8 môn vận động giúp đốt năng lượng hiệu quả

GNO - Dưới đây là chia sẻ của các huấn luyện viên hàng đầu với tờ Reader’s Digest về các môn vận động, thể thao giúp đốt cháy năng lượng hiệu quả.

1 - Chạy bộ nhanh

Chạy bộ với tốc độ nhanh là một trong những môn rèn luyện sức bền hầu như ai cũng tiến hành được vì không cần đến thiết bị hỗ trợ nào cả.

Chạy bộ nhanh trong một giờ đồng hồ với tốc độ khoảng 12,8 km/giờ giúp đốt cháy 1.074 calori mỗi giờ đối với người có cân nặng khoảng 90 kg, theo các chuyên gia thể hình.

Vì chạy bộ nhanh đòi hỏi mức năng lượng cao để di chuyển nhanh và sự hoạt động tích cực của hệ tim mạch nên hầu hết chúng ta không thể chạy nhanh trong thời gian dài. Cách tốt nhất là chạy bộ nhanh trong cự ly 100-200 m trên đường chạy và sau đó đi bộ nhanh hay đi bộ trong 60 giây. Lặp lại quy trình tập luyện này cho đến khi bạn thấy đủ.

2 - Nhảy dây

Nhảy dây giúp rèn luyện chức năng của chân và tim mạch. Nhảy dây có thể đốt cháy đến 1.074 calori mỗi giờ và là hình thức luyện tập toàn thân tuyệt vời.

Thậm chí nhảy dây vài phút cũng giúp ích cho phổi và tim mạch. Nhảy dây có thể tiến hành ở bất kỳ nơi đâu và liên tục trong vài phút. Bạn có thể nhảy 100 cái sau đó đi lòng vòng hoặc vận động tại chỗ trong 60 giây.

3 - Taekwondo

Taekwondo là môn võ cổ truyền giúp đốt cháy nhiều calori; người luyện tập đai đen của môn này có thể đốt cháy 973 calori mỗi giờ với người có cân nặng khoảng 90 kg.

Môn taekwondo có trọng tâm là tốc độ, sức mạnh, sự tập trung, kiểm soát hơi thở. Bạn có thể nghỉ giữa các khoảng tập tùy theo khả năng của mình.

4 - Bơi lội

Bơi lội là môn vận động dành cho hầu hết mọi người, bất kể lứa tuổi hay người có chấn thương gì, giúp tiêu hao nhiều năng lượng.

boiloi.jpg

Bơi lội với cường độ liên tục và tốc độ nhanh có thể đốt cháy đến 892 calori trong một giờ với người có cân nặng khoảng 90 kg.

Ngoài ra, bơi lội cũng tốt cho tim mạch. Sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ nước hồ bơi làm cho cơ thể đốt cháy năng lượng để giữ ấm cho cơ thể.

5 - Chạy bộ lên cầu thang

Chạy bộ lên cầu thang là môn vận động giúp rèn luyện và phát triển cơ, cải thiện hệ tim mạch và đốt cháy năng lượng hiệu quả.

Hình thức vận động này đốt cháy 819 calori mỗi giờ với người có cân nặng khoảng 90 kg.

Chạy bộ lên cầu thang làm tăng nhịp tim khi tim và phổi bơm máu và khí oxy. Tốc độ chạy, số bậc thang và chiều cao của bậc thang là các yếu tố quyết định lượng calori được đốt cháy.  

Chạy nhanh lên cầu thang và đi bộ xuống là cách an toàn nhất. Bạn có thể tăng cường độ bằng cách chạy lên 2 bậc thang một lúc để thúc đẩy cơ hoạt động mạnh hơn và đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

6 - Đi bộ nhanh

Đi bộ nhanh với tốc độ cao hơn tốc độ đi bộ bình thường, khoảng 8 km/giờ cũng giúp giải phóng năng lượng hiệu quả.

Người nặng 90 kg có thể tiêu hao được 755 calori/giờ khi đi bộ nhanh.

Đi bộ nhanh giúp toàn thân vận động, rèn luyện các cơ và cải thiện hệ tim mạch. Bạn cần lưu ý đến giày chạy bộ và vỉa hè để đảm bảo an toàn cho chân và giao thông. Bạn có thể đi bộ nhanh ở các đoạn dốc lên để cơ thể đốt thêm năng lượng.

7 - Quần vợt

Quần vợt đòi hỏi năng lượng để chạy, di chuyển liên tục, lực đánh và đỡ bóng, giúp rèn luyện cơ và sự nhạy bén của não bộ (cần sự quan sát và phản ứng nhanh) vì sự vô chừng trong diễn biến khó lường khi chơi môn này.

Chơi quần vợt trong 5 phút có thể đốt cháy 728 calori với người 90 kg.

8 - Bóng rổ

Người chơi bóng rổ phải di chuyển liên tục cùng những cú bật cao. Chơi bóng rổ trong sân bóng với nhiệt độ bình thường có thể làm tiêu hao 728 calori với người nặng 90 kg.

Huệ Trần

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý Tăng Ni, tự tự

Trà Vinh: Tọa đàm tìm giải pháp cho những khó khăn, tồn đọng trong quản lý Tăng Ni, tự viện

GNO - Vừa qua, tại Văn phòng Ban Trị sự tỉnh - chùa Lưỡng Xuyên, TP.Trà Vinh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý Tăng Ni, tự viện trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe các khó khăn, vướng mắc tại các địa phương, từ đó thống nhất các giải pháp để giải quyết các tồn đọng.

Thông tin hàng ngày