Vườn Lộc Uyển vào danh sách xét di sản văn hóa thế giới

GNO - Thành phố Varanasi thuộc Khu vực nghiên cứu khảo cổ học (ASI) của Ấn Độ vừa đệ trình Sarnath - vườn Lộc Uyển, một trong bốn thánh tích Phật giáo vào danh sách xét di sản thế giới của UNESCO lên Bộ Văn hóa Ấn Độ.

Tờ The Buddhist Door cho biết, nếu được chấp thuận, vườn Lộc Uyển sẽ trở thành di sản thế giới thứ 4 của UNESCO ở bang Uttar Pradesh và là di sản thứ 39 của đất nước Ấn Độ.

Cách thành phố Varanasi 8 cây số, vườn Lộc Uyển được cho là nơi Đức Phật thuyết bài pháp đầu tiên, bài kinh Chuyển pháp luân.

Bao thap Dhamekh trong khuon vien vuon Loc Uyen.jpg

Ngày nay, Sarnath là địa điểm khảo cổ lớn gồm có bảo tháp Dhamekh (ảnh) - đánh dấu nơi lời dạy đầu tiên của Đức Phật tuyên thuyết cùng sự hiện diện của nhiều ngôi chùa đại diện các trường phái Phật giáo khắp nơi trên thế giới và viện bảo tàng Sarnath - nơi lưu giữ hàng ngàn cổ vật Phật giáo và tôn giáo, văn hóa khác.

Nói về quá trình được công nhận di sản thế giới, Neeraj Kumar Sinha - người quản lý và chuyên gia khảo cổ học khu vực Varanasi của ASI cho biết: “Đây là nỗ lực đầu tiên để đưa Sarnath vào danh sách thường trực. Chúng ta có thể đệ trình đơn ứng tuyển vì Sarnath đã nằm trong danh sách dự kiến từ năm 2003” (theo Times of India).

Theo lịch sử, sau khi giác ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng, Đức Phật đã du hành 200 cây số về phía đông, đến vườn Lộc Uyển gặp 5 anh em ngài Kiều Trần Như và thuyết bài pháp đầu tiên, các vị này cũng đã đạt được sự giác ngộ ngay sau đó. Và một cách nhanh chóng, nhiều người từ Sarnath, Varanasi và các khu vực xung quanh đã đến nghe pháp và được quy y.

Đại đế Ashoka (302 - 232 trước Tây lịch) đã xây dựng một tháp thờ để đánh dấu nơi Đức Phật thuyết pháp đầu tiên. Cộng đồng Phật tử và các tu viện Phật giáo được phát triển sớm trong khu vực có người hành hương Trung Quốc với hai đại diện là ngài Pháp Hiển (337 - 422) và ngài Huyền Trang (602 - 664).

Ngày nay, Sarnath là một trong những điểm hành hương của Phật tử khắp nơi trên thế giới và là một trong Tứ động tâm mà bất kỳ Phật tử nào cũng mong muốn được một lần đến chiêm bái. Đây cũng là nơi gặp gỡ tâm linh của Phật giáo các nước như Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản, Sri Lanka và Bhutan.

Cùng với bảo tháp Dhamekh, Sarnath còn có tháp Dharmarajika - nơi đánh dấu sự hình thành Pháp bảo và Tăng bảo, cùng tinh xá Moolgandhkuti - nơi Đức Phật trải qua mùa an cư đầu tiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày