Bạn đọc cùng kiến tạo từng trang báo

GN - Ngày 1-1-2019, đánh dấu tuổi mới của Báo Giác Ngộ với sự phát triển theo hướng báo chí đa phương tiện. Có được vị trí như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của tập thể Ban Biên tập, cán bộ, nhân viên, phóng viên, biên tập viên của báo qua các thời kỳ, còn có sự góp sức của cộng tác viên, bạn đọc thân thiết...

Anh 4.jpg


Một bạn đọc trẻ của báo Giác Ngộ - Ảnh: L.Đ.L

Vẫn đọc báo hàng tuần, lướt Giác Ngộ online hàng ngày

Đây là chia sẻ mà tòa soạn nhận được, đầy khích lệ từ nhiều độc giả của báo trong suốt nhiều năm qua. Thật không quá khi nói: Bạn đọc đã nuôi sống tờ báo. Giác Ngộ rất may khi có rất đông bạn đọc ở trong và ngoài nước, mà bạn đọc nào cũng dễ thương, giàu tâm đạo.

Phật tử Trần Ngọc Ánh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi vẫn đọc báo Giác Ngộ mỗi tuần. Con trai đặt báo hàng quý, nên mỗi tuần tôi đều có món ăn tinh thần đầy thiện lành là báo Giác Ngộ”.

Từ những bài báo Giác Ngộ, cô Ánh cho biết, đã tìm thấy được nhiều lời giải đáp cho mình về Phật pháp qua các nội dung Phật học, tư vấn... “Nói thật lòng, mười mấy ngàn mua được ổ bánh mì, mình lót dạ được chốc lát, nhưng để dành mua Giác Ngộ sẽ giúp mình… ấm lòng lâu lắm”, cô Ánh nói.

Không chỉ tiếp nhận cái hay từ báo, nhiều bạn đọc đôi lúc đã gửi về tòa soạn những phản hồi nghiêm khắc mỗi khi phát hiện lỗi trong các ấn phẩm hoặc tin bài ở báo điện tử. Với những trường hợp như vậy, Ban Biên tập đều rất trân trọng và thực hiện “mệnh lệnh” đầy thương quý đó của độc giả.

Từ những ngày đầu Giác Ngộ ra mắt thêm sản phẩm Giác Ngộ TV - những bản tin truyền hình đầy mới mẻ, sinh động đến các phóng sự theo chất riêng của một tờ báo Phật giáo, bạn đọc lại chờ đợi để xem từng tin mới trên trang giacngo.vn với nhận dạng [VIDEO] quen thuộc. Sau khi xem, ngoài chúc mừng báo có sản phẩm truyền hình thì nhiều nội dung góp ý đã mong muốn truyền hình Giác Ngộ nên có những bài phỏng vấn với chư tôn đức về vấn đề nóng trong sinh hoạt của Tăng Ni, tu tập của Phật tử, cũng như những diễn đàn, tọa đàm về các nội dung gắn liền với đời sống đương thời qua cái nhìn của Phật giáo…

Giác Ngộ online tròn 10 năm ngày thành lập, đã có bước tiến dài qua một vài lần cải tiến trang báo (trên định dạng máy tính cũng như phiên bản di động), và sẽ còn những thay đổi nhiều hơn nữa. Bạn đọc Ngô Phương Thảo (TP.Đà Nẵng) chia sẻ: “Bây giờ thông tin trên mạng rất nhiều nhưng để đọc tin Phật giáo tôi luôn chọn báo Giác Ngộ vì bề dày của tờ báo, nhất là biết báo được sự lãnh đạo của chư tôn giáo phẩm đứng đầu Giáo hội”. Uy tín của quý ngài cùng những chặng đường phát triển và đứng vững sau hơn 40 năm chính là điều đã chiếm lòng tin của độc giả, bạn đọc Phương Thảo lý giải.

Bạn đọc Hồ Thanh Tùng (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, đã chọn Giác Ngộ online làm kênh đọc và xem mỗi ngày vì thông tin đáng tin cậy, có chọn lọc. “Ở đó, tôi tìm thấy nhiều nội dung gần gũi về đời sống thực tế lẫn những bài nghiên cứu chuyên sâu, nên tôi vẫn trung thành lướt giacngo.vn”, anh Tùng bày tỏ.

Nghĩ tới việc vươn xa

Xét cho cùng thì sứ mệnh của tờ báo Phật giáo chính yếu không phải là… cạnh tranh thông tin mà là đưa đúng và đầy đủ tin Phật sự, truyền tải giáo lý căn bản đến chuyên sâu, cùng các câu chuyện văn hóa Phật giáo đến số đông bạn đọc. Vì thế, khi bạn đọc chọn báo và ở lại với báo (qua lượt view trên Giác Ngộ online tăng đều trong 10 năm qua cũng như con số phát hành tuần báo ổn định) là hạnh phúc của người làm báo.

“Tôi thấy báo Giác Ngộ phát động chuyên mục nào, mời bạn đọc viết đều được hưởng ứng khá nhiều. Sao Giác Ngộ không tổ chức các đợt thi trong năm để bạn đọc tham gia đóng góp bài vở, từ đó nội dung báo cũng phong phú hơn?”, bạn đọc Bích Liên (Hà Nội) gợi ý.

Trong khi đó, bạn đọc Giác Minh Huy (Bình Thuận) thì cho rằng, tờ báo nên nghĩ tới việc vươn xa ra thế giới. Để có thể vươn xa thì bắt buộc báo phải có sản phẩm tiếng Anh (đầu tiên là vậy), sau đó thêm một số ngôn ngữ khác. “Các báo ngoài đã có các trang báo tiếng Anh, Giác Ngộ bao giờ có Giac Ngo News?”, đó cũng là câu hỏi của ĐĐ.Minh Tường cách đây vài năm!

Theo quý sư cùng một số độc giả thì khi có được kênh tin chính thức của GHPGVN bằng tiếng Anh, lại từ một tờ báo có thương hiệu như Giác Ngộ sẽ vừa quảng bá được hoạt động Phật sự của Giáo hội, vừa làm cho Giác Ngộ không chỉ là kênh thông tin của Tăng Ni, Phật tử người Việt mà cho cả những Tăng Ni, Phật tử, học giả, bạn đọc nước ngoài muốn tìm hiểu về Phật giáo Việt Nam. “Có thể ngay lập tức thì khó nhưng lâu dài, báo nên nghĩ tới hướng phát triển đó”, bạn đọc Minh Huy nhấn mạnh.

Tin tưởng & gửi gắm với Giác Ngộ

Giac Minh Nguyen.jpg

Là một cơ quan báo chí đặc thù tôn giáo, từ lâu, báo Giác Ngộ với sự đa dạng về các thể loại báo chí đã đáp ứng tốt nhu cầu phong phú của đa dạng độc giả, từ những bài nghiên cứu Phật học cho đến truyền tải kịp thời những thông tin Phật sự sinh động của Giáo hội, phản ánh chân thực đời sống văn hóa, tâm linh của Tăng Ni và Phật tử trong cả nước.

Là người luôn theo dõi, cập nhật thông tin từ Giác Ngộ, tôi rất mong muốn báo tiếp tục phát triển nền tảng online, tivi và đặc biệt là các diễn đàn trên Fanpage để giới trẻ có thêm nhiều tin, ảnh, bài và video, clip phù hợp - giúp họ tiếp cận, tìm hiểu giáo pháp, trang bị kiến thức về Đạo và Đời; đặc biệt là các định hướng tư duy cho giới trẻ từ các sự kiện thời sự, khủng hoảng của xã hội để các bạn trẻ có cái nhìn toàn diện và phù hợp áp dụng cho bản thân.

Giác Minh Nguyên

(Gia Lai)


Luong Dinh Khoa.jpg

Như một ngôi chùa lớn cho cộng đồng Tăng thân, Phật tử, hành trình 43 năm của báo Giác Ngộ là hành trình hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh đầy ý nghĩa - như những bước chân đi nở hoa thơm lời Bát-nhã chân như.

Lật giở từng trang tuần báo, từng số nguyệt san hay mỗi ngày ghé thăm giacngo.vn, là đang bước vào khu vườn ươm của những hạt giống thiện lành mang năng lượng bình an, tịnh độ. Gần 20 chuyên mục khác nhau trên báo Giác Ngộ, không chỉ là bức tranh toàn cảnh mọi mặt về văn hóa, đời sống cộng đồng Phật giáo Việt Nam, mà còn là diễn đàn để mỗi Tăng Ni, Phật tử cùng thể hiện những góc nhìn, lan tỏa những trải nghiệm, bài học mang ý nghĩa nhân văn trên bước đường hành đạo.

Giác Ngộ cũng như một vị thầy lớn về tâm linh, chữa lành những vết thương, ôm ấp mọi nỗi khổ niềm đau để khai thông trí huệ, thắp lửa tình thương, gieo hạt bình an nảy nở trong mỗi tâm hồn.

Tôi đến với Giác Ngộ bởi nhân duyên từ bài viết, và sau khi tìm đọc hết các chuyên mục trên Giác Ngộ online, nhận ra những điều ý nghĩa mà Ban Biên tập cùng đội ngũ phóng viên, cộng tác viên của tòa soạn đang dành tặng cho cộng đồng, khiến tự thân tôi cũng muốn góp một giọt nước nhỏ vào dòng sông tâm linh này bằng những bài viết mang thông điệp “mắt thương nhìn cuộc đời”.

Hy vọng đón tuổi mới, Giác Ngộ sẽ tiếp tục phát huy là trang thông tin thời sự - uy tín - chất lượng và tiếp tục nhận được nhiều sự cộng tác của Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước để tất cả cùng nắm tay nhau đi - đi như một dòng sông mang năng lượng, tình thương, đức độ của Như Lai.

Lương Đình Khoa

(Hà Nội)


Anh 3, TS Pham Thi Thuy.jpg

Tôi là bạn đọc thường xuyên của tuần báo Giác Ngộ và vẫn hay đọc Giác Ngộ online. Có những tin, bài hay và cần thiết đọc được từ Giác Ngộ online tôi đều chia sẻ về trang Facebook cá nhân để ai cần có thể đọc, tham khảo.

Đọc báo lâu ngày, tôi mong báo có thêm nhiều bài viết về Phật pháp ứng dụng: giải thích, chia sẻ các vấn đề về tâm lý, giúp con người hiện đại đôi khi gặp nhiều bất ổn có thể tìm thấy một hướng đi, một sự đồng cảm. Đặc biệt là góc nhìn của các bậc tu hành về các vấn đề xã hội.

Báo cũng nên giới thiệu về lịch sử, hình ảnh những hoạt động của các chùa Việt, mỗi số một chùa, đồng thời review (giới thiệu) các sách Phật pháp ứng dụng mỗi số một cuốn để kết nối bạn đọc với các ấn phẩm hay, giá trị.

TS.Phạm Thị Thúy

(Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Ảnh: NT

Sự lộn xộn của những đôi dép

GNO - Tôi tình cờ đọc được những dòng cảm xúc của một chị trên facebook. Chị kể về việc bỗng một buổi chiều sau khi tan làm thấy nhớ mẹ quá liền lái xe đưa con về quê.

Thông tin hàng ngày