Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN tổng kết hoạt động năm 2022

Chư tôn đức chủ tọa hội nghị
Chư tôn đức chủ tọa hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 21-9, tại thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM), Ban Nghi lễ Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022.
Hòa thượng Thích Huệ Minh phát biểu khai mạc
Hòa thượng Thích Huệ Minh phát biểu khai mạc

Quang lâm tham dự và chủ trì hội nghị có Hòa thượng Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương; Hòa thượng Thích Giác Liêm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghi lễ Trung ương; Hòa thượng Thích Thanh Giác, Phó ban Nghi lễ Trung ương; Hòa thượng Thích Hạnh Trí, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Nghi lễ Trung ương; cùng chư tôn đức thành viên Ban Nghi lễ Trung ương và các tỉnh, thành.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Huệ Minh đã khái quát những hoạt động nổi bật của Ban Nghi lễ trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022). Đặc biệt, Hòa thượng cũng đã chia sẻ nhiều trăn trở của ngành Nghi lễ Phật giáo ở hiện tại và tương lai.

Thượng tọa Thích Hạnh Văn đọc báo cáo

Thượng tọa Thích Hạnh Văn đọc báo cáo

Thượng tọa Thích Hạnh Văn, Ủy viên Ban Nghi lễ đã báo cáo công tác của ban trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022). Nội dung báo cáo khái quát những thành tựu trong các hoạt động Phật sự theo chỉ đạo chung như: tổ chức Đại lễ Phật đản, Vu lan, lễ tưởng niệm và các hoạt động trong giới đàn, tang lễ cũng như An cư kiết hạ.

Thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ là Hội thảo Nghi lễ lần thứ III tại TP.Hải Phòng với chủ đề "Kế thừa, bảo tồn và phát huy truyền thống Nghi lễ Phật giáo trong thời kỳ hội nhập" với những thảo luận, đúc kết để đưa vào thực hiện trong tương lai.

Chư tôn đức thành viên tham dự

Chư tôn đức thành viên tham dự

Tại hội nghị, chư tôn đức đã đóng góp các ý kiến như: đề xuất công nhận Nghi lễ Phật giáo là Di sản Văn hóa phi vật thể; cần quan tâm đến sinh hoạt nghi lễ tại các vùng miền; công tác Việt hóa nghi lễ đã nhiều nhiệm kỳ vẫn chưa thực hiện hoàn chỉnh; cần có những định hướng phát triển ngành để tránh những ngộ nhận về Nghi lễ Phật giáo chỉ là cúng kính như hiện nay.

Chư tôn đức tham dự đã thống nhất về việc thông qua báo cáo thu chi và đóng góp công đức phí cúng dường cho Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX.

Hòa thượng thích Giác Liêm đúc kết phiên họp

Hòa thượng thích Giác Liêm đúc kết phiên họp

Đúc kết phiên họp, Hòa thượng Thích Giác Liêm tán dương chư tôn đức đã có nhiều đóng góp cho các Phật sự của ban trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt là Hội thảo Nghi lễ lần thứ III dưới sự trợ duyên của Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng qua sự kết nối của Hòa thượng Thích Thanh Giác, Thượng tọa Thích Tục Nhân và quý tôn đức Tăng, Ni tại thành phố đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng phê bình việc nhiều chư tôn đức không tham dự các phiên họp của ban trong suốt nhiệm kỳ, tinh thần cộng sự và tương tác vì Phật sự chung vẫn chưa được quan tâm. Những thành tựu về công tác Phật sự vẫn chưa trọn vẹn, những kế hoạch đặt ra vẫn chư thực hiện do yếu tố khách quan là bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và cả yếu tố chủ quan.

Hòa thượng mong rằng, trong nhiệm kỳ tới, các thành viên sẽ tích cực tham gia các công tác để giúp cho ngành Nghi lễ Phật giáo có hướng đi mới mang tính kế thừa, phát triển và hội nhập.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hội nghị:

Hội nghị kết thúc trong tinh thần hoan hỷ

Hội nghị kết thúc trong tinh thần hoan hỷ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Sư cô Thích Đàm Ngoan và lãnh đạo tỉnh đoàn Thanh Hóa trao quà đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Chương trình “Tết ấm cho em” tại Trường Tiểu học Vạn Xuân (H.Thường Xuân, Thanh Hóa)

GNO - Sáng 8-12, tại Trường Tiểu học Vạn Xuân (H.Thường Xuân, Thanh Hóa), Trung tâm từ thiện xã hội chùa Hồi Long, (H.Hoằng Hóa) do Sư cô Thích Đàm Ngoan làm giám đốc đã phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa và Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng Hải Hiền tổ chức chương trình “Tết ấm cho em”.

Thông tin hàng ngày