5 loại thực phẩm không tốt cho hệ miễn dịch

GNO - Những thực phẩm chúng ta hấp thụ vào cơ thể có thể tác động đến khả năng phản ứng lại các loại vi khuẩn và mầm bệnh của cơ thể, cả theo hướng tích cực và tiêu cực.

Tuy nhiên, chúng ta có thể kiểm soát được điều này bằng việc nhận thức được loại thực phẩm nào không tốt cho miễn dịch và hạn chế đưa vào cơ thể, nhất là khi cơ thể không khỏe (như khi đang bị cảm chẳng hạn).

bo sua.jpg


Phô-mai, sữa, kem nên được hạn chế hấp thụ vào cơ thể

Trang Yahoo Health đã có bài viết về 5 loại thực phẩm, được cho là có tác động không tốt đến khả năng miễn dịch của cơ thể; đó là đường, ngũ cốc chế biến sẵn và bánh mì trắng, các thức phẩm giàu chất béo, các thức uống có cồn và các sản phẩm từ bơ sữa như sau:

1 - Đường

Đường vốn được xem là tác nhân gây hại cho răng và não bộ. Giám đốc Dinh dưỡng học Susan Levin (Hiệp hội Bác sĩ) cho biết: Đường huyết cao cũng góp phần đáng kể trong việc làm cho bạch cầu giảm khả năng chống chọi và tiêu diệt các vi khuẩn và vi-rút. Không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn và có nhiều đường như kẹo, bánh quy, soda và các loại bánh mứt đóng gói sẵn, nhất là khi thời tiết thay đổi, nguy cơ bị cảm cao.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên dùng trung bình khoảng 20 thìa cà phê (loại muỗng nhỏ) đường mỗi ngày. Và nên dùng nhiều các thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả các loại, gạo lứt, đậu lăng và đậu răng ngựa.

2 - Ngũ cốc chế biến sẵn và bánh mì

Theo các chuyên gia, ngũ cốc chế biến sẵn và bánh mì trắng (để phân biệt với bánh mì đen) dễ dàng và nhanh chóng chuyển hóa thành glucose sau khi hấp thụ vào cơ thể, làm tăng đường huyết; mà đường huyết cao thì ảnh hưởng đến chức năng của bạch cầu, giảm khả năng kháng bệnh của cơ thể.

Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này trong các buổi điểm tâm sáng khi bạn không khỏe.

3 - Các thực phẩm giàu chất béo

Có nhiều lý do để bạn kiêng bớt các thực phẩm giàu chất béo. Chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao tác động tiêu cực đến khả năng kháng nhiễm của cơ thể.

Nhà nghiên cứu Patricia Maki và Paul Newberne chia sẻ: Béo phì và ăn nhiều chất béo làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể với các bệnh thông thường và một số loại ung thư.

Lời khuyên là nên thay thế các loại thịt động vật giàu chất béo bão hòa bằng đậu lăng, các loại đậu hạt khác và rau củ.

4 - Các thức uống có cồn

Cồn có trong các loại thức uống làm suy giảm hệ miễn dịch và khả năng kháng bệnh của cơ thể. Nhiều nghiên cứu kết luận rằng hấp thụ cồn quá mức làm cho hệ miễn dịch bị suy yếu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác. Vì thế, hấp thụ cồn vào cơ thể càng ít càng tốt để bảo vệ và giúp đỡ cho hệ miễn dịch của cơ thể.

5 - Các sản phẩm từ bơ sữa

Một số sản phẩm làm từ bơ sữa chứa nhiều đường và nhiều nghiên cứu khoa học đã xác chứng mối liên hệ trực tiếp giữa bơ sữa và sức khỏe hô hấp. Phô-mai, sữa, kem nên được hạn chế hấp thụ vào cơ thể.

Theo chuyên gia James Steckelberg (Bệnh viện Mayo), uống sữa khi bạn đang cảm sẽ làm đờm dày hơn và kích ứng với cổ họng hơn khi bình thường.

Đức Hòa (Theo Yahoo Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày