21 ngày VN không có ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng

GNO - Bộ Y tế không ghi nhận ca nhiễm mới. Theo đó, ngày 7-5, đánh dấu 21 ngày Việt Nam không xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm 271, trong đó 232 người đã khỏi bệnh, số bệnh nhân còn 39. Các bệnh nhân đa số sức khỏe ổn định, trong đó 16 ca âm tính lần một, 6 ca âm tính lần hai.

Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly theo dõi sức khỏe giảm còn gần 21.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 245, tại cơ sở tập trung hơn 6.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Thutuong.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ sáng 7-5 - Ảnh: Chinhphu.vn

Các dịch vụ không thiết yếu khi mở cửa trở lại (trừ vũ trường, karaoke) - phải đảm bảo điều kiện phòng chống dịch bệnh, như nhân viên, khách hàng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 sáng nay, 7-5.

Trong bối cảnh 21 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, Thủ tướng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy..., nhưng bắt buộc hành khách đeo khẩu trang. Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người... được phép tổ chức, khuyến cáo người tham dự đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 hôm qua, các chuyên gia đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng đã xuống thấp. Do vậy, Việt Nam nới lỏng một số biện pháp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, không để người nhập cảnh lây lan dịch ra cộng đồng. Người ở nước ngoài về đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp.

Thailan.jpg
Chư Tăng Thái Lan đeo khẩu trang khi đọc kinh trong Lễ Phật đản tại một ngôi chùa ở Bangkok ngày 6-5 - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tính đến đầu giờ chiều nay, 7-5, cả thế giới đã có hơn 3,8 triệu ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19, hơn 265.000 ca tử vong và hơn 1,303 triệu ca hồi phục.

Về hiện tượng tái dương tính với bệnh nhân Covid-19 đã khỏi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định - là do phổi đang đào thải các tế bào chết chứ không phải tái nhiễm.

"Với những gì chúng ta đang biết và dựa trên dữ liệu gần đây, những bệnh nhân này có thể đang đào thải những tế bào chết còn sót lại trong phổi như một phần của giai đoạn phục hồi", phát ngôn viên của WHO cho biết ngày 6-5.

Nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm Maria Van Kerhove, phụ trách Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, giải thích: "Khi phổi lành lại, sẽ có một số tế bào chết xuất hiện trên bề mặt phổi. Những tế bào này khiến kết quả xét nghiệm dương tính".

"Đây không phải là virus lây bệnh, nó không hoạt động. Đây là một phần của quá trình hồi phục", bà Kerhove nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngoại - Tranh cát

Truyện ngắn: Ngoại Tám

GN - Ngoại Tám là cô ruột má tôi, tức em ruột ông ngoại. Nhà ngoại chỉ có hai anh em nên nghe nói thương nhau dữ lắm. Nghe kể: hồi ông ngoại mất, ngoại Tám bỏ ăn bỏ ngủ, khóc sưng húp mắt mất mấy ngày.
Vá lại chiếc kén niềm vui

Vá lại chiếc kén niềm vui

GN - Tôi có cô bạn họa sĩ, có việc qua sân bay Vân Đồn, những ngày còn bình an. Không nói chuyện với ai, không tiếp xúc ai, nhưng cũng là đi qua, cũng là F1.

Thông tin hàng ngày