Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chia sẻ cách sống hạnh phúc

GNO - Sống hạnh phúc ngay “bây giờ và ở đây”. Đó là chia sẻ của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc trong buổi giao lưu nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam sáng nay, 27-2, tại Hội quán Đồng Ca Nhỏ (Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3, TP.HCM) do Hội quán Các bà mẹ tổ chức.

Buổi gặp gỡ giao lưu diễn ra ấm cúng, thân mật, còn có sự góp mặt của bác sĩ Đinh Thạc và những người làm trong ngành y.

1tt.jpg


Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chia sẻ trong buổi giao lưu

Sau những chia sẻ về nghề, về cuộc sống của các bác sĩ, cũng như những lời chúc mừng gửi đến các bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, người tham dự còn được giao lưu, nghe “tư vấn” về cách chữa tâm bệnh cho người già và người trẻ.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc hướng dẫn cách nhận diện, “Tâm bệnh của người già thì ai cũng có, mà không phải người già mới có tâm bệnh, cả những em mới lớn tâm bệnh còn khủng khiếp hơn. Đối với người lớn tuổi tâm bệnh lớn nhất là sợ chết”. Nói đến đó, bác sĩ khẳng định “có điều là chắc chắn chúng ta sẽ chết”.

Ông tiếp: “Con người đã sinh ra rồi thì phải chết, sinh, lão, bệnh, tử. Phật nói, sinh ra thì có bệnh, có nhiều người bị bệnh từ trong bụng mẹ. Và tới lúc nào đó rồi cũng già và cuối cùng rồi chết”.

Sau khi khẳng định sự thật đó, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chỉ ra phương pháp: “cách tốt nhất là làm quen với cái chết, mình kết bạn với “ổng” (cái chết - PV) thì thành ra đâu còn phiền hà nhau. Kết bạn là mình hiểu biết về ổng, trước sau gì cũng chết, từ đó sống cho hạnh phúc, người nào biết chết là cái gì thì sẽ biết sống hạnh phúc ở đây và bây giờ. Khi biết sống hạnh phúc thì mình sẽ không thấy thời gian là hạn định nữa, mình thấy mình sẽ sảng khoái và hạnh phúc. Tuổi già phải sống hạnh phúc với cái tuổi đang là, ở tuổi 60 hạnh phúc với 60, mình ở tuổi nào thì tuổi đó là tuổi đẹp nhất”.

“Mình phải biết sống cho mình, phải hạnh phúc với mình, phải từ bi với mình và có từ bi với mình thì mới biết từ bi với người và thương người” - ông nói bằng giọng dí dỏm quen thuộc.

2tt.jpg
Bác sĩ Đinh Thạc, Chuyên khoa Nhi đang làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng I chia sẻ

3tt.jpg
Người tham dự chia sẻ trong buổi giao lưu

Còn với các bạn trẻ để không bị tâm bệnh, bác sĩ tư vấn, “Hãy biết sống bây giờ và ở đây”.

“Nhưng những bạn trẻ ở tuổi 13, 19 khi nội tiết tố trong cơ thể phát triển, làm cho thể chất phát triển một cách đột ngột, tâm lý chưa chuẩn bị kịp nên rất hoang mang, lo sợ vì chưa hiểu về mình. Chỉ một sợ tóc bạc, hay một cái mụn là lo sợ lắm. Nhưng nếu hiểu biết thì mình hết sợ. Nên tôi có viết cuốn sách “Viết cho tuổi mới lớn”.

Đến một lứa tuổi nào đó lớn hơn nữa, có những tình yêu đầu đời thì lo lắng sợ hãi hơn nữa, cạnh tranh trong học hành, bạn bè chọc ghẹo nhau, nhan sắc … bạn trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Để tránh những điều này thì bạn trẻ phải hiểu bản thân mình, để hiểu bản thân mình thì nên thân thiện với bố mẹ, coi bố mẹ là anh chị đi trước, tâm tình với bố mẹ” - bác sĩ Ngọc ân cần hướng dẫn.

Qua đó, ông cũng nhắc các bạn trẻ cần có kiến thức để hiểu biết cơ thể mình, hiểu biết về con đường hạnh phúc như thiền, yoga, thể dục… thì sẽ có một cách sống tích cực, lành mạnh hơn, không bị lôi cuốn vào tác động xã hội, phim ảnh, mạng xã hội...

 Như Danh ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Hòa thượng Viên Minh hướng dẫn thiền hành vào buổi sáng

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày