Bắc Ninh: Khánh thành chánh điện chùa Diên Quang

GNO - Sáng qua, 26-4, tại chùa Diên Quang đã tổ chức lễ khánh thành ngôi đại hùng bảo điện.

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của: HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯ; TT.Thích Chân Tính, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, trụ trì chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP.HCM); TT.Thích Thanh Định, Phó ban Thường trực  BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình. Cùng chư tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh Bắc Ninh: TT.Thích Thanh Phụng, Trưởng BTS; TT.Thích Thanh Trung, Phó ban Thường trực; TT.Thích Thanh Dũng, Phó BTS, Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học tỉnh; chư tôn đức BTS PG tỉnh Bắc Ninh và các huyện, thành phố trong tỉnh...

IMG_9802.jpg
Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Đinh Xuân Vịnh, Trưởng ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo phòng PA88 - Công an tỉnh cùng các ban ngành của tỉnh; đại diện Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTQVN, các ban ngành của huyện Quế Võ: ông Nguyễn Xuân Thu, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND huyện; đại diện chính quyền địa phương xã Việt Hùng và thôn Guột và gần 3.000 Phật tử về dự lễ.

Tại buổi lễ, Đại đức trụ trì Thích Tâm Quán đọc diễn văn khai mạc, cho biết chùa Diên Quang (chùa Guột) được xây dựng từ thời Lý, trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử và nhiều lần trùng tu nhưng chùa vẫn xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho Phật tử và nhân dân về chùa lễ Phật, tu tập. Năm 2012, được sự ủng hộ của các cấp giáo hội, sự cho phép, giúp đỡ của các cấp chính quyền, chùa Diên Quang được xây dựng lại với kiến trúc mới nhưng vẫn mang nét cổ truyền của chùa xưa.

Trải qua gần 3 năm thi công, ngôi Đại hùng Bảo điện cùng một số công trình phụ trợ đã được hoàn thành với tổng kinh phí 20 tỷ đồng, với kiến trúc hình chữ công, hai tầng, lợp ngói đỏ, rộng gần 1.000 m2.

IMG_9824.jpg
Chư Tăng và Phật tử dự lễ

Tiếp đó, Đại đức trụ trì cùng chư Tăng đã được đón nhận các lẵng hoa và quà chúc mừng từ chư tôn đức chứng minh, đại diện chính quyền và quý Phật tử chúc mừng ngôi chùa mới đã hoàn thành như sở nguyện.

Nhân dịp này, Đại đức trụ trì đã trao tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong quá trình thi công.

Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Tần, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng đã đánh giá cao các hoạt động tu học và sinh hoạt tín ngưỡng; hoằng pháp lợi sinh do Đại đức trụ trì tổ chức, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Ông cũng mong muốn khi ngôi chùa mới được hoàn thành, các Phật sự của chùa ngày càng đi vào nề nếp để chùa Diên Quang trở thành điểm sáng của Phật giáo tỉnh, góp phần thực hiện tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Ông Bùi Hữu Dược có lời phát biểu chào mừng, ông tán dương tâm và tài của Đại đức trụ trì trong 7 năm (kể từ 2008) - đã xây dựng được ngôi chùa to và đẹp như hôm nay cùng các hoạt động tu tập, hoằng pháp của nhà chùa.

HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ, nhấn mạnh ý nghĩa tâm linh, văn hóa của ngôi chùa trong đời sống Việt Nam: nơi sinh hoạt tôn giáo và là di sản văn hóa của dân tộc. Hòa thượng tán thán công đức Thượng tọa trụ trì chùa Hoằng Pháp và ĐĐ.Thích Tâm Quán đã có nhiều Phật sự ích đạo lợi đời, hoằng dương Phật pháp, làm rạng rỡ tông phong.

IMG_9914.jpg
Đại đức trụ trì trao bằng ghi nhận công đức tới Phật tử hữu công

IMG_9953.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

IMG_9978.jpg
Chư tôn đức, quan khách, Phật tử dâng hương tại đại hùng bửu điện chùa Diên Quang

TT.Thích Chân Tính cũng đã có đôi lời huấn từ Đại đức trụ trì. Thượng tọa nhấn mạnh tâm nguyện của người xuất gia: “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh”. Do đó, mong rằng Đại đức sẽ chuyên tâm trau dồi Giới - Định - Tuệ, giữ vững tâm Bồ-đề để xứng đáng là sứ giả của Như Lai, thay Phật truyền bá giáo pháp, làm lợi lạc chúng sinh.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quý quan khách đã ra trước chính điện làm lễ cắt băng khánh thành, thả bóng bay và chim bồ câu hòa bình, dâng hương và đảnh lễ Tam bảo. Chiều cùng ngày, TT.Thích Chân Tính cùng chư Tăng đã làm lễ quy y Tam bảo cho các thiện nam, tín nữ Phật tử xa gần.

Nhuận Nguyện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).
Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày