4 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca Covid-19 mới

GNO - Đây có thể nói là tín hiệu đáng vui mừng về thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam trong đầu tuần này.

anhcvid.jpg
Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt và lộ trình của người dân khi đi qua chốt kiểm dịch quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: Nọc Phượng/ TTO

PGS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam đánh giá tình hình những ngày qua khả quan. Tuy vậy, theo PGS Phu, dịch còn diễn biến khó lường, trường hợp tái dương tính là minh chứng.

"Không phát hiện ổ dịch mới trong cộng đồng, chứng tỏ dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh, chúng ta không được chủ quan", ông Phu nói hồi tối 19-4.

"Bệnh nhân 188" dương tính trở lại sau khi ra viện, là bệnh nhân thứ hai ở Việt Nam dương tính lại sau xuất viện. "Tái dương tính là điều hoàn toàn có thể xảy ra, dù không phải số nhiều", ông Phu nói.

Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam hiện vẫn là 268 trường hợp, trong đó 202 người đã ra viện. Trong số 66 trường hợp còn đang điều trị, 20 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 1-2 lần.

Việt Nam đang ở trong giai đoạn ba chống dịch, vừa tiến hành ngăn chặn xâm nhập từ nước ngoài vừa xử lý các ổ dịch trong cộng đồng.

Trong khi đó, trên toàn cầu đã có hơn 2,4 triệu người được ghi nhận mắc bệnh, trong đó hơn 164.000 trường hợp tử vong và 624.000 ca bình phục.

Về các nước trong khối ASEAN, Singapore ghi nhận gần 600 ca nhiễm nCoV mới, trở thành vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, khi khu vực cũng ghi nhận thêm hơn 1.200 ca nhiễm.

Singapore hôm nay báo cáo thêm 596 ca nhiễm nCoV, nâng số ca nhiễm lên 6.588, trong khi số ca tử vong vẫn duy trì ở 11, trở thành vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á. Indonesia, vùng dịch lớn thứ hai khu vực, báo cáo thêm 327 ca nhiễm và 47 ca tử vong, nâng ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 6.575 và 582.

Philippines báo cáo thêm 172 ca nhiễm và 12 ca tử vong, nâng ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 6.259 và 409.

Việt Nam vẫn tích cực chống dịch

Việt Nam đã áp dụng chiến lược "chủ động ngăn chặn - phát hiện sớm - cách ly kịp thời - khoanh vùng gọn - dập dịch triệt để - điều trị khỏi bệnh", với sự tham gia của các địa phương và huy động mọi nguồn lực tại chỗ. Việt Nam đã sớm áp dụng các biện pháp ngăn chặn các ca lây nhiễm từ nước ngoài và đảm bảo hiệu quả việc cách ly, ngăn chặn các ca lây nhiễm trong nước.

Việt Nam đã áp dụng biện pháp khống chế kiểm soát dịch bệnh đi kèm với bình ổn kinh tế xã hội. Những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đối tượng dễ bị tổn thương như người nghèo, người lao động, được đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Hôm qua, 19-4, trang tin "Mùa Xuân nước Nga" (Rusvesna) đăng bài viết có tiêu đề "Phép màu Việt Nam - cách một dân tộc dũng cảm đánh bại đại dịch khủng khiếp". Trước đó, nhiều báo khác ở Đức, Argentina... cũng gọi cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam là một "hình mẫu".

Chánh Quán tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Tăng niêm hương bạch Phật

Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành đúc đại hồng chung

GNO - Sáng 5-3, thiền viện Trúc Lâm Yên Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã long trọng tổ chức lễ đúc đại hồng chung đồng nặng 1,5 tấn và khởi công xây dựng lầu chuông, trống trong khuôn viên thiền viện.

Thông tin hàng ngày