Âm nhạc Phật giáo làm tăng năng suất cây trồng

GNO - Sản lượng trong làng Liangshan đã tăng 15% sau khi người dân lắp đặt 500 chiếc loa hình hoa sen trong ruộng lúa để bao bọc các loại cây trồng trong một làn sóng thần chú nhẹ nhàng, tờ Global Times báo cáo.

greenriceafp.jpg
Cánh đồng lúa âm nhạc làng Liangshan mang lại những hạt lớn hơn - Ảnh: AFP

Chính quyền địa phương nói rằng những cánh đồng lúa âm nhạc cũng mang lại những hạt lớn hơn, trong khi những cánh đồng im lặng không có nhạc lại bị sâu bệnh.

Không có sự đồng thuận khoa học về ảnh hưởng của âm nhạc lên trên cây trồng, nhưng các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã hỗ trợ cho thí nghiệm, nói rằng sóng âm thanh nhất định - chẳng hạn như những sóng âm trong tiết tấu tụng thần chú - có thể kích thích các lỗ xốp trên lá của cây trồng giúp cây hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn.

"Chỉ có âm nhạc tích cực mới hỗ trợ tăng trưởng, trong khi nhạc rock có thể sẽ làm hại nó", một viên chức nông nghiệp địa phương cho biết.

Không phải ai cũng đồng ý với nhận định này.

Năm ngoái, Chris Beardshaw, một trong những người làm vườn hàng đầu của Anh cho biết ông đã tiến hành một thí nghiệm cho thấy việc chơi liên tục các ca khúc của Black Sabbath có tác động kỳ diệu trên một nhà kính toàn cây xanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày