loại Đạt và 1 vị thiếu điểm tổng kết.

Kết quả học tập của Tăng Ni sinh trong năm học thứ ba so với năm học thứ hai có nhiều tiến bộ. Tăng Ni sinh đạt loại xuất sắc và giỏi tăng lên khá nhiều - điều này cho thấy sự nỗ lực không ngừng của Ban Giám hiệu và đặc biệt là Tăng Ni sinh.

chuabang 11.jpg

Nhìn chung, trong năm học thứ ba, thầy trò nhà trường đã hoàn tất kế hoạch giáo dục đào tạo đã đề ra; việc học và thi đảm bảo đúng tiến độ; việc sinh hoạt tu tập nội trú giúp cho Tăng Ni sinh duy trì nề nếp tu học theo truyền thống thiền môn. Hoạt động ngoại khóa giúp Tăng Ni sinh thêm các kỹ năng hoằng pháp và làm Phật sự. Thành tựu này là bước đệm vững chắc cho các hoạt động những năm tiếp theo của thầy trò nhà trường.

Song song với việc điều hành năm học thứ ba - khóa VII, Ban Giám hiệu, văn phòng vẫn điều hành chương trình năm học thứ II của lớp Sơ cấp tại Mộ Lao.

Năm 2016, tổng số Tăng Ni sinh sơ cấp là 142 vị, hiện nay sĩ số chỉ còn 122 vị, 20 vị đã thôi học (nguyên nhân chủ yếu từ phía Tăng Ni sinh và các thầy nghiệp sư. Kết quả học tập: xuất sắc có 5 vị, loại giỏi có 37 vị, loại khá có 30 vị, loại trung bình có 36 vị, loại đạt có 3 vị và chưa đủ điểm tổng kết có 9 vị.

Chương trình các môn học năm thứ II của lớp Sơ cấp hiện nay đã học được 50%, dự kiến hết năm 2017 sẽ hoàn tất các môn học đã đề ra.

Tiếp theo chương trình, Tăng Ni sinh đạt thành tích học xuất sắc, giỏi trong năm học thứ ba đón nhận bằng khen của Ban Giám hiệu Trường TCPH Hà Nội. 

  19_jpg.jpg

  34_jpg.jpg
Công tác khen thưởng

35_jpg.jpg

Tăng sinh Thích Đạo Tâm thay mặt Tăng Ni sinh phát biểu tri ân chư tôn đức

  37_jpg.jpg

 Tăng Ni sinh thành kính tri ân

Dịp này, HT.Thích Bảo Nghiêm đã ban đạo từ - tri ân công đức tới chư tôn đức trong Ban giám hiệu nhà trường, đứng đầu là Hòa thượng Hiệu trưởng Thích Thanh Nhã.

Đối với nhà trường, Hòa thượng mong muốn Ban Giám hiệu quan tâm hơn nữa tới chương trình đào tạo năm thứ 4, định hướng cho Tăng Ni sinh năm cuối tu học thật tốt; tiếp tục quan tâm và giúp cho đời sống của Tăng Ni sinh được ổn định; trùng tu, kiến thiết cơ sở trường lớp khang trang, tạo điều kiện cho Tăng Ni đến tu học.

Đối với nghiệp sư, Hòa thượng nhắn nhủ, cần phải quan tâm dạy bảo đệ tử của mình tại nhà chùa và phối hợp chặt chẽ với nhà trường, giám sát quá trình tu học của đệ tử.

40_jpg.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

43_jpg.jpg
Quang cảnh buổi lễ

Đối với Tăng Ni sinh, Hòa thượng yêu cầu tất cả cần tu tốt, học tốt và đặc biệt là cần phải định hướng cho bản thân mình sau khi tốt nghiệp có thể đi du học Phật pháp tại các nước Phật giáo hoặc tiếp tục theo học tại Học viện, cũng có thể theo học chuyên ngành Kinh - Luật - Luận, hay theo học với các bậc tôn đức.

Hòa thượng cũng mong các Phật tử ngày càng quan tâm hơn nữa tới việc duy trì và phát triển của nhà trường. Theo Hòa thượng, cúng dàng cho nhà trường không chỉ đơn giản là cúng dàng cho chùa, cho Tam bảo mà điều sâu xa hơn chính là cúng dàng cho các vị Phật tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày