Ấn tượng từ một ngôi trường Bồ Đề

GN - Tôi đã có được duyên lành đến thăm Trường Bồ Đề Phương Duy thuộc chùa Long Thạnh, ở K3, 6/115 Nguyễn Trung Trực, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa (Long An). Và, ngôi trường đã để lại trong tôi thật nhiều cảm xúc…

Ấn tượng nhất trong tôi khi đến với chùa Long Thạnh do TT.Thích Quảng Tâm trụ trì là chính thầy đã đem hạnh nguyện của một Sa-môn “đem vui, cứu khổ”. Thượng tọa đã thành lập Mái ấm Kim Chi nuôi dạy trẻ em mồ côi, lưu lạc không nơi nương tựa.

Và điều ấn tượng hơn nữa phải kể đến là Thượng tọa đã xây dựng Trường Bồ Đề Phương Duy có tổng diện tích 2.000m2 với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ giáo dưỡng các em học sinh.

ANH.JPG
Chư tôn đức, đại diện các ban, ngành trong ngày công bố thành lập trường

Trường tư thục Bồ Đề Phương Duy tổ chức 3 cấp học: Cấp tiểu học có 63 em, cấp THCS có 87 em và cấp THPT có 42 em. Học sinh học tại đây đa phần là con em thuộc những gia đình nghèo ở tại địa phương. Trường có Ban Giám hiệu, 12 giáo viên chính thức và một số giáo viên thỉnh giảng. Hàng tháng, trường phải chi trả khoảng 80 triệu đồng, đây là số tiền khá lớn nhưng nhờ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, Phật tử luôn quan tâm, hỗ trợ và đóng góp nên từ ngày đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay trường vẫn phát triển một cách tốt đẹp.

TT.Thích Quảng Tâm bộc bạch: “Những ngày đầu khi Trường tư thục Bồ Đề Phương Duy đi vào hoạt động gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, tưởng chừng sẽ phải bỏ dở công trình, nhưng nhờ sự động viên, hỗ trợ kịp thời về mặt tinh thần của các cấp chính quyền địa phương nhất là Sở Giáo dục Đào tạo, UBND tỉnh nên mới có thể duy trì được. Bên cạnh đó, nhờ sự tín tâm của các doanh nghiệp, mạnh thường quân và Phật tử trong và ngoài nước đóng góp tịnh tài, tịnh vật nên ngôi trường Bồ Đề Phương Duy mới hoạt động một cách thuận lợi đến ngày hôm nay...”.

Hiện nay, Phật giáo có nhiều cơ sở tự viện tổ chức các trường, lớp giáo dục miễn phí... nhằm giúp đỡ các em mồ côi không nơi nương tựa, những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể đến trường nhưng chắc hẳn chưa có nơi nào đặt tên trường mang dấu ấn “Tư thục Bồ Đề” như trường hợp của Trường Bồ Đề Phương Duy.

Tên trường như đánh thức cảm xúc dạt dào trong tâm thức tôi. Bởi lẽ, tôi có một thời (trước 1975) là một trong 3 thành viên trực tiếp quản lý, điều hành Trường Trung học tư thục Bồ Đề Kiến Hòa (tỉnh Bến Tre ngày nay).

Nên chăng, những cơ sở giáo dục từ thiện trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh ngày nay đều mang tên Trường tư thục Bồ Đề để ghi đậm nét chính thống, dễ nhận diện, cũng là một cách nêu bật hạnh nguyện Bồ-đề tâm trong công tác giáo dục, từ thiện của Phật giáo Việt Nam.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Tinh Vân được biết đến là người xây dựng nên quần thể Phật Quang Sơn tại Đài Loan, sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế

Hòa thượng Tinh Vân viên tịch

GNO - Hòa thượng Tinh Vân, người sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế vừa viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (rằm tháng Giêng-Quý Mão), trụ thế 97 năm.

Thông tin hàng ngày