Vị ân nhân của bệnh nhân nghèo

GN - Bác sĩ (BS) Lê Văn Thi đã về nghỉ hưu từ năm 2000 (nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), song khi về địa phương (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà), BS Thi đã tích cực, nhiệt tình lao vào hoạt động xã hội, đặc biệt là khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí…  là chỗ dựa tin cậy giúp nhiều người vượt qua bệnh tật hiểm nghèo, khốn khó.

Tận tụy vì bệnh nhân

Hơn thế nữa, đầu năm 2006, ông đã đứng ra vận động mở Phòng khám từ thiện Hoa Mai, tại tổ 27, khu dân cư Đông Trà, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng), trực thuộc Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP.Đà Nẵng (548 đường Trần Cao Vân), mà BS Thi là Trưởng phòng khám và tấm lòng nhân ái của ông đã tỏa sáng giữa đời thường, mang đến cho người dân nơi đây một địa chỉ đầy ấm áp tình người…

Hoạt động khám, chữa bệnh, phát thuốc hơn 8 năm tại cơ sở tổ 27, khu dân cư Đông Trà, đến cuối tháng 7- 2014 thì cơ sở nằm trong vùng dự án di dời, giải tỏa của địa phương, phải chuyển để trả mặt bằng. BS Thi đã báo cáo với lãnh đạo Hội Bảo trợ để được chỉ đạo, hỗ trợ và sau đó ông bỏ tiền túi ra thuê một cơ sở khác để chuyển thiết bị y tế và đưa Phòng khám từ thiện Hoa Mai vào hoạt động khám, chữa bệnh, phát thuốc bình thường tại số 56 đường Trần Đại Nghĩa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) từ đó cho đến nay.

_nh 1.JPG

Bác sĩ Lê Văn Thi - Ảnh: Lai Chu

Để thực hiện bài viết này, chúng tôi phải tiếp cận nhiều lần để “moi” thông tin về ông nhưng rất khó, vì ông rất khiêm tốn không muốn nói đời tư, về hoạt động của bản thân mình. Ông chỉ âm thầm, lặng lẽ làm việc, khám chữa bệnh miễn phí, bỏ tiền túi mua thuốc điều trị cứu người, đặc biệt ông dành sự ưu ái cho những người khuyết tật và trẻ mồ côi.

Không những người nghèo ngày càng nhiều tìm đến ông, mà ngay cả người giàu nữa, hiện nay Phòng khám từ thiện Hoa Mai là địa chỉ đáng tin cậy về khám, chữa bệnh, phát thuốc và tư vấn sức khỏe cho người dân. “Ông là nam BS mà tính tình, phong cách làm việc tận tình, nói chuyện y như nữ BS vậy, là nhỏ nhẹ, đằm thắm, dịu dàng… đôi lúc ví von dí dỏm, hài hước thật đáng yêu…”, đó là lời nhận xét chân thành, mộc mạc của nhiều bệnh nhân dành cho người thầy thuốc đáng kính, BS Thi.

Nhằm bổ sung và có thêm nhiều kiến thức khám, chữa bệnh, ông đã tự dàn xếp công việc, lịch trực ở phòng khám để vào TP.Hồ Chí Minh, ra thủ đô Hà Nội tìm thầy học thêm các y thuật về châm cứu, bấm huyệt, bốc thuốc… Ông cũng là người được BS Nguyễn Tài Thu (người thầy thuốc nổi tiếng về châm cứu) thuộc Viện Y học cổ truyền Việt Nam, dạy cho cách châm cứu không dùng thuốc mà vẫn khỏi bệnh. Nhờ vậy, khi kết hợp giữa thuốc và phương pháp chữa bệnh của Đông và Tây y, các bệnh xương khớp liên quan đến thần kinh, có thể chữa dứt điểm.

Đã hơn 10 năm nay, mùa đông với những ngày mưa phùn, gió rét, lạnh buốt hay mùa hạ có ngày nắng nóng như đổ lửa, ngày ngày ông vẫn thong thả, ung dung chạy xe máy ra vùng ngoại ô đến với Phòng khám từ thiện Hoa Mai. Nơi đó, bệnh nhân đang chờ ông để khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, cứu giúp người. Hàng ngày, ông có mặt ở phòng khám đúng 6g30, vì theo ông khám bệnh sớm để tạo điều kiện cho những người chạy xe ôm, bán hàng rong, buôn bán đồng nát… kịp giờ mưu sinh. Đa số người dân ở khu dân cư Đông Trà và cả quận Ngũ Hành Sơn đã quá quen với Phòng khám từ thiện Hoa Mai, vì chẳng có nhà nào là không có người từng được ông chăm sóc, chữa trị, phát thuốc.

Được bệnh nhân xem là ân nhân

Tiếng lành vang xa, những bệnh nhân từ Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam hay các tỉnh Tây Nguyên như: Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng… tìm đến ông ngày càng đông hơn. Các tập ghi lưu danh sách, theo dõi bệnh nhân được ông chữa trị ngày càng dày cộm, được ông ghi chép, gìn giữ cẩn thận như là kỷ vật. Ông bảo đấy là niềm vui, niềm hạnh phúc nhất của đời ông. Vốn là BS được đào tạo đa khoa (Đông Tây y kết hợp), hơn nữa là một thầy thuốc có thâm niên trong ngành, cho nên ông rất có uy tín về khám, phát thuốc, chữa trị được nhiều căn bệnh.

Chúng tôi đã gặp gỡ, trao đổi, giao lưu với nhiều bệnh nhân tại Phòng khám từ thiện Hoa Mai, người đầu tiên là chị Cao Thị Thùy (62 tuổi, quê xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), trú tổ 51 phường Hòa Hải, bộc bạch: “Trong nhiều năm qua, tôi bị đau thoái hóa cột sống cổ, thần kinh tọa, viêm tiết niệu đi lại rất khó khăn, không lao động được, đã nhiều lần nhập viện, chạy chữa khắp nơi tốn kém nhưng bệnh không thuyên giảm, gia cảnh lại nghèo, đành phải ở nhà.

Rất may có người chỉ ở Đà Nẵng có ông BS khám, chữa bệnh, phát thuốc mát tay lắm, lại miễn phí hoàn toàn, tôi đã khăn gói đón xe tìm về địa chỉ Phòng khám từ thiện Hoa Mai, được ông tiếp nhận niềm nở và tận tình. Tôi được BS cứu chữa nhiều đợt và kéo dài nhiều tháng liền, nay các bệnh đã dứt hẳn, người lại khỏe ra, lao động trở lại bình thường nhưng không tốn kém chi phí chữa bệnh đồng nào. Đúng là BS Thi có tấm lòng nhân hậu, thương người, là ân nhân của tôi suốt đời…”.

Anh Huỳnh Phước Thu (51 tuổi), nhà trên đường Trần Đại Nghĩa, tổ 58 khu dân cư Đông Trà, phường Hòa Hải thì hồ hởi: “Hộ tôi nghèo, cả gia đình có người đau ốm đều nhờ vào BS Thi, nhờ vào Phòng khám từ thiện Hoa Mai, chứ tiền đâu mà đi viện, đau ốm bệnh gì thì đều có thuốc bệnh đó được ông khám, cấp miễn phí. Không riêng gì gia đình tôi mà cả khu dân cư Đông Trà được ông khám, chữa bệnh, phát thuốc không lấy tiền. Trước đây tôi bị tai nạn giao thông rất nặng, ảnh hưởng đến cơ thể, đến các đốt xương chân, tay được ông châm cứu, phát thuốc mấy tháng liền nhưng không tốn đồng nào, nay bệnh đã khỏi. Trái gió trở trời, bệnh tái phát tôi lại đến với ông…”.

Đặc biệt, anh Ngô Văn Anh ở TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) bị sưng phù gối rất nặng, không tự đi lại được, cứ một tuần vài buổi được gia đình đón xe buýt đưa anh ra Đà Nẵng, rồi dìu, cõng tới Phòng khám từ thiện Hoa Mai, để được BS Thi khám, phát thuốc, châm cứu miễn phí, giờ chân anh đã dứt bệnh hẳn và đi lại bình thường. Thỉnh thoảng, anh lại mang quà quê như quả trứng, trái cây trong vườn nhà ra Đà Nẵng, ghé Phòng khám từ thiện Hoa Mai, thăm ân nhân đã cứu mình.

Còn chị Phan Thị An (34 tuổi), ở tổ 46 phường Hòa Hải, anh Phạm Viết Phong (37 tuổi), ở tổ 88 phường Hòa Quý, anh Nguyễn Văn Thanh (57 tuổi), ở tổ 13A phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng)… điều trị tại Phòng khám từ thiện Hoa Mai với các bệnh lý khác nhau, được hỏi, họ đều tự tin sẽ hết bệnh vì đã được BS Thi tận tình chữa trị…

“Phòng khám từ thiện Hoa Mai đã đưa vào hoạt động từ hơn 10 năm nay mà BS Thi là Trưởng phòng khám, với mục đích là khám, chữa bệnh, phát thuốc và tư vấn sức khỏe cho nhân dân miễn phí, đặc biệt người khuyết tật và trẻ em mồ côi trên địa bàn. Từ thiết bị, dụng cụ khám, chữa bệnh đến thuốc men, kể cả thuê cơ sở đều là tiền túi của ông bỏ ra; Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi TP chỉ hỗ trợ một phần nhỏ thôi. Việc làm đầy tình nghĩa, nhân ái, san sẻ yêu thương đến với mọi người, thật đáng quý và trân trọng biết bao. ‘Lương y như từ mẫu’ của BS Lê Văn Thi đã tỏa sáng giữa đời thường…”, chia sẻ chân thành của ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi TP.Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày