Vu lan muộn tại một số chùa, tịnh xá, tịnh thất

GNO - Ngày 1-9 (nhằm ngày 26-7-Quý Tỵ), chùa Thiền Tân (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) long trọng tổ chức lễ Vu lan - Báo hiếu.

tieu nghiem07.jpg

Cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm

tieu nghiem18.jpg

Lễ cài hoa hồng

Buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn đức: HT.Thích Thiện Huệ, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; TT.Thích Chơn Minh, UV HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp cùng chư tôn thiền đức BTS GHPGVN tỉnh, lãnh đạo các ban ngành thuộc PG tỉnh cũng như chư tôn đức Tăng Ni tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, trụ trì các chùa trong tỉnh Đồng Tháp quang lâm và tham dự.

Tại đây, các Phật tử đã được trải qua những giây phút lắng lòng, thành kính hướng về Tam bảo, hướng về tổ tiên huyết thống… để nguyện cầu, tri ân trong sự chứng minh của chư tôn thiền đức. Tại buổi lễ, các nghi thức truyền thống của Phật giáo trong ngày Vu lan đã diễn ra long trọng, trong đó có dâng y cúng dường, hồi hướng phước lành tới cửu huyền thất tổ, hiện tại phụ mẫu…

tieu nghiem24.jpg

Tác bạch dâng cúng pháp y

tieu nghiem28.jpg

HT.Thích Thiện Huệ ban đạo từ

tieu nghiem37.jpg

Phật tử dâng y

Thích Huệ Nghiêm

-----------------------

* Cùng ngày, tại tịnh xá Ngọc Chơn (thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, Bình Phước) cũng diễn ra đại lễ Vu lan - Báo hiếu PL.2557 - DL.2013.

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Giác Tuấn, Trị sự trưởng Giáo đoàn VI; TT.Thích Giác Nhuận, Phó Trị sự Giáo đoàn VI, trụ trì tịnh xá Ngọc Chơn, cùng chư tôn đức Tăng Ni thuộc Giáo đoàn VI.

thayHau1.jpg

Chư tôn đức trì bình khất thực

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Trần Thương Huyền, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước; ông Nguyễn Trọng Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành; ông Mai Thế Điệp, đại diện công an huyện Chơn Thành; Lê Ngọc Thảo, Phó chủ tịch UBND thị trấn Chơn Thành, cùng các cấp chính quyền địa phương sở tại cũng như hơn 500 Phật tử các đạo tràng tham dự.

Mở đầu buổi lễ, chư Tăng Ni trì bình khất thực, tái hiện lại hình ảnh cách đây hơn 2500 năm của Đức Phật và chư đệ tử, những bước chân thong dong của chư tôn đức càng làm cho những người chưa biết đến đạo Phật nơi đây vô cùng hiếu kỳ và tỏ lòng cung kính.

thayHau3.jpg

Dâng hoa cúng dường

thayHau6.jpg

Hòa thượng chứng minh ban đạo từ

thayHau4.jpg

Dâng y ca-sa cúng dường chư Tăng Ni

Sau đó là lễ cài hoa hồng và dâng pháp y cúng dường. Thay mặt chư Tăng, HT.Thích Giác Tuấn đã ban đạo từ đến toàn thể hội chúng, chỉ dạy về việc tri ân và báo ân bằng những hành động thiết thực với cha mẹ của mình trong đời sống hiện tại như cung phụng và nuôi dưỡng; với cha mẹ đã qua đời luôn phải nhớ tưởng và noi theo tấm gương tốt của cha mẹ đã làm khi sinh tiền, hướng dẫn con cháu quay về đời sống tâm linh mà tổ tiên đã phụng thờ từ ngàn đời nay - đó chính là cách đền ơn thiết thực và ý nghĩa nhất.

Dịp này, tịnh xá Ngọc Chơn cũng đã trao 200 phần qua đến các hộ khó khăn trên địa bàn thị trấn với tổng trị giá gần 50 triều đồng.

thayHau7.jpg

Tặng 200 phần quà tới người nghèo - Ảnh: CTV

Quảng Hậu

-----------------------------

* Tịnh thất Xá Lợi (xã Phước Tân, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) do TT.Thích Đồng Bổn cũng tổ chức lễ Vu lan - Báo hiếu vào ngày 1-9.

Khoa 1.jpg

HT.Thích Hiển Tu quang lâm chứng minh

Theo đó, ngoài chương trình hướng về cha mẹ theo truyền thống Vu lan thì còn có lễ chẩn tế cô hồn, kết hợp khoá tu hàng tháng cho người nghèo, ung bướu và khiếm thị. Dịp này, tịnh thất cũng tặng 300 phần quà từ thiện cho người nghèo tại địa phương.

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh của HT.Thích Hiển Tu, Phó thư ký HĐCM cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni, cũng như sự tham dự của rất đông Phật tử.

Được biết, trong ba năm qua, tại tịnh thất Xá Lợi, hàng tháng đều có khóa tu dành cho bệnh nhân và người già. Khi tới tu học các khóa sinh còn được tặng quà, lo ăn uống, xe cộ đi lại...

Khoa 2.jpg

Tác bạch cúng dường

Khoa 3.jpg

Phật tử thành tâm làm lễ

Khoa 5.jpg

Nghi thức chẩn tế, cầu siêu bạt độ

Khoa 4.jpg

Phật tử tham dự khóa tu Ngọ trai thanh tịnh dưới tán cây của tịnh thất

Đ.Khoa - P.Châu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày