Vì sao ngày càng có nhiều người mắc ung thư?

GNO - Hãy ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, năng tập thể dục thể thao, dùng các thiết bị công nghệ (máy tính, điện thoại, máy tính bảng,…) một cách có kiểm soát, bỏ thuốc lá… Đây được xem là những thói quen sống lành mạnh, giúp giảm nguy cơ ung thư.

1 ung thu.jpg
Thuốc lá - nguyên nhân gây ung thư - nên bỏ - Ảnh minh họa

Nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins xác định: Khoảng 2/3 ung thư ở người trưởng thành là do các biến đổi gene ngẫu nhiên, dẫn đến sự hình thành các khối u.

Các chuyên gia muốn làm rõ vấn đề tại sao ở một số người, các mô ở ruột hoặc tụy có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người khác. Họ đã tiến hành phân tích số lượng phân chia của tế bào gốc diễn ra ở 31 loại mô, và so sánh số liệu này với nguy cơ mắc ung thư của người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

Kết quả rút ra là: Số lượng phân chia tế bào của các mô càng cao thì tỉ lệ nguy cơ với ung thư càng cao. “Sự thay đổi trong số lượng phân chia của tế bào gốc trong một loại mô tương thích cao với thay đổi trong nguy cơ ung thư của loại mô đó”, chia sẻ của TS.Y khoa Bert Vogelstein - chuyên ngành ung thư, Đại học Y Johns Hopkins. Theo đó, sự phân chia tế bào càng nhiều, nguy cơ biến đổi gene ngẫu nhiên càng lớn.

Các chuyên gia đã xác định được 22 loại ung thư có nguy cơ cao do biến đổi gene gây ra. 9 loại ung khác trong đó có ung thư da, ung thư phổi là do các yếu tố môi trường gây ra và có thể kiểm soát được phần nào, nhất là hoàn toàn tránh được tia UV và thuốc lá. Một số loại ung thư do di truyền, do vậy nên thường xuyên kiểm tra nếu có người trong nhà có bệnh.

Tuy nhiên, TS.Y khoa David Katz - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dự phòng Đại học Yale cho biết: Các “biến đổi gene ngẫu nhiên” không nhất thiết là ngẫu nhiên mà sự biến đổi gene tăng lên có thể là do kết quả của lối sống. Tỉ lệ biến đổi gene cao hơn ở những người tiếp xúc với nhiều độc tố (toxin) và thấp hơn ở người sống trong điều kiện tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy các gene phát khởi ung thư (cancer-promoter genes) bị tắt đi và các gene ngăn chặn ung thư (cancer-suppressor genes) được kích hoạt nếu sống lành mạnh và khoa học.

Ung thư là bệnh do nhiều yếu tố gây ra như: gene di truyền, môi trường, biến đổi gene ngẫu nhiên. Do vậy nên lựa chọn sống lành mạnh để hạn chế nguy cơ mắc ung thư như: giảm hấp thụ chất béo động vật, tăng cường rau củ quả trong chế độ ăn, hoạt động thể chất tích cực, hạn chế tối đa tia UV và thuốc lá. Đây là lời khuyến nghị từ Hội Ung thư Hoa Kỳ

Huệ Trần
(Theo Women’s Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày