9 công dụng của giấm táo với sức khỏe

GNO - Giấm táo được chiết xuất từ nước táo ép tươi, cho lên men từ từ trong thời gian dài, chứa nhiều thành phần hoạt tính có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là acetic acid.

Dưới đây là một số công dụng của giấm táo đối với sức khỏe:


1. Giấm táo làm giảm sự thèm ăn

Một trong những công dụng quan trọng của giấm táo đối với sức khỏe là giúp giảm cân. “Giấm táo tạo ra sự thay đổi trong trao đổi chất, có lợi cho giảm cân”, theo chuyên gia giảm cân và tim mạch Luiza Petre (New York).

Nhờ đó, giấm táo giúp giảm trọng lượng cơ thể, giảm sự thèm ăn và duy trì cảm giác no lâu hơn sau các bữa ăn.

giam tao 1.jpg

2. Giảm thèm đồ ăn ngọt

Giấm táo ngoài tác dụng giúp no lâu còn giúp bớt thèm đồ ngọt, đặc biệt khi bạn cho thêm mật ong vào giấm táo.

Acetic acid trong giấm táo giúp chế ngự cảm giác thèm ngọt; một lượng nhỏ mật ong cho cảm giác ngọt với mức năng lượng thấp. Giấm táo là thực phẩm có tính axit với mức năng lượng thấp và còn chứa potassium, magnesium và chất xơ tốt cho sức khỏe.

3. Tốt cho dạ dày

Giấm táo giúp ích cho hệ tiêu hóa. Các prebiotic trong giấm táo cần thiết cho hệ vi sinh khỏe mạnh trong đường ruột, chức năng tiêu hóa. Uống giấm táo cũng giúp điều chỉnh lượng axit trong dạ dày, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

4. Giúp giảm mức đường huyết

Giấm táo làm tăng hiệu quả hoạt động của insulin trong việc phân hủy đường, thậm chí trong bữa ăn có hàm lượng carb cao. Theo nghiên cứu phát hành trên tạp chí Evidence-Based Integrative Medicine, hấp thu giấm táo mỗi ngày có thể giúp hạ mức đường huyết trung bình hàng ngày.

Giấm táo ngăn chặn tình trạng kháng insulin, biểu hiện của tiền tiểu đường. Tuy chưa có bằng chứng khoa học ủng hộ người bệnh tiểu đường sử dụng giấm táo thay thế insulin hay các thuốc tiểu đường khác, giấm táo giúp ngăn chặn sự phát triển của tiền tiểu đường.

5. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Hấp thu giấm táo được cho là cách đơn giản giúp giảm cholesterol cao và nguy cơ tim mạch.

Giấm táo làm giảm mức triglyceride - nguyên nhân gây ra các mảng chất béo bám quanh thành động mạch và hình thành các mảng bám dẫn đến tắc nghẽn lưu thông máu. Thêm vào đó, chất xơ pectin từ chế độ ăn - có trong cả táo và giấm, giúp trung hòa mức cholesterol xấu.

6. Giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất có lợi khác từ thực phẩm

Tác dụng khác của giấm táo là thúc đẩy cơ thể hấp thu dưỡng chất có lợi từ thực phẩm. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Sinh học, Công nghệ Sinh học & Hóa sinh học, giấm táo giúp đường ruột hấp thu calcium và sắt tốt hơn.

Các prebiotic có lợi trong giấm táo nuôi dưỡng các lợi khuẩn, giúp hấp thu vitamin và khoáng chất từ thực phẩm dễ dàng hơn. Điều này giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, tăng cường sức khỏe tổng thể.

7. Giảm nguy cơ ung thư

Dù chưa có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định giấm táo có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giấm táo có tiềm năng trong chống ung thư.

Nghiên cứu năm 2014 phát hành trên tạp chí Ruột - Dạ dày học và Viêm gan học trên động vật cho thấy, tế bào nuôi trong phòng thí nghiệm với acetic acid (thành phần trong giấm táo) có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Nghiên cứu khẳng định, acetic acid là tác nhân chống ung thư mạnh, khả thi trong điều trị ung thư, viêm nhiễm đường ruột.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, giấm táo là loại thực phẩm dự trữ mức cân bằng alkaline/acid trong cơ thể - đây là điều quan trọng vì tế bào ung thư tăng trưởng trong môi trường axit.

8. Bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây hại

Giấm táo chứa các thành phần kháng khuẩn và kháng virus, giúp chống lại sự phát triển của các vi khuẩn, nấm nguy hiểm trong đường tiêu hóa.

Giấm táo có thể tiêu diệt vi khuẩn E.coli, virus và vi sinh có hại khác. “Tăng mức axit dạ dày có nghĩa độ pH của dạ dày giảm xuống, giúp tiêu diệt các vi sinh đi vào cơ thể từ thực phẩm”.

Ngoài ra, giấm táo còn giúp làm sạch mụn vùng mặt.

9. Giảm mùi hôi hơi thở

Giấm táo tiêu diệt các vi khuẩn gây ra hơi thở nặng mùi. Lưu ý, bạn không nên dùng giấm táo thay cho nước súc miệng nhưng giấm táo có thể làm cho hơi thở sạch mát hơn.

Bạn cần pha loãng giấm táo với nước, chờ tối thiểu 30 phút trước khi dùng dung dịch này để chải răng, tránh axit làm hỏng men răng.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày