Uông Bí - Quảng Ninh: Một doanh nghiệp "băm nát" Yên Tử

Dù không được cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng một cây cầu bắc ngang suối Giải Oan và hệ thống ki ốt bê tông hoá dẫn lên chùa Giải Oan trong khu di tích cấp Quốc gia Yên Tử. Vụ xâm hại di tích này đang gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 17/11, chúng tôi thấy công trình cầu đá qua suối Giải Oan được xây với kết cấu với hàng chục cột đá găm xuống. Mặt cầu được xây dựng một nhà gỗ lớn được gọi là "nhà biểu diễn". Qua cầu, hàng chục ki ốt đã xong phần khung bê tông kiên cố.

Qua tìm hiểu, được biết chủ đầu tư là Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tùng Lâm (Cty Tùng Lâm). Cty này cũng là chủ của hai tuyến cáp treo cùng hệ thống nhà ga kiên cố ở Yên Tử. Các nhà sư ở Yên Tử đã kiến nghị với UBND thị xã Uông Bí yêu cầu chủ đầu tư dừng việc xây dựng lại nhưng vẫn vô hiệu. 

Uông Bí - Quảng Ninh: Một doanh nghiệp "băm nát" Yên Tử ảnh 1

Không được cấp ơhép nhưng chủ đầu tư ngang nhiên tiến hành xây dựng.

Ngày 17/11, ông Nguyễn Văn Thiết, Giám đốc Cty Tùng Lâm cho biết: "Khi xây dựng, chúng tôi đã xin phép và báo cáo Ban quản lý của thị xã Uông Bí. UBND thị xã Uông bí cũng đã cho phép"(?!)...

Tuy nhiên,  ông Nguyễn Thành Phố, Chủ tịch UBND thị xã Uông Bí khẳng định với Phóng viên Báo GĐ&XH là chưa hề có cơ quan nào cấp phép cho Cty Tùng Lâm xây dựng các công trình đó cả. "Việc xây dựng cầu đá qua suối Giải Oan, thị xã không cho phép..."-  ông Phố nói.

Ông Nguyễn Hữu Hạ - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích danh thắng Yên Tử cho biết: " Cty Tùng Lâm không có giấy phép xây dựng các công trình này. Đáng lẽ, Cty Tùng Lâm phải xin phép, báo cáo Sở VH,TT&DL, Ban quản lý di tích trọng điểm của tỉnh, thậm chí phải có ý kiến từ Bộ VH,TT&DL. Đây là vùng 1 của Khu di tích cấp Quốc gia, kể cả chỉnh trang lại cũng phải xin phép chứ không nói đến xây dựng mới".

Ông Hạ cho biết thêm: "Vừa rồi anh Hoàng Quốc Thái - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Quảng Ninh có về kiểm tra và nói sẽ báo cáo tỉnh nhưng vẫn thấy Cty Tùng Lâm tiếp tục thi công. Trung tâm không có quyền đình chỉ, xử phạt. Cùng lắm chúng tôi chỉ cãi nhau với Tùng Lâm thôi chứ biết làm gì. Cái này kéo dài nửa năm và nhiều đồng chí lãnh đạo cũng đã biết".

Hiện tại công trình vẫn tiếp tục được chủ đầu tư ngang nhiên tiến hành xây dựng trước sự bức xúc của các phật tử, nhà chùa, các nhà hoạt động văn hoá.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quang lâm Việt Nam Quốc Tự trong dịp đầu năm mới Quý Mão - 2023 - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Trí Quảng nói về ý nghĩa cầu an

GNO - Riêng bản thân tôi ở những giai đoạn cực kỳ hiểm nguy, cũng thường niệm Quan Âm và cảm nhận được lực gia bị của Bồ-tát mà lòng tôi cảm thấy an lạc và hoàn cảnh thực tế cũng được chuyển đổi trở thành bình an thực sự.

Thông tin hàng ngày