“Bác sĩ sách” Bùi Tiến Phúc chia sẻ về phục chế sách xưa, kinh cổ

Anh Bùi Tiến Phúc chia sẻ kỹ thuật phục chế sách xưa
Anh Bùi Tiến Phúc chia sẻ kỹ thuật phục chế sách xưa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Vừa qua, tại Đường sách TP.HCM, buổi trò chuyện “Kỹ thuật phục chế sách xưa”, do "bác sĩ sách" Bùi Tiến Phúc trình bày đã thu hút đông đảo bạn đọc ở nhiều lứa tuổi tham dự.

Tại đây, diễn giả Bùi Tiến Phúc - người sáng lập Hán Nôm Đường đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị xoay quanh lĩnh vực này. Theo anh Phúc, để “hồi sinh” thư tịch có tuổi đời hàng trăm năm, người “bác sĩ sách” phải có am hiểu sâu sắc về tài liệu đó.

“Đầu tiên, là việc giải phẫu cuốn sách. Ở công đoạn này, người làm công tác phục chế phải hết sức tỉ mỉ, quan sát nhận diện được loại giấy, kỹ thuật in và lối đóng. 'Bác sĩ sách' cần ghi chép chi tiết hiện trạng của sách, đánh số trang và tiến hành làm vệ sinh tùy theo tình trạng cũng như yêu cầu 'cứu chữa' với những chất liệu chuyên biệt”, anh Bùi Tiến Phúc nói.

Kiểm tra độ pH và thử a-xit cho giấy, rồi nấu hồ và tu bổ cục bộ (vá rách, bổ khuyết), bồi nền... là những công đoạn tiếp theo.

"Bác sĩ sách" Bùi Tiến Phúc cho biết, đối với thư tịch Hán Nôm, các công việc tiếp theo là gấp trang, ép sách, xếp trang, cố định ruột sách bằng đinh giấy, xén sách (đối với sách bồi nền), chuẩn bị bìa sách và đục lỗ, may sách. Còn với sách chữ quốc ngữ, tiếng Pháp (sách đóng kiểu Tây) thì sau bước gấp trang là phải ép các tay sách; đục lỗ, may sách; phục hồi bìa, vào bìa và đóng bìa mới.

“Bác sĩ sách” Bùi Tiến Phúc chia sẻ về phục chế sách xưa, kinh cổ ảnh 1
Quang cảnh buổi giao lưu, chia sẻ về kỹ thuật phục chế sách xưa

Được biết, Bùi Tiến Phúc tốt nghiệp cử nhân Hán Nôm, khoa Văn học và Ngôn ngữ (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM), có thời gian công tác tại Thư viện Huệ Quang - Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang trước khi sang Đài Loan du học chuyên ngành Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tại Trường Fo Guang University vào năm 2020.

Phúc đã từng thực tập tại Bệnh viện sách Đài Loan, làm việc tại phòng Bồi biểu Thư họa và Tu bổ hiện vật chất liệu giấy Duệ Nhã Hiên (TP.Tân Bắc, Đài Loan). Anh cũng từng là trợ giảng tại các lớp Bảo quản và Tu bổ hiện vật chất liệu giấy tại Lim Lian Geok Memorio (Malaysia).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày