Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN tổng kết hoạt động năm 2022

Chư tôn đức chủ tọa hội nghị
Chư tôn đức chủ tọa hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 21-9, tại thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM), Ban Nghi lễ Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022.
Hòa thượng Thích Huệ Minh phát biểu khai mạc ảnh 1
Hòa thượng Thích Huệ Minh phát biểu khai mạc

Quang lâm tham dự và chủ trì hội nghị có Hòa thượng Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương; Hòa thượng Thích Giác Liêm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghi lễ Trung ương; Hòa thượng Thích Thanh Giác, Phó ban Nghi lễ Trung ương; Hòa thượng Thích Hạnh Trí, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Nghi lễ Trung ương; cùng chư tôn đức thành viên Ban Nghi lễ Trung ương và các tỉnh, thành.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Huệ Minh đã khái quát những hoạt động nổi bật của Ban Nghi lễ trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022). Đặc biệt, Hòa thượng cũng đã chia sẻ nhiều trăn trở của ngành Nghi lễ Phật giáo ở hiện tại và tương lai.

Thượng tọa Thích Hạnh Văn đọc báo cáo ảnh 2

Thượng tọa Thích Hạnh Văn đọc báo cáo

Thượng tọa Thích Hạnh Văn, Ủy viên Ban Nghi lễ đã báo cáo công tác của ban trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022). Nội dung báo cáo khái quát những thành tựu trong các hoạt động Phật sự theo chỉ đạo chung như: tổ chức Đại lễ Phật đản, Vu lan, lễ tưởng niệm và các hoạt động trong giới đàn, tang lễ cũng như An cư kiết hạ.

Thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ là Hội thảo Nghi lễ lần thứ III tại TP.Hải Phòng với chủ đề "Kế thừa, bảo tồn và phát huy truyền thống Nghi lễ Phật giáo trong thời kỳ hội nhập" với những thảo luận, đúc kết để đưa vào thực hiện trong tương lai.

Chư tôn đức thành viên tham dự ảnh 3

Chư tôn đức thành viên tham dự

Tại hội nghị, chư tôn đức đã đóng góp các ý kiến như: đề xuất công nhận Nghi lễ Phật giáo là Di sản Văn hóa phi vật thể; cần quan tâm đến sinh hoạt nghi lễ tại các vùng miền; công tác Việt hóa nghi lễ đã nhiều nhiệm kỳ vẫn chưa thực hiện hoàn chỉnh; cần có những định hướng phát triển ngành để tránh những ngộ nhận về Nghi lễ Phật giáo chỉ là cúng kính như hiện nay.

Chư tôn đức tham dự đã thống nhất về việc thông qua báo cáo thu chi và đóng góp công đức phí cúng dường cho Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX.

Hòa thượng thích Giác Liêm đúc kết phiên họp ảnh 4

Hòa thượng thích Giác Liêm đúc kết phiên họp

Đúc kết phiên họp, Hòa thượng Thích Giác Liêm tán dương chư tôn đức đã có nhiều đóng góp cho các Phật sự của ban trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt là Hội thảo Nghi lễ lần thứ III dưới sự trợ duyên của Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng qua sự kết nối của Hòa thượng Thích Thanh Giác, Thượng tọa Thích Tục Nhân và quý tôn đức Tăng, Ni tại thành phố đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng phê bình việc nhiều chư tôn đức không tham dự các phiên họp của ban trong suốt nhiệm kỳ, tinh thần cộng sự và tương tác vì Phật sự chung vẫn chưa được quan tâm. Những thành tựu về công tác Phật sự vẫn chưa trọn vẹn, những kế hoạch đặt ra vẫn chư thực hiện do yếu tố khách quan là bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và cả yếu tố chủ quan.

Hòa thượng mong rằng, trong nhiệm kỳ tới, các thành viên sẽ tích cực tham gia các công tác để giúp cho ngành Nghi lễ Phật giáo có hướng đi mới mang tính kế thừa, phát triển và hội nhập.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hội nghị:

Hội nghị kết thúc trong tinh thần hoan hỷ ảnh 12

Hội nghị kết thúc trong tinh thần hoan hỷ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thiền cho người mới đến

GNO - Nói một cách đơn giản: mọi khía cạnh của thiền đều tốt. Cho dù bạn đã thực hành trong bao lâu, ngay cả khi bạn dường như không nhận được bất kỳ kết quả nào, tất cả đều tốt. Khi bạn có thể làm cho tâm tĩnh lặng với hơi thở, cũng tốt cho tâm. Vì lý do này, thiền là điều bạn nên thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Ảnh minh họa

Thấy rõ nhân - duyên - quả để an nhiên

GNO - Tôi có người chị là Phật tử năm nay cũng khá nhiều tuổi, lập gia đình đã lâu nhưng vẫn chưa sinh con. Tôi hỏi thì chị nói lấp lửng rằng: “Chưa muốn, hoặc cứ từ từ, đợi kiếp sau cũng được, hay con cái cũng là nợ duyên, chắc tại không mắc nợ đường con cái nên không thấy ham thích con cho lắm”...

Thông tin hàng ngày