Vị Sư hết lòng với sự nghiệp giáo dục

GN - Chùa Sro Lôn (còn gọi là chùa Chén Kiểu) thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng mà trong vài năm trở lại đây, ngôi chùa Khmer này còn được biết đến là điểm tu học hiệu quả và lý tưởng được đông đảo Tăng sinh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long tìm đến học tập. Những thành quả trên có được cũng nhờ những đóng góp của ĐĐ.Lâm Chanh, trụ trì chùa, người luôn được Phật tử trong phum, sóc kính trọng và được xem như là người hết lòng cho sự nghiệp giáo dục.

Năm 1994, ĐĐ.Lâm Chanh tu học ở chùa Mahatup TP.Sóc Trăng. Trong thời gian tu học, Đại đức luôn nhận thức việc tu học là rất quan trọng nên ngoài tu học, Đại đức còn tham gia giảng dạy chữ Khmer cho con em Phật tử trong phum, sóc. Năm 2006, sư trụ trì chùa Sro Lôn lớn tuổi nên Hội Đoàn kết Sư sãi tỉnh Sóc Trăng đã điều ĐĐ.Lâm Chanh về làm Tăng trưởng trong chùa để lo quán xuyến mọi việc. Khi sư trụ trì viên tịch, ĐĐ.Lâm Chanh được Phật tử trong phum, sóc nhất trí bầu làm trụ trì chùa.

Anh Xh (2).jpg

ĐĐ.Lâm Chanh dạy chữ cho con em người Khmer nghèo

Theo ĐĐ.Lâm Chanh, ngày trước việc tu học rất khó khăn, muốn học chữ Pali, Thoma Vini (giáo lý) thì các Tăng sinh phải đi các chùa khác để học. Khi về chùa Sro Lôn, thấy điều kiện cơ sở vật chất thuận lợi nên ĐĐ.Lâm Chanh đã bàn với Ban Quản trị chùa mở các lớp đào tạo cho sư sãi. Lớp Pali sơ cấp, Thoma Vini sẽ là nền móng để sư sãi tiếp tục học lên ở Trường Trung cấp Văn hóa Pali Nam Bộ sau này. Bên cạnh đó, việc tu học ở chùa không chỉ để cho sư sãi thực hành các giáo lý của nhà Phật, mà còn là con đường để sư sãi tu rèn đức hạnh.

Nghĩ là làm, ĐĐ.Lâm Chanh đã cùng Ban Quản trị chùa xây dựng ngôi Trường Sơ cấp Pali vào năm 2013 và đưa vào sử dụng năm 2014 với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Nhờ vậy, việc học ngày càng được củng cố và đạt kết quả cao. Trong kỳ thi Thoma Vini và Pali do Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng tổ chức, trong 6 vị trí đỗ cao nhất, đã có 5 học viên đang theo học tại chùa, trong đó, hai vị thủ khoa đều là các học viên đang theo học tại chùa Sro Lôn.

Tiếp nối những thành công trong việc định hình một nơi học tập chất lượng và hiệu quả, dịp hè này, chùa đã mở 4 lớp (từ lớp 1 đến lớp 4) dạy chữ Khmer cho con em đồng bào Phật tử trong phum, sóc với trên 200 học sinh theo học.

Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khi đến học thì được nhà chùa hỗ trợ tập, viết và cả quần áo, sách vở để động viên và giúp các em củng cố các kỹ năng chữ viết của dân tộc mình. Còn các Tăng sinh đang theo học được nhà chùa lo toàn bộ chi phí học tập, ăn, ở. Đặc biệt hơn, nhiều năm qua, ĐĐ.Lâm Chanh còn quan tâm hỗ trợ cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học phổ thông.

Ông Chiêm Chót, Trưởng ban Quản trị chùa Sro Lôn cho biết: “Từ khi về chùa đến nay, ĐĐ.Lâm Chanh đã chiếm trọn sự tin tưởng của Phật tử trong phum, sóc về việc làm “sáng” thêm con đường tu học và học tập của các sư sãi, con em người Khmer”.

Hàng năm, các chùa Khmer đều có mở các lớp dạy Pali và Thoma Vini sơ cấp nhưng việc các Tăng sinh từ chùa khác trong và ngoài tỉnh chọn chùa Sro Lôn làm địa chỉ học tập đã cho thấy chất lượng giảng dạy của chùa được tin tưởng.

Theo các Tăng sinh đang theo học tại chùa Sro Lôn thì việc học tập tại chùa rất thuận lợi, việc giảng dạy của nhà chùa bài bản, hệ thống và hiệu quả. Bên cạnh đó, các Achar (người có uy tín trong phum, sóc và am hiểu Phật pháp) giảng dạy rất nhiệt tình, mỗi buổi học là một sự mới mẻ với các Tăng sinh nên luôn thu hút và kích thích được tinh thần học tập.

Bên cạnh đó, chùa đã được kết nối mạng internet giúp cho việc học tập của sư sãi được thuận lợi, sách tham khảo ngày càng nhiều, các điểm chùa đều có thư viện sách, báo… tạo điều kiện cho sư sãi tu học, bồi dưỡng trí tuệ, các kỹ năng hoằng pháp. Đó cũng chính là hành trang để sư sãi Khmer dấn thân phụng sự, truyền bá Phật pháp cho đồng bào, Phật tử trong phum, sóc tạo nên một đời sống sự yên bình và ổn định trong phum, sóc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày