Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư sẽ phối hợp tổ chức hội thảo khoa học vào tháng 3-2024

Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức hội nghị triển khai công tác tổ chức hội thảo
Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức hội nghị triển khai công tác tổ chức hội thảo
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 20-2, tại Trụ sở T.Ư GHPGVN - chùa Quán Sứ (Hà Nội), Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức hội nghị triển khai công tác tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia.
Hòa thượng Thích Thanh Điện chủ trì buổi họp

Hòa thượng Thích Thanh Điện chủ trì buổi họp

Hòa thượng Thích Thanh Điện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Trưởng ban Tổ chức hội thảo chủ trì buổi họp.

Tham dự có ông Vũ Đăng Minh, Trưởng ban Tôn giáo - Ủy ban TƯMTTQVN; ông Đào Huy Cường, Quyền Prưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo Chính Phủ cùng đại diện các cơ quan hữu quan...

Hội nghị được nghe bản kế hoạch về tiến độ của các ban chuyên môn trong Hội thảo khoa học quốc gia, với mục đích tổng hợp kiến thức, trí tuệ của chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni và tín đồ Phật tử; các nhà lãnh đạo, quản lý trên các lĩnh vực, nhất là quản lý trên lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về tinh thần “Phụng đạo yêu nước, hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam thời kỳ Lý, Trần. Qua đó, nhằm đúc rút ra các bài học kinh nghiệm liên quan để vận dụng và đưa ra các khuyến nghị, giải pháp đối với hoạt động của GHPGVN nói chung và Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư nói riêng, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh hướng tới hùng cường.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Công tác tổ chức hội thảo khoa học quốc gia hiện đang hoàn thiện huy động sự tham gia viết bài, đóng góp trí tuệ, ý kiến tham luận, thảo luận tại hội thảo của chư tôn đức Tăng, Ni thuộc các các tông phái của GHPGVN và tín đồ Phật tử; các nhà lãnh đạo, quản lý trên các lĩnh vực, nhất là quản lý trên lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về chủ đề của hội thảo.

Được biết, đơn vị tổ chức hội thảo với sự phối hợp của: Ủy ban TƯMTTQVN, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư; Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Trường Đại học Khoa học - xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), vào ngày 30 – 31-3-2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Sản phẩm hội thảo bao gồm: Sách kỷ yếu Hội thảo khoa học quốc gia (có chỉ số khoa học ISSN). Bài báo quốc tế liên quan đến chủ đề hội thảo (do Trưởng ban Tổ chức Hội thảo đứng tên), in từ 5 đến 10 bài viết (được chọn lọc) in trên tạp chí có chỉ số khoa học ISSN.

Dự kiến, hội thảo bao gồm 1.500 đại biểu tham dự, 250 bài tham luận

Dự kiến, hội thảo bao gồm 1.500 đại biểu tham dự, 250 bài tham luận

Văn bản đề xuất với GHPGVN về một số giải pháp để vận dụng và phát huy truyền thống “Phụng đạo yêu nước, hộ quốc an dân” trong các hoạt động của Giáo hội giai đoạn hiện nay.

Hội thảo đã được nghe ý kiến đóng góp ý kiến của các thành viên Ban Tổ chức, các đại biểu học giả, giáo sư, tiến sĩ phát biểu góp phần triển khai công tác tổ chức hội thảo khoa học quốc gia. Dự kiến, hội thảo bao gồm 1.500 đại biểu tham dự, 250 bài tham luận được chọn lọc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật tự thân chứng ngộ và xác nhận rằng tất cả mọi người và mọi loài đều khổ đau bởi sự kiện sanh, già, bệnh, chết và đều mong muốn giải thoát khổ đau. Đó là thông điệp của sự hiểu biết và lòng cảm thông sâu sắc mà Bậc Giác ngộ mong muốn gởi đến cho thế giới loài người

Đức Phật: Nơi quy ngưỡng của tâm thức nhân loại

GNO - Trong muôn vàn những phát biểu trang trọng mà nhân loại trên hành tinh đã dành để bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với Đức Phật, có hai nhận định quan trọng nói về cuộc đời giác ngộ của Ngài, có thể giúp chúng ta hiểu lý do vì sao Liên Hiệp Quốc quyết định chọn Vesak làm ngày kỷ niệm và tôn vinh Ngài.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lễ rước Phật kính mừng Khánh đản của Đức Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên tại kinh đô Huế

GNO - Đầu thế kỷ trước, khi phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam phát khởi, những hoạt động để đưa Phật giáo tiếp cận với cộng đồng được bước đầu thiết lập. Trong đó, Đại lễ Phật đản, một lễ lược truyền thống thuần túy tôn giáo, dần được khoác lên mình màu sắc xã hội, để tiếp cận với quần chúng một cách rộng rãi.

Thông tin hàng ngày