An vui, không buồn lo gọi là Phật

GN - Trong khóa tu, tôi được nghe vị pháp sư giảng về Đức Phật là bậc thầy lớn. Phật không dạy các môn như toán học, vật lý, hóa học, lịch sử… mà Ngài dạy môn học làm người. Một lần thuyết pháp, Đức Phật đã hỏi các đệ tử:

- Người chưa hiểu Phật pháp và người hiểu Phật pháp khác nhau chỗ nào?

Các đệ tử bèn thưa:

- Kính mong Đức Thế Tôn hãy làm con mắt sáng, chỉ dạy cho chúng con.

an vui.jpg

Đức Phật dạy:

- Người chưa hiểu được Phật pháp, khi gặp phải cảnh ngộ khổ đau, giống như bị trúng  mũi tên. Sau khi trúng mũi tên này, vì chấp trước vào mũi tên nên ngoài vết thương, tâm họ càng trở nên sợ hãi và đau khổ. Giống như người đã bị trúng mũi tên thứ nhất, rồi lại trúng thêm mũi tên thứ hai, chỉ càng làm cho họ thêm khổ đau.

- Những người hiểu Phật pháp, nếu gặp phải việc khổ đau, sẽ bình tĩnh quán sát nguyên nhân rồi nhanh chóng tìm cách trị thương, họ sẽ sớm dứt trừ khổ đau. Như người sau khi trúng một mũi tên, không để cho trúng thêm mũi tên thứ hai, thậm chí có thể nhổ bỏ mũi tên thứ nhất.

Những tháng ngày tôi nằm bệnh với tâm trạng bi quan buồn lo, trong lòng thở than oán trách mình sao bất hạnh, vì xét thấy mình đâu có làm điều gì xấu ác sao phải chịu đựng khổ đau?! Lo lắng bệnh tình có bình phục hay không? Lo lắng con cháu ở nhà không ai bảo ban chăm sóc,… Cứ mãi phiền não lo lắng đủ điều cho nên ăn cơm nuốt nghẹn, ban đêm khó ngủ lại bị ác mộng kinh hoàng. Nhớ lại những lời dạy của Đức Phật, tôi trở nên bình tĩnh hơn. Đức Phật dạy thân đã khổ đừng để tâm khổ theo, khổ vì mũi tên thứ nhất rồi thì đừng để khổ thêm mũi tên thứ hai.

Khi tâm phiền não vì bệnh chẳng khác nào lại trúng thêm mũi tên thứ hai, thứ ba, khổ chồng thêm khổ, trúng liên tiếp nhiều mũi tên độc khác nữa. Phiền não càng làm cho mình đau khổ thêm, thân tâm càng bấn loạn làm mất đi ánh sáng trí tuệ sẵn có. Cho nên khi lâm vào tình trạng này, tôi đã niệm Phật, chỉ có cách tốt nhất là niệm A Di Đà Phật để nhổ những mũi tên độc này.

Trong một nghiên cứu khoa học cho thấy, khi người ta vui vẻ, bộ não sẽ tiết ra chất hóa học endorphins và enkephalins. Chất endorphins giúp tăng sản lượng tế bào T (lymphocyte), giống như tăng thêm số lượng cảnh vệ hay quân đội. Còn enkephalins giúp tế bào T tăng thêm sức mạnh để chiến thắng tế bào ung thư, đồng thời giúp tế bào T trở nên linh hoạt có hiệu quả hơn.

Đây là kết quả thực nghiệm khoa học chứng minh cho lời Đức Phật dạy: Vạn pháp duy tâm tạo, tâm bình thế giới bình. Niệm Phật an vui nhất, khơi dậy niềm tin, từ tế bào cho đến thân tâm đều an lạc, phấn chấn.

Một vị Tổ sư Thiền tông dạy: “An vui, không buồn lo, gọi là Phật!”. Khi nhổ được những mũi tên độc này thì buồn lo biến mất, an vui có mặt. Tôi thường quán tưởng ánh sáng của Phật, trí tuệ và từ bi của Đức Phật chan hòa tỏa khắp, khiến cho thân tâm luôn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.

Một niệm từ bi A Di Đà Phật

Buồn lo bệnh tật cất bước rời xa…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày