TP.Hải Phòng: Khai mạc Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần III

Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III tại TP.Hải Phòng
Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III tại TP.Hải Phòng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 2-7, tại Trung tâm hội nghị Draco - Thăng Long Hotel, Ban Nghi lễ Trung ương phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng khai mạc Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III.
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm hội trường

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm hội trường

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo hội thảo có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương; Chư tôn đức Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Hòa thượng Thích Khế Chơn, Hòa thượng Thích Quảng Hà; Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo; Hòa thượng Thích Giác Liêm, Hòa thượng Thích Thanh Giác, đồng Phó Thường trực Ban Tổ chức Hội thảo; cùng chư tôn đức đại diện Văn phòng 1, 2 Trung ương Giáo hội; Ban Trị sự các tỉnh, thành và thành viên Ban Nghi lễ Trung ương và đại diện Ban Trị sự GHPGVN và Ban Nghi lễ Phật giáo các tỉnh thành.

Lãnh đạo chính quyền và các nhà học giả tham dự

Lãnh đạo chính quyền và các nhà học giả tham dự

Lãnh đạo chính quyền các cấp có ông Lê Minh Khánh, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.Hải Phòng; ông Trần Anh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.Hải Phòng; ông Đào Duy Phương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; ông Dương Ngọc Anh, Trưởng ban Tôn giáo TP.Hải Phòng; ông Phạm Văn Khánh, Trưởng Phòng An ninh nội địa - Công an TP.Hải Phòng; cùng đại diện lãnh đạo chính quyền TP.Hải Phòng; quý vị học giả, nhà nghiên cứu và Phật tử tham dự.

Hòa thượng Thích Huệ Minh phát biểu khai mạc

Hòa thượng Thích Huệ Minh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Huệ Minh cho biết kể từ sau Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ 2 được tổ chức năm 2010 tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đến nay đã tròn 12 năm. Một thời gian khá dài để Ban Nghi lễ triển khai các nội dung đã thông qua tại 2 lần hội thảo, với những thành tựu đã đạt được như chuẩn hóa về pháp phục, kinh nhật tụng, nghi thức tụng kinh Phật đản, cầu an quốc thái dân an đầu năm... đã đạt được những thành quả tốt đẹp.

Đại biểu các tỉnh thành tham dự

Đại biểu các tỉnh thành tham dự

Hội thảo lần này nhằm đẩy mạnh công tác của Ban Nghi lễ Trung ương và phát huy theo hướng "Kế thừa, bảo tồn và phát huy truyền thống Nghi lễ Phật giáo trong thời kỳ hội nhập". Thông qua hội thảo, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu, các đại biểu sẽ có thêm tầm nhìn về những giá trị đạo đức trong sáng, những yếu tố tâm linh trong cuộc sống chính là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với tất cả chúng ta, Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh.

Hòa thượng Thích Thanh Giác phát biểu chào mừng

Hòa thượng Thích Thanh Giác phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng, Hòa thượng Thích Thanh Giác, Phó ban Thường trực GHPGVN TP.Hải Phòng đã điểm qua những địa danh và di tích lịch sử, cũng như những công trình văn hóa tâm linh và hành trạng chư vị Tổ sư ở thành phố cảng Hải Phòng. Theo Hòa thượng, nghi lễ Phật giáo luôn đồng hành cùng phong tục tập quán của dân tộc. Thế nhưng Phật giáo Việt Nam có nhiều hệ phái, nhiều vùng, miền, Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ 3 này, là dịp phát huy những ưu điểm và khắc phục những tồn tại để hướng đến những thành tựu trong tương lai.

Đại đức Thích Hạnh Văn báo cáo công tác tổ chức

Đại đức Thích Hạnh Văn báo cáo công tác tổ chức

Đại đức Thích Hạnh Văn, Ủy viên Ban Nghi lễ Trung ương đã báo cáo công tác chuẩn bị cho hội thảo sau nhiều lần thỏa luận và trì hoãn do dịch. Hội thảo Nghi lễ lần thứ 3 được diễn ra trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang bước vào giai đoạn bình thường mới. Bên cạnh đó, báo cáo cũng nêu bật những thành tựu của nghi lễ Phật giáo trong việc tổ chức các Đại giới đàn, lễ tưởng niệm các bậc tiền bối hữu công, các anh hùng liệt sĩ, các ngày vía quan trọng của Phật giáo và viếng lễ tang chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội viên tịch.

Chư Tăng và Phật tử tham dự

Chư Tăng và Phật tử tham dự

Được sự trợ duyên của Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng, các mạnh thường quân, hội thảo đã diễn ra trong hai ngày 1, 2-7 với hơn 250 đại biểu chính thức và 100 Phật tử tại địa phương. Hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận đóng góp và gởi về để Ban Tổ chức đưa vào kỷ yếu, chương trình hoạt động của Ban Nghi lễ trong nhiệm kỳ mới.

Ông Lê Minh Khánh phát biểu

Ông Lê Minh Khánh phát biểu

Ông Lê Minh Khánh, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chúc mừng đến sự thành công của hội thảo. Ông Lê Minh Khánh cho rằng, hội thảo được tổ chức lần này vô cùng quan trọng đối với việc bảo tồn, những giá trị văn hóa truyền thống Phật giáo cũng như dân tộc.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo-ảnh: Đăng Huy

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo-ảnh: Đăng Huy

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tán thán những thành tựu mà Ban Nghi lễ Trung ương đạt được trong thời gian qua và nỗ lực để tổ chức kỳ hội thảo lần 3 này. Hòa thượng đề nghị toàn Ban Nghi lễ cần nỗ lực hơn nữa trong việc chọn lọc và đúc kết tinh hoa nghi lễ Phật giáo để vừa mang tính kế thừa vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh của Tăng Ni, Phật tử.

Định hướng những nội dung cần thảo luận cho hội hội thảo, Hòa thượng chỉ đạo cần biên soạn nghi thức thống nhất trong các buổi lễ do Giáo hội tổ chức tại các đại lễ như: Đại lễ Phật đản, Đại giới đàn, nghi thức khai hạ, tự tứ, lễ tưởng niệm các tiền bối Tổ sư hữu công và các nghi thức quan trọng khác. Do tính đặc thù của từng vùng miền, Hệ phái Phật giáo Việt Nam, khi biên soạn nghi thức và chuyển ngữ Việt hóa hay thuần Việt làm sao cho phù hợp và thể hiện tính hài hòa, đáp ứng nhu cầu các nghi thức của Phật giáo đến từng vùng miền, Hệ phái trên tinh thần thống nhất trong đa dạng. Ban Nghi lễ kết hợp Ban Văn hóa sớm thực hiện thống nhất trong nghi thức về đề án ngôn ngữ dịch thuật, Việt hóa Kinh Nhật Tụng nên dựa trên các bản kinh mà các bậc tiền bối Tổ sư đã dịch và biên soạn để phù hợp vừa mang tính kế thừa vừa có sự kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ, nghi thức truyền thống và hiện đại, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thiện Pháp trao Bằng Tuyên Dương công đức cho Ban Trị sự GHPGVN TP. Hải Phòng và các đơn vị tài trợ

Hòa thượng Thích Thiện Pháp trao Bằng Tuyên Dương công đức cho Ban Trị sự GHPGVN TP. Hải Phòng và các đơn vị tài trợ

Tại lễ khai mạc Trung ương Giáo Hội đã trao tặng Bằng tuyên dương công đức. Ban Nghi lễ tặng quà tri ân đến Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng và các đơn vị tài trợ. Nhiều lẵng hoa được gởi đến chúc mừng sự thành công của Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III thành công.

Ban Tổ chức trao tặng Quỹ "Vì người nghèo" TP. Hải Phòng

Ban Tổ chức trao tặng Quỹ "Vì người nghèo" TP. Hải Phòng

Sau phiên khai mạc là phần trình bày tham luận của các đơn vị, các nhà nghiên cứu và học giả, trí thức, Hội thảo kết thúc vào chiều ngày hôm nay.

Một số hình ảnh, phóng viên báo Giác Ngộ ghi nhận sáng nay tại phiên khai mạc hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III tại TP.Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.

Thông tin hàng ngày