TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc chống dịch

GNO - Chiều nay, 27-3, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống dịch Covid-19.

cauan.jpg


Cầu an - Ảnh minh họa

Theo đó, công văn yêu cầu các tự viện trong cả nước, Tăng Ni, Phật tử thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020, văn bản số 707/MTTQ-BTT của UBTƯ MTTQVN và văn bản số 233/TGCP của Ban Tôn giáo Chính phủ ban hành cùng ngày, gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc đẩy mạnh tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, Tăng Ni thực hiện cấm túc tại các chùa, cơ sở tự viện, không đi ra ngoài trong các trường hợp không cần thiết đến hết ngày 15-4-2020.

Trong thời gian cấm túc, dành thời gian đọc tụng kinh Dược Sư, các kinh cầu an - hồi hướng cầu nguyện bình an cho nhân dân vượt qua dịch bệnh, cũng như các tổ chức, cá nhân trực tiếp chống dịch luôn sức khỏe, lạc quan, vượt mọi khó khăn, chiến thắng dịch Covid-19.

Công văn cũng lưu ý những tự viện đông chúng (hơn 20 vị), cần chia nhỏ chúng khi thực hiện công phu tụng kinh thường nhật, đảm bảo nghiêm như chỉ thị của Thủ tướng. Đồng thời, khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện các bài giảng, hướng dẫn nghi lễ, sinh hoạt Phật pháp bằng hình thức trực tuyến, online, tránh tập trung đông người.

Riêng Phật tử có thể đọc tụng kinh Dược sư, các kinh cầu an, cầu nguyện bình an tại tư gia, gia đình mình.

Thực hiện khẩu hiệu “Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”, “Tôi ở nhà cầu an cho bạn”. Không đi ra ngoài nơi công cộng khi không có việc cần thiết - đó là sự chung tay hữu hiệu cùng toàn xã hội chống đại dịch. Nghiêm khắc thực hiện việc thường xuyên mang khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng đối với tất cả Tăng Ni, nguời phục vụ tại các chùa, cơ sở tự viện - công văn 071/CV-HĐTS lưu ý.

 Hữu Tình

Việt Nam ghi nhận 163 bệnh nhân, 3 ca liên quan bar Buddha

Bộ Y tế chiều tối nay, 27-3 công bố có thêm 10 ca bệnh Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 163 ca. 3 ca trong số 10 ca mới này liên quan đến bar Buddha, 3 ca liên quan bệnh nhân 133 tại Bệnh viện Bạch Mai.

dohoa.jpg
Đồ họa: Tuổi Trẻ


Đại lễ Phật đản PL.2564: Không tổ chức lễ đài tập trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Kinh Từ bi

Kinh Từ bi

GNO - Ai khôn ngoan muốn tìm hạnh phúc/ Và ước mong sống với an lành/ Phải tài năng ngay thẳng công minh/ Nghe lời phải dịu hiền khiêm tốn...
Một lòng niệm Phật

Một lòng niệm Phật

GNO - Tôi đang tu tập theo pháp môn Niệm Phật. Vì chỗ làm cách xa nhà nên mỗi sáng trước khi đi làm tôi chỉ thắp nhang lên bàn thờ Phật, rồi trong lúc lái xe tôi niệm hồng danh Phật A Di Đà. Tối về trước khi ngủ tôi niệm Phật trước bàn thờ thêm 30 phút nữa. Không biết tôi tu niệm như vậy đã đúng chưa?
Trong mỗi chúng ta, ai cũng có khao khát được trở thành con người tự do, nhưng chúng ta lại chưa một lần dám cởi bỏ những trói buộc. Ai cũng mong muốn chinh phục đỉnh cao nhưng chúng ta lại cứ mãi đứng dưới chân đỉnh mà ngắm nhìn lên rồi trầm trồ khen ngợi - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ngũ giới nền tảng của đạo đức học Phật giáo

NSGN - Giới là một trong ba chi phần của Tam vô lậu học và cũng chính là đạo đức Phật giáo mà Đức Thế Tôn đã thiết lập cho chúng đệ tử của Ngài. Và giới được chia ra thành nhiều học giới khác nhau. Nhưng chính yếu vẫn là hai phần học giới căn bản là giới cho người tại gia và giới cho người xuất gia.

Thông tin hàng ngày