5 lời khuyên tăng cường đề kháng cơ thể trong dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Hệ miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus gây cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh tật khác.

rau cu qua ngon.jpg

Chế độ ăn phong phú các loại rau củ và trái cây tươi giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh - Ảnh internet

Đối với virus SARS-CoV-2, đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc và cộng đồng, giữ vệ sinh tốt làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm này. Dưới đây là một số lời khuyên giúp gia đình bạn tăng cường hệ miễn dịch trong thời gian tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng.

1. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

Chế độ ăn uống cân bằng các nhóm chất, đầy đủ rau củ quả tươi và ngũ cốc nguyên cám giúp cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Đặc biệt, bạn nên tiêu thụ đa dạng các loại rau cải có là màu xanh sậm.

Trái cây và rau củ tươi chứa nhiều thành phần thúc đẩy khả năng đề kháng cho cơ thể như vitamin A, C và các dưỡng chất quan trọng khác. Cùng với vận động thể chất tích cực, chế độ ăn khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Gừng, các loại quả họ cam chanh, nghệ,… nằm trong số các thực phẩm tăng đề kháng. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn gợi ý đảm bảo đủ mức vitamin D cho cơ thể qua việc tiếp xúc đủ ánh nắng mặt trời cũng giúp cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ đánh bại các bệnh về hô hấp.

2. Tích cực vận động thể chất

Người trưởng thành khỏe mạnh cần tối thiểu 2,5 giờ đồng hồ vận động thể chất mỗi tuần. Hãy lựa chọn bất cứ hình thức vận động, luyện tập nào bạn yêu thích và đưa vào thói quen sinh hoạt càng sớm và càng thường xuyên càng tốt - lời khuyên từ các tổ chức y tế.


Một số giả thiết cho rằng, vận động giúp tống vi khuẩn ra khỏi phổi; nhiệt độ cơ thể tăng lên khi tập luyện giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm giảm hormone stress cortisol.

3. Quản lý stress

Những lo lắng, hoang mang và sợ hãi về dịch bệnh cũng như những điều phiền lòng do sự gián đoạn trong sinh hoạt cuộc sống bình thường do dịch bệnh làm tăng mức độ căng thẳng ở mỗi người.

Và stress làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể trong chống chọi với bệnh tật.

4. Cải thiện thói quen ngủ nghỉ

Duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp đánh bại, đẩy lùi viêm nhiễm, bệnh tật. Tuy nhiên, ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ kém chất lượng làm suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể.

Theo quan sát từ nghiên cứu, người ngủ ít hơn 6 giờ đồng hồ mỗi đêm có nguy cơ viêm nhiễm cao hơn so với người có giấc ngủ từ 7 giờ đồng hồ trở lên vào ban đêm. Vì vậy, bạn nên duy trì ổn định giờ giấc ngủ nghỉ, thức giấc hàng ngày; tránh ăn vặt, sử dụng các thiết bị điện tử và vận động nhiều trước khi đi ngủ.

5. Giữ vệ sinh tốt

Các bác sĩ khẳng định giữ vệ sinh cá nhân tốt là hàng rào che chắn, phòng chống bệnh tật đầu tiên của mỗi người. Mỗi người có thể ngăn ngừa lây nhiễm trước khi nó xảy ra hoặc tránh phát tán sự lây nhiễm cho người khác bằng cách rửa tay sạch sẽ thường xuyên, đeo khẩu trang, không tập trung đông người, không hút thuốc lá,…

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày