1.033/2.267 thí sinh Hội thi Giáo lý TP.HCM năm 2011 đạt loại giỏi

(GNO- TP.HCM): Chiều nay 24-7, Hội thi Giáo lý cấp TP do Thường trực BTS THPG TP.HCM, Ban Hoằng pháp và Ban Hướng dẫn Phật tử THPG TP.HCM tổ chức đã diễn ra lễ bế mạc. Chư tôn giáo phẩm HĐTS, BTS THPG TP.HCM… đã  đến chứng minh và trao giải cho thí sinh.  

DSC_0029.JPG

HT.Thích Minh Chơn, Trưởng ban Tổ chức trao
chứng chỉ cho BĐD PG quận huyện
 
DSC_0031.JPG

Theo Ban Tổ chức, đề thi gồm hai phần với tổng số điểm là 100: Phần thi viết (làm bài trong 30 phút) tương đương với 20 điểm; phần thi trắc nghiệm gồm trả lời 80 câu hỏi (làm bài trong 40 phút) tương đương 80 điểm.

Ban Giám khảo đã phải tăng cường thêm hơn 20 vị và làm việc hết “năng suất”, chấm thi không nghỉ trưa cho đến gần 17 giờ mới hoàn tất các khâu cuối cùng.

Hội thi có 2.267 thí sinh tham gia (tăng thêm 19 thí sinh so với số liệu báo cáo tại lễ khai mạc vì lí do các quận huyện chưa báo cáo đầy đủ).

DSC_0021.JPG

HT.Thích Tịnh Hạnh trao tặng giải I cho PT.Huệ Nga

DSC_0018.JPG

HT.Thích Nhật Quang trao giải II cho PT.Nguyên Đức

DSC_0006.JPG

HT.Thích Đạt Đạo trao giải khuyến khích cho thí sinh

Kết quả thi có 1.033 thí sinh đạt loại giỏi (từ 85 đến 98 điểm); 499 thí sinh đạt loại khá (từ 75 đến 84 điểm); 107 thí sinh loại yếu (dưới 50 điểm); còn lại là thí sinh trung bình và trung bình khá.

Người đoạt giải nhất (1 giải) cũng là người có bài thi với 98 điểm là Phật tử Mã Thị Nga - pháp danh Huệ Nga thuộc BĐD PG Q.5; giải nhì (1 giải): Phật tử Nguyễn Tấn Tài - pháp danh Nguyên Đức thuộc BĐD PG Q.2; giải III (3 giải): Chạnh Hoàng Kim Long - pháp danh Huệ Châu (BĐD PG Q.11) và Đỗ Thu Hằng - pháp danh Ấn Trí (BĐD PG Q.Tân Phú) và Nguyễn Ngọc Hoa- PD Diệu Khai; giải IV (1 giải): Lê Thị Ngọc Sương - pháp danh Liên Xuân thuộc BĐD PG Q.12 và 16 giải khuyến khích.

IMG_1780.JPG

Thí sinh xem điểm niêm yết sau lễ khai mạc

Tại buổi lễ, đại diện Ban Đại diện PG 20 quận/huyện cũng được trao giấy chứng nhận Hội thi Giáo lý cấp TP. Phát biểu tại buổi lễ, HT.Thích Như Tín, Phó ban Tăng sự THPG TP.HCM ban đạo từ, tán thán công đức của chư tôn đức Ban Tổ chức, các BĐD PG quận huyện đã tích cực tổ chức cuộc thi chu đáo, tạo cơ hội cho Phật tử có một hội thi giáo lý có ý nghĩa. Hòa thượng mong muốn những cuộc thi giáo lý Phật tử sắp tới sẽ tổ chức chu đáo hơn, quy mô hơn và sẽ có “triệu triệu Phật tử” tham gia.

Được biết, Hội thi Giáo lý Phật tử cấp quận huyện đã diễn ra ngày 26-6-2011 với 3.210 thí sinh thuộc 19 đơn vị Phật giáo quận huyện. Kết quả cuộc thi có 2.267 thí sinh đạt điểm thi cấp thành phố (75 điểm trở lên).

HT.Thích Đạt Đạo: 

Ban Tổ chức chân thành ghi nhận những thiếu sót của hội thi để điều chỉnh cho hội thi lần sau

 

IMG_1753.JPG 

 

Trao đổi với phóng viên Giác Ngộ, HT.Thích Đạt Đạo, Phó ban Hướng dẫn Nam nữ Phật tử TƯGH, Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thi cho biết, được sự hỗ trợ của BTS THPG về mặt pháp lý cũng như tổ chức nên hội thi diễn ra một cách suôn sẻ không gặp khó khăn nhiều.

Giải thích về việc có 4 quận, huyện không tham gia hội thi năm 2011, Hòa thượng cho biết, có lẽ vì yếu tố bất ngờ nên không kịp chuẩn bị vì thế mà không có thí sinh tham gia hội thi lần này, sắp tới Ban Hướng dẫn Nam nữ Phật tử TP sẽ có thời gian chuẩn bị sớm hơn và có phương án giúp đỡ các quận huyện xa nội thành hợp lý để hội thi lần sau sẽ tạo nên sự nhất quán hơn.

 

Phản ánh ý kiến của thí sinh về việc tổ chức kỳ thi cấp quận, huyện và thành phố gần nhau gây khó khăn cho thí sinh trong việc theo dõi bài vở, Hòa thượng cũng ghi nhận việc tài liệu ôn tập được chuyển qua nhiều nơi nên đến tay thí sinh bị trễ. Hòa thượng hứa sẽ có sự điều chỉnh để hội thi lần sau công việc này thực hiện tốt hơn. 

 

Hòa thượng cũng chia sẻ thêm: “Ban Hướng dẫn Nam nữ Phật tử T.Ư đã có thông báo về việc tổ chức hội thi giáo lý khắp các tỉnh - thành phố. Hiện tại đã thành lập Ban Biên soạn giáo trình giáo lý để giảng dạy cho Phật tử trong cả nước tạo nên sự thống nhất trong việc đào tạo.

 

Cuối cùng, điều Hòa thượng mong muốn ở các thí sinh trong hội thi lần này sẽ đọng lại nhiều điều từ hội thi mang lại, những câu trả lời không còn là lý thuyết nữa mà sẽ được đem ra ứng dụng vào đời sống thực tế để có được sự an lạc ở đời sống hiện tại. 

 

Quảng Hậu thực hiện

* Phật tử Mã Thị Nga- PD.Huệ Nga, 45 tuổi (giải I):Tôi mong cuộc thi tiếp tục phát triển dưới nhiều hình thức”

1.JPG

 

Đây là lần thứ nhất tôi tham gia cuộc thi, tôi đến đây với mục đích giao lưu, học hỏi là chủ yếu. Khi nghe mình được giải nhất của cuộc thi, tôi cảm thấy bất ngờ và rất vui về kết quả mình đạt được vì đã phấn đấu vượt qua hơn hai ngàn Phật tử đến dự thi.

Qua cuộc thi này, tôi thấy quá trình tu học của mình phần nào đã đạt được kết quả tốt đẹp. Hơn nữa, đằng sau giải thưởng là cơ hội cho tôi tự tìm tòi học hỏi, hiểu biết sâu và rộng hơn về kiến thức Phật giáo. Kết quả này góp phần làm nên động lực và niềm tin để tôi luôn áp dụng những điều Phật dạy vào đời sống.

Tôi mong cuộc thi tiếp tục phát triển dưới nhiều hình thức thi hơn nữa để bản thân tôi và Phật tử khác có thể ôn lại dễ dàng hơn kiến thức mà mình đã học.

 

* Nguyễn Tấn Tài, PD.Nguyên Đức, 50 tuổi: “Tôi mong mình đoạt giải thưởng để về cúng dường sư thầy”

DSC05733.JPG

 

Đây là lần thứ hai tôi tham gia cuộc thi sau cuộc thi tại quận 2, TP.HCM. Lo lắng, hồi hộp là cảm giác chung khi đến với cuộc thi. Tuy nhiên, khi biết mình đoạt giải nhì tôi vô cùng sung sướng và hạnh phúc. Đến với cuộc thi này ngoài mong muốn học hỏi, giao lưu kiến thức, tôi cũng mong mình đoạt giải thưởng để về cúng dường sư thầy Thích nữ Bảo Nguyệt vừa viên tịch ở chùa Diệu Giác.

Mặc dù, bản thân thấy nhiều vấn đề chưa được hiểu rõ, cũng như chưa từng được áp dụng tuy nhiên tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập, nghiên cứu . Giải thưởng mang đến cho tôi một ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần và càng tín tâm. Tôi cũng có nguyện vọng rằng cuộc thi nên được tổ chức thường xuyên và khuyến khích giới trẻ tham gia nhiều hơn nữa.

Nếu có đủ sức khoẻ và sự minh mẫn tôi sẽ tiếp tục tham gia các cuộc thi do Phật giáo tổ chức.

 

 * Phật tử Chạnh Hoàng Kim Long - PD.Huệ Châu (giải III): Cần mở nhiều cuộc thi cho giới trẻ tiếp cận Phật pháp”

 

DSCF2199.JPG

 

Thật bất ngờ vì tôi làm bài chưa đạt như ý muốn. Tuy nhiên, tôi rất vui mừng khi đạt giải, nó sẽ là động lực để em tìm hiểu sâu thêm giáo lý Phật học. Trước giờ, em chỉ chuyên nghiên cứu về pháp môn Tịnh độ. Qua hội thi còn là cơ hội thuận lợi và tăng cường sự hiểu biết về giáo lý cơ bản Phật pháp, kể cả Bát chánh đạo và Tứ diệu đế… Cùng thi với tôi kỳ này có 2 bạn gần tuổi.

Hiện tôi đang là sinh viên Trường Đại học Mở TP.HCM. Là một Phật tử sớm tiếp cận với Phật pháp từ năm 3 tuổi, đạo Phật giúp ích cho tôi nhiều bổ ích tìm sự an lạc trong cuộc sống và tôi nghĩ nó cũng cần thiết cho giới trẻ. Không như các tôn giáo khác, đạo Phật đưa con người đến đỉnh cao sự thăng hoa, lợi lạc giúp cho mọi người tìm ra con đường giải thoát, sự an lạc ngay trong hiện tại.

Mà trên thực tế, khoa học công nghệ hiện đại không giải thích được hoàn toàn. Vì tính hữu ích này, mong rằng Ban Tổ chức sẽ tổ chức nhiều hội thi như thế để các Phật tử trẻ tiếp cận với giáo lý Phật pháp ngày nhiều hơn.

                                         Minh Hiền- Cẩm Kim thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày