Bà Rịa - Vũng Tàu: Chùa Long Hòa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa

Chuông đồng có từ năm 1737, nặng 105 kg được lưu giữ tại chùa Long Hòa.
Chuông đồng có từ năm 1737, nặng 105 kg được lưu giữ tại chùa Long Hòa.
Sáng 29 - 1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Long Điền tổ chức Lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh cho chùa Long Hòa (ấp An Thạnh, xã An Ngãi).

Chùa Long Hòa, tên thường gọi là Long Hòa cổ tự, tọa lạc ở phía Tây Nam núi Tiên Cước (còn gọi là núi Chân Tiên), được xây dựng vào khoảng thập niên 30 của thế kỷ XVIII. Chùa từng là nơi hành hương của những người dân chài lưới ở xóm Chợ Bến (ấp An Thạnh). Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Long Hòa còn là địa điểm họat động cách mạng.

Chùa được trùng tu, tôn tạo lần đầu vào năm 1929 với kiến trúc theo kiểu dáng chữ tam, gồm 3 dãy nhà: chánh điện (nơi thờ các vị Phật), nhà khách (nơi thuyết giảng và trao đổi kinh Phật) và nhà ăn phục vụ khách hành hương. Chùa Long Hòa hiện còn lưu giữ nhiều pho tượng gỗ chạm trổ công phu, sắc sảo và nhiều hiện vật bằng đồng có niên đại cách đây trên 200 năm. Ngoài ra hoành phi, câu đối, tranh trang trí ở chùa Long Hòa là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc có giá trị lịch sử về mặt tâm linh và thẩm mỹ. Hàng năm, chùa Long Hòa là nơi tổ chức các ngày lễ truyền thống như lễ tắm Phật đản sinh; lễ Vu Lan báo ân, báo hiếu; lễ Sóc Vọng, lễ Tam Nguyên…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày