Ưu tư về sự tiếp nối những giá trị của Đức Phật hoàng

GN - Các thông tin về Đại lễ tưởng niệm lần thứ 710 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông - Sơ tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nhập Niết-bàn (1308 - 2018) trên khắp các tỉnh thành trong cả nước, trong đó có Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm - Đặc sắc tư tưởng, văn hóa” tại Quảng Ninh được bạn đọc quan tâm qua kênh Giác Ngộ online tuần qua.

ANH BT (3).JPG
Phật giáo TP.HCM tưởng niệm Đức Phật hoàng tại Trụ sở BTS - Việt Nam Quốc Tự (Q.10) - Ảnh: Bảo Toàn

 “Tự hào về lịch sử Việt Nam”, bạn đọc Pham Thi Binh bày tỏ niềm hoan hỷ. Bạn đọc Trung Kien Nguyen nhận định: “Có những giá trị mà cả ngàn năm sau người ta mới thấy được”. Bạn đọc Hung Manh Nguyen tham dự hội thảo chia sẻ: “Rất nhiều tham luận có giá trị. Rất tuyệt vời!”.

Riêng bạn đọc Tâm Đạo Hỷ thì nêu góc nhìn: “Hội thảo xong có học được gì và áp dụng được những tư tưởng của ngài vào thực hành của Phật giáo Việt Nam hay đời sống không? Đó mới là điều quan trọng”.

Cùng góc nhìn đó, thầy Thích Tâm Hiệp dự hội thảo và lễ tưởng niệm đã ưu tư: “Tiếc là sau bao nhiêu năm, bao nhiêu hội thảo về Đức vua Trần Nhân Tông, về Thiền phái Trúc Lâm, không có một khảo sát thực tiễn về việc đến nay, trải qua bao thời gian, còn bao nhiêu chùa thờ Tam tổ, và tư tưởng, văn hóa của bậc quân vương - thiền sư này đã, đang và sẽ tác động vào tâm thức Việt như thế nào?”.

Theo thầy Thích Tâm Hiệp, vấn đề không kém quan trọng trong các buổi tọa đàm hay hội thảo là thực tiễn của người Việt đang áp dụng tư tưởng văn hóa của vua Trần, từ quan đến dân, từ trí thức trong học đường đến các hoạt động xã hội ra sao?

“Chúng ta chỉ mới dừng lại ở việc đúc tượng ngài, lập thiền viện mang tên thiền phái của ngài. Đã có sự rầm rộ và hoành tráng trong tổ chức kỷ niệm về ngày giỗ của ngài mỗi năm. Đã có sự thiếu vắng lớn trong sứ mệnh tiếp nối và phát huy tư tưởng của vua Trần Nhân Tông”, bạn đọc Thích Tâm Hiệp trăn trở về sự tiếp nối những tư tưởng của Sơ tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Ngoài ra, các phóng sự truyền hình trên Giác Ngộ TV về Đại lễ tưởng niệm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông được bạn đọc xem nhiều. Sau khi xem video HT.Thích Thanh Từ dự lễ tưởng niệm Sơ tổ Trúc Lâm tại thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai), bạn đọc Tran Khoi nhận xét hình ảnh đẹp, tuy nhiên… thời lượng hơi ngắn, nên vừa xem đã hết. Theo bạn đọc, những video như vầy nên dài hơn, để cập nhật đầy đủ thông tin của buổi lễ.

 “Nơi nương náu của những phụ nữ bất hạnh” - một bài viết trên trang Xã hội thu hút sự quan tâm, chia sẻ về trang Facebook cá nhân, bạn đọc giới thiệu thêm và xem đây là địa chỉ tin cậy để tới thăm hỏi, tặng quà.

Những tin, bài được đọc nhiều trong tuần:

-  Thủ tướng chủ trì họp về công tác tổ chức Đại lễ Vesak 2019 .

- Chọn người kế nhiệm Đức Dalai Lama theo phương pháp bầu cử.

- Nội quy về Tăng sự đã được soạn thảo kỹ lưỡng.

- Thưởng sen không khéo thành kẻ trộm.

Tổ CTBĐ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày