Tu tập thì tội diệt phước sanh

Ảnh Nhụy Nguyên
Ảnh Nhụy Nguyên

HỎI:

Hàng ngày, buổi sáng tôi niệm Phật hiệu A Di Đà 108 biến, sau đó trì tụng thần chú Đại bi 49 biến. Buổi chiều tôi cũng niệm Phật hiệu A Di Đà 108 biến, sau đó trì tụng kinh Pháp Hoa. Tôi đã ăn chay từ giữa năm 2011 đến nay, ước nguyện của tôi là sẽ ăn chay trường. Có vài người bạn nói với tôi là tu tập như vậy sẽ không tốt; sẽ bị khảo và gặp nhiều chướng ngại trong cuộc sống. Tôi thực sự không tin điều đó nhưng trong lòng cũng rất muốn được quý Báo chia sẻ thêm.

(TỊNH MINH, nangthuytinh15@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Tịnh Minh thân mến!

Đối với hàng Phật tử tại gia mà mỗi ngày thiết lập được hai thời khóa tu tập như vậy thật đáng quý. Bạn đã ăn chay hơn nửa năm rồi nên đối với ước nguyện ăn chay trường, thiết nghĩ cũng không khó lắm đối với bạn. Tuy vậy, bạn cũng nên cân nhắc để việc ăn chay trường của mình không ảnh hưởng gì nhiều đến sự hòa hợp và thuận tiện trong sinh hoạt gia đình.

Tu là chuyển nghiệp. Nghiệp nhân được chuyển hóa thì nghiệp quả sẽ tốt theo. Do đó, càng tu học đúng Chánh pháp thì càng thảnh thơi, nhẹ nhàng. Những ai quan niệm tu tập tinh tấn rồi “sẽ bị khảo và gặp chướng ngại trong cuộc sống” là tà kiến, sai lầm.

Có thể có một số người tu tập tinh chuyên nhưng vẫn gặp những chướng nạn, thực chất đó chỉ là tiến trình nhân-duyên-quả của chính họ đang đi đến giai đoạn chín muồi, trổ quả. Nhưng nhờ trước đó có tu tập nên nhân quả ấy bị chệch hướng đi ít nhiều, chướng nạn ít hơn khi không tu. Nói cách khác, nhờ có tu tập chứ nếu không làm được điều lành nào thì chướng nạn sẽ nặng nề hơn. Vì thế, bạn cứ vững tin mà tu tập.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tuệ Hải, Thượng tọa Thích Tâm Chính tặng các phần quà đến người dân H.Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư tặng quà đến người dân khó khăn tỉnh Hà Tĩnh

GNO - Ngày 30-11, thừa ủy nhiệm của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư kết hợp cùng Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư đã đến thăm, tặng quà người dân khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

GNO - (MRLT 1226 - 2023) Sau 2 năm chồng bị tai nạn giao thông qua đời, một mình chăm sóc con trai, nay phải chật vật đi mua ve chai nuôi người mẹ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thủy, 39 tuổi và bà Nguyễn Thị Nào (58 tuổi), ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, H.Gò Công Tây (Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày