Uống trà chánh niệm và cùng cầu an

GNO - Theo đó, tối Rằm tháng Giêng (8-2), nhiều Phật tử trẻ đã cùng có mặt và tham dự chương trình sinh hoạt “Thiền trà đón tết Thượng Nguyên” tại chùa Địa Tạng Phi Lai (Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam).

Buổi thiền trà có sự tham gia của chư tôn đức trụ trì 5 chùa trong khu vực tỉnh Hà Nam, chư Tăng chùa Địa Tạng Phi Lai, cùng nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn -  người liên tiếp đoạt 9 giải thưởng tại cuộc thi trà thế giới AVPA do Bộ Nông nghiệp Pháp tổ chức trong các năm 2018, 2019.

4.jpg


Chư Tăng thưởng trà trong chánh niệm


Trong không gian ấm cúng của trà, bánh, nến và hoa tại chính điện chùa Địa Tạng Phi Lai, gần 50 bạn trẻ đến từ Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định đã được nghe chia sẻ về trà, học cách pha, đồng thời được lắng nghe những câu chuyện giản dị mang nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống đến từ các quý thầy, có cơ hội tâm sự, bày tỏ những cung bậc cảm xúc và những điều còn vướng mắc trong cuộc sống nhờ các quý thầy tháo gỡ…

Theo  ĐĐ.Thích Minh Quang, trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai thì uống trà là một nét đẹp rất dung dị, chất thiền, chất thơ, đậm đà chất liệu sống, đồng thời cũng là một cách thực tập để giúp mỗi người quay trở về với thân và tâm. Phật tử sẽ học được cách cảm nhận sự an lạc, thoải mái, hạnh phúc ngay trong mỗi giờ phút  của hiện tại qua việc dành ra có khi cả hai giờ đồng hồ để chỉ uống một chén trà và ăn một cái bánh nhỏ.

9.jpg


Phật tử cùng thực tập chánh niệm khi uống trà -
Ảnh: Nguyễn Đức Vinh


"Khi buổi thiền trà kết thúc, mỗi người lại trở về với cuộc sống thường nhật của chính mình, đem những gì tu tập được để chuyển hóa thân và tâm, từ đó đem lại cho bản thân nhiều an vui, lợi lạc”, Đại đức chia sẻ thêm.

Lương Đình Khoa

* Cùng ngày, Phật tử các giới đã về chùa Đức Hòa - Văn phòng BTS Phật giáo thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) tham dự lễ rằm Thượng nguyên và cầu an đầu năm.

Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Phó Thường trực BTS Phật giáo thị xã Ninh Hòa, Tăng chúng chùa Đức Hòa đã tiến hành khóa lễ hoàn kinh Dược Sư, cúng ngọ, cúng phổ thi âm linh, cúng chư vị tiên linh tiền bối và hương linh ký tự.

a08.jpg


Phật tử chùa Đức Hòa tham dự buổi lễ

Theo TT.Thích Nhuận Đức, ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an đầu năm không nằm ngoài mong muốn buổi lễ là cơ hội cho mọi người thành tâm sám hối, bỏ ác làm lành trong giờ phút cầu an ấy, khẩn thiết chí thành cầu sự gia hộ của chư Phật, Bồ-tát; đồng thời phát nguyện làm nhiều việc tốt cho đời, cho đạo như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo…

Ghi nhận của CTV Giác Ngộ, ở chùa Đức Hòa không có cảnh chen lấn để được quý thầy “cúng sao giải hạn” vì thông qua lớp giáo lí căn bản và các kỳ tu tập Bát quan trai, Hòa thượng viện chủ đã dạy: Trong cuộc sống ai cũng muốn mình có những điều tốt đẹp. Có những thứ đến với chúng ta nhờ quá khứ, cũng có những thứ đến với chúng ta do việc làm ở hiện tại. Tuy nhiên cũng do chính bản thân minh tạo ra từ quá khứ hay siêng năng tạo ra ở hiện tại.

Trong buổi lễ, quý thầy và đại chúng cùng phát nguyện cầu cho thế giới hòa bình, nguyện cho cơn đại dịch Corona mau chóng được tiêu trừ, chúng sinh an lạc và mưa thuận gió hòa.

Quảng Ấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày