6 cách giúp bạn phòng ngừa cảm

GNO - Khi thời tiết thay đổi hay sức đề kháng kém, bạn dễ dàng bị cảm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, dưới đây là một số lưu ý trong sinh hoạt giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh cảm:

1 - Rửa tay thường xuyên

Các chuyên gia khuyên rằng rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh. Bôi xà phòng lên tay, giữa các kẽ tay, ngón tay trong khoảng 20 giây rồi rửa sạch bằng nước. Nếu không thể rửa bằng nước và xà phòng, có thể dùng dung dịch rửa tay có độ cồn (thấp nhất) là 60%.

cam cum.jpg


Cảm dễ lây nếu không biết cách phòng ngừa

2 - Thường xuyên gặp gỡ bạn bè

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ai hay ở nhà, công sở hoặc ờ ì một chỗ thường dễ mắc bệnh hơn. Trong một nghiên cứu quan sát 276 người ở độ tuổi từ 18-55, những người có từ 6 người bạn trở lên thì khả năng chống lại vi-rút của cơ thể tốt hơn gấp 4 lần so với người ít bạn bè hơn.

3 - Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Người có mức vitamin D thấp có khả năng nhiễm khuẩn hô hấp trên cao hơn 36% so với người có mức vitamin D hấp thụ cao, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard.

Hãy tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, nếu không thì nên dùng bổ sung, khoảng 1.000 IU mỗi ngày.

4 - Lưu ý với bàn chải đánh răng

Nếu trong nhà có người bị sổ mũi thì tốt nhất không nên để bàn chải gần nhau và làm khô bàn chải ngay sau khi sử dụng để tránh sự bám tụ và phát triển của vi khuẩn.

5 - Lưu ý với nhà bếp

Lưu ý với khăn lau chén dĩa, nếu cần thiết thì giặt và thay mới khăn lau mỗi ngày. Tránh dùng khăn lau chén dĩa để lau tay. Vệ sinh sạch sẽ và làm khô các thiết bị, vật dụng trong nhà bếp.

6 - Tăng cường hấp thụ omega-3

Hấp thụ omega-3 để tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Các nghiên cứu khẳng định omega-3 giúp tăng cường bảo vệ phổi khỏi bệnh cảm và các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp. Có thể dùng thường xuyên viên dầu cá với ít nhất 1 g EPA và DHA.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Prevention)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày