Vu lan & những hành động thiết thực vì cộng đồng

GN - Đại lễ Vu lan - Báo hiếu trở thành Đại lễ của cộng đồng xã hội với sức lan tỏa rộng lớn làm lay động trái tim bao người. Bởi lẽ, mọi người không chỉ hướng đến giá trị tâm linh, tham gia các nghi thức lễ cài hoa đồng tri ân đấng sinh thành mà còn hành động vì sự đồng cảm, sớt chia với những hoàn cảnh kém may mắn hơn…

Mùa Vu lan: Rộ buffet chay từ thiện

Mùa Vu lan hàng năm trong cộng đồng cũng là mùa mọi người hướng đến những điều tri ân tốt đẹp, mùa mọi người ăn chay để thanh tịnh, tưởng nhớ cửu huyền thất tổ và tri ân cha mẹ. Bắt đầu từ những ngày đầu tháng Bảy âm lịch, các nhà hàng, quán chay tại TP.HCM trở nên đông đúc hơn vì ai cũng có nhu cầu ăn chay. Năm nay, có thể nói là rộ lên các nhà hàng, quán chay tổ chức buffet phục vụ cho phần đông giới trẻ, Phật tử, những gia đình có nhu cầu về một không gian đầm ấm để cùng thưởng thức món chay, trò chuyện thân mật, thể hiện sự quan tâm lẫn nhau trong tháng tri ân, báo hiếu này.

ATT (2).jpg

Buffet chay Vu lan tại chùa Kim Sơn - Ảnh: CTV

Cùng với không gian ở nhà hàng, quán chay, nhiều chùa tại TP.HCM tổ chức buffet chay nhằm mục đích từ thiện với giá “mềm” được Phật tử hưởng ứng nồng nhiệt. Với nhiều hình thức khác nhau nhưng các chùa tổ chức buffet chay đều hướng đến tiêu chí thức ăn ngon, không gian ấm cúng và tập hợp được những người thích thiện nguyện để vừa có những buổi họp mặt thân mật ở ngôi chùa quen vừa có cơ hội làm từ thiện, hồi hướng công đức cho cha mẹ.

NS.Thích nữ Lệ Thuận, trụ trì chùa Kim Sơn, quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết, tổ chức buffet chay rất cực nhưng vì mục đích thiện nguyện nên chùa cố gắng làm cầu nối cho Phật tử có cơ hội làm từ thiện. Tổ chức buffet chay cũng là hình thức thiết thực để mọi người hướng tâm đến điều tốt đẹp, vừa được thưởng thức ẩm thực chay do tự tay chư Ni, Phật tử ở chùa chế biến vừa có thể chia sẻ thiết thực với đồng bào còn khó khăn.

Chính vì vậy, ngay từ đầu mùa an cư kiết hạ, chùa Kim Sơn đã tổ chức được 3 tiệc buffet chay với giá “mềm” 120.000 đồng/ vé phục vụ cho Phật tử với thực đơn trên 50 món bổ dưỡng. Ngày 1-7-Giáp Ngọ vừa qua, chùa tổ chức buffet lần thứ 4 gây quỹ từ thiện nhân mùa Vu lan - Báo hiếu. Số tiền thu được nhờ tổ chức buffet chay, chùa đã xây dựng được 2 cây cầu bê-tông nông thôn tại vùng sâu tỉnh Long An và Bến Tre. Sắp tới, chùa Kim Sơn sẽ trích nguồn quỹ tổ chức buffet chay tài trợ tiếp một cây cầu nữa tại tỉnh Sóc Trăng.

Với mục đích tổ chức buffet chay gây quỹ xây dựng nhà tình thương cho các hộ nghèo khó khăn ở Định Quán (Đồng Nai), mùa Vu lan năm nay, nhóm Thiện Tâm (TP.HCM) đã tổ chức buffet chay với thực đơn 30 món. Trong khuôn khổ buổi tiệc buffet chay, nhóm Thiện Tâm còn tổ chức đấu giá tranh, tượng, giao lưu văn nghệ đã tạo nên nét độc đáo, ý nghĩa trong công tác từ thiện.

Những năm gần đây, ăn chay trở thành nét đẹp văn hóa trong cộng đồng, việc nhiều chùa, nhóm từ thiện Phật tử tổ chức các hình thức buffet chay vì mục đích từ thiện trong cộng đồng được mọi người nhiệt tình ủng hộ cũng là một nét mới trong công tác thiện nguyện. Vì lẽ, nó có tác dụng kép làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho xã hội thêm nhân văn, nhân rộng tình thương và gìn giữ môi trường.

Tinh thần Vu lan tỏa rộng từ thành thị đến nông thôn

Ngay từ khi thực hiện xây dựng cây cầu bê-tông nông thôn đầu tiên ở tỉnh Bến Tre, HT.Thích Như Niệm, Trưởng ban TTXH GHPGVN TP.HCM, Phó ban Thường trực Ban TTXH T.Ư, trụ trì chùa Pháp Hoa, quận Phú Nhuận đã xác định không vận động nguồn quỹ từ nước ngoài. Thế nhưng, Hòa thượng đã xây dựng hơn 150 cây cầu nông thôn cho dân nghèo ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Kiên Giang...

Những chiếc cầu từ thiện ở thôn quê, đa phần đều xuất phát từ lòng hiếu kính của con cháu muốn hồi hướng công đức cho cha mẹ khi họ qua đời nên đã dành tiền phúng điếu để xây cầu, làm đường nông thôn từ thiện. Mùa Vu lan, những chiếc cầu hiếu thảo này có một giá trị đặc biệt, nó lan tỏa đến vùng sâu, vùng xa mà ở đó, mỗi cái tên đặt cho chiếc cầu trở nên thân thuộc hơn, ý nghĩa hơn trong mỗi người dân quê, chất phác.

XH (2).JPG

HT.Thích Như Niệm trong lễ bàn giao cầu Sẽo Nga 2 - Ảnh: Thị Nhân

Vì những giá trị này, trong mùa Vu lan năm nay, HT.Thích Như Niệm đã bàn giao 2 cầu bê-tông nông thôn mang tên Pháp Hoa 2 tại xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre do Phật tử Nguyễn Thị Kim Dung ủng hộ 110 triệu đồng, còn lại HT.Thích Như Niệm ủng hộ. Cây cầu thứ 2 mang tên Cầu Xẻo Nga 2 tại ấp An Qui, xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam do Hòa thượng và nhân dân địa phương đóng góp xây dựng. Và, một cây cầu bê-tông nữa sắp được Hòa thượng bàn giao tại tỉnh Đồng Tháp trong mùa Vu lan này.

Vu lan hàng năm tại chùa Long Hoa, Thường Quang (Q.8, TP.HCM) cũng là dịp để các đạo tràng Phật tử tụ hội về đây đón Vu lan và được chùa chia sẻ tinh thần lẫn vật chất. Duy trì truyền thống này, Vu lan năm nay, chùa Long Hoa kết hợp chùa Thường Quang và các Phật tử đã tổ chức tặng quà cho người khiếm thị TP.HCM, tặng quà cho 500 học sinh nghèo tại quận 8, Long An, Bến Tre.

Ngoài ra, nhiều hoạt động ý nghĩa khác được TT.Thích Chơn Tịnh, Phó ban TTXH Báo Giác Ngộ kết hợp với chư Tăng Ni, Phật tử thực hiện như tặng 5 căn nhà tình thương cho 5 gia đình có người khuyết tật khó khăn về nhà ở, hỗ trợ phẫu thuật phụ khoa cho 10 phụ nữ nghèo các tỉnh thành, xây dựng 3 cây cầu bê-tông nông thôn tại Đồng Tháp, Long An, tổ chức phóng sinh trên kênh Tàu Hủ, chăm sóc, tặng quà đến người già neo đơn không nơi nương tựa...

ATT (1).jpg
SC.Thích nữ Chấn Tịnh tặng quà đến người già neo đơn - Ảnh: T.Q

Chương trình “Đem lại ánh sáng cho người mù nghèo” là chương trình từ thiện đem lại những giá trị nhân văn, thiết thực làm cải thiện đời sống của người nghèo chẳng may bị mù. Chương trình có sức sống mãnh liệt, khi nó thực sự làm thay đổi hoàn cảnh sống, đem lại niềm lạc quan cho biết bao gia đình. 

NT.Thích nữ Huệ Từ, Phó ban TTXH T.Ư, trụ trì chùa Giác Tâm, quận Phú Nhuận trở thành ân nhân khi đã đem lại ánh sáng, thay đổi cuộc sống cho hàng ngàn cuộc đời từ năm 2000 đến nay. Ni trưởng cho biết, nhân mùa Vu lan năm nay, 200 người nghèo bị mù ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Long An được Ban TTXH T.Ư kết hợp Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM, bác sĩ khoa mắt, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, TP.HCM khám sàng lọc, hỗ trợ thủy tinh thể nhân tạo, chi phí phẫu thuật đem lại ánh sáng cho người bệnh.

Cũng trong dịp Vu lan này, NT.Thích nữ Huệ Từ cùng các nhà tài trợ sẽ đến các tỉnh miền Bắc kết hợp với Bệnh viện Mắt quốc tế hỗ trợ phẫu thuật đem lại ánh sáng cho 100 cụ già bị mù có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Cao Bằng và TP.Hà Nội.

Bên cạnh nhiều hoạt động từ thiện chia sẻ thiết thực như chăm lo cho người già neo đơn không nơi nương tựa, phẫu thuật mắt miễn phí, hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân ưng thư… của Tăng Ni, Phật tử, hành động thiện nguyện trong mùa Vu lan đã trở thành nét đẹp, nét văn hóa tiêu biểu của người con Phật trong xã hội hiện đại. Chính vì vậy, còn rất nhiều những hành động đẹp, những chia sẻ dù nhỏ được gởi trao trong mùa tri ân này là cách mà mọi người đến gần với nhau trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày