14 tới 20-10, Ban HDPT T.Ư thăm 13 tỉnh, thành miền Tây

GNO - Hôm qua, 14-10, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư do HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban HDPT T.Ư dẫn đầu phái đoàn đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc với 13 tỉnh, thành miền Tây Nam bộ.

Tiếp đón phái đoàn tại chùa Kim Cang, huyện Thủ Thừa, Long An có HT.Thích Minh Thiện, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An, cùng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử.

t55.jpg


Chư Tăng Ni và đông đảo Phật tử Long An tham dự buổi làm việc

Tại đây, ĐĐ.Thích An Nhật, Trưởng ban HDPT tỉnh Long An đã có báo cáo về công tác hướng dẫn Phật tử, nêu lên những khó khăn hiện nay Ban đang gặp phải. Đó là về nhân sự hiện tại chưa đầy đủ, chưa thành lập các chuyên ban theo nội quy của Ban HDPT T.Ư, sự chỉ đạo theo ngành dọc của Ban HDPT T.Ư chưa được các cơ sở tự viện thực hiện nghiêm túc, các đạo tràng hiện nay chưa hòa hợp về pháp môn tu học...

Nhiều vấn đề được nêu ra từ Tăng Ni và Phật tử liên quan đến Hướng dẫn Phật tử như: nên có những khóa tập huấn về hướng dẫn Phật tử cho các vị trong Ban HDPT ở các tỉnh để sau đó về tập huấn lại cho địa phương của mình; nên có những  giáo trình hướng dẫn về công tác tổ chức và hướng dẫn cụ thể cho các chương trình về lễ hằng thuận, khóa tu mùa hè…

Tổ chức GĐPT có truyền thống từ lâu đời, có chương trình cụ thể và hoạt động có nội quy, mục đích rõ ràng nhưng với sự phát triển của xã hội  hiện tại thì hình thức này chưa phù hợp và vì thế câu lạc bộ ra đời nhưng để duy trì lâu dài thì phải làm như thế nào? Ban HDPT nên có một nơi tiếp nhận ý kiến phản ánh bức xúc của Phật tử để họ có thể giải tỏa những thắc mắc tránh trình trạng phản ánh sai lên các cơ quan T.Ư và báo đài bên ngoài, khi chưa hiểu thực hư câu chuyện như thế nào…

T6.jpg
HT.Thích Thanh Hùng phát biểu góp ý về xây dựng đạo tràng tại tỉnh Long An

T7.jpg
HT.Thích Thiện Duyên đúc kết buổi thăm và góp ý

T8.jpg
HT.Thích Thiện Duyên tặng quà, HT.Thích Minh Thiện,
Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An thay mặt đón nhận

Chiều cùng ngày, đoàn Ban HDPT T.Ư đến thăm và làm việc tại chùa Vĩnh Tràng, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Đón tiếp phái đoàn có HT.Thích Hạnh Trân, Phó BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh; TT.Thích Giác Nhân, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh; HT. Thích Huệ Tâm, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh Phật giáo tỉnh, chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Tăng Ni trong tỉnh, Phật tử và chính quyền địa phương.

Sau phần báo cáo của ĐĐ.Thích Nhuận Đức, Trưởng ban HDPT tỉnh Tiền Giang là nhiều ý kiến đóng góp và câu hỏi  của chư Tăng Ni và Phật gởi đến chư tôn đức Ban HDPT T.Ư.

T14.jpg
Chư Tăng Ni và Phật tử tham dự buổi thăm, làm việc tại chùa Vĩnh Tràng, tỉnh Tiền Giang

T17.jpg
HT.Thích Hạnh Trân, Phó BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đóng góp ý kiến

Theo đó, nên có những quy định về áo lam cho Phật tử, hoặc là huy hiệu để biết đó là Phật tử bởi hiện tại có nhiều Phật tử mặc đồ giống tu sĩ đi vào những nơi không tôn nghiêm, không phù hợp ảnh hưởng đến hình ảnh Tăng Ni. Nên có sự thống nhất về giấy quy y tại các chùa và từ danh sách quy y đó có thể làm danh bạ Phật tử cho chính xác. Nhiều Tăng Ni, Phật tử cũng đặt những câu hỏi liên quan đến giáo trình hướng dẫn cho Phật tử, về nhân sự để duy trì các câu lạc bộ khi thành lập và các lớp tập huấn hướng dẫn Phật tử…

Trong phần giải đáp những câu hỏi, cũng như góp ý TT.Thích Phước Nghiêm, Phó ban kiêm Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử đều yêu cầu Ban HDPT tỉnh phải thành lập cho được Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử, tham gia Tiếp sức mùa thi, tham gia hội trại tuổi trẻ

HT.Thích Thanh Hùng, Phó ban kiêm Trưởng Phân ban Cư sĩ Phật tử cũng đã góp ý về cách xây dựng đạo tràng cư sĩ Phật tử và những góp ý về cách xây dựng như thế nào.

T20.jpg


HT.Thích Thanh Hùng tặng quà lưu niệm gởi
đến ĐĐ.Thích Nhuận Đức, Trưởng ban HDPT tỉnh Tiền Giang

T12.jpg
Toàn cảnh Ban HDPT T.Ư thăm làm việc tại chùa Vĩnh Tràng, tỉnh Tiền Giang

Trong lời đạo từ và đúc kết chuyến thăm tại hai tỉnh, HT.Thích Thiện Duyên đều chân thành cảm ơn sự tiếp đón chu đáo từ các BTS tỉnh, Hòa thượng cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp từ các tỉnh.

Chuyến thăm 13 tỉnh miền Tây của Ban HDPT T.Ư bắt đầu từ ngày 14-10 và kết thúc ngày 20-10-2014. Trước đó, từ ngày 1 tới 3-10, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư đã thăm các tỉnh, thành Đông Nam bộ.

Như Danh

_____________

* Tin liên quan:

>> Ban HDPT T.Ư làm việc tại TP.HCM & Tây Ninh
>> Ban HDPT T.Ư làm việc tại Đồng Nai, BR-VT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày