Bán thịt heo trước cổng chùa

GNO - Về tham gia buổi lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Lâm Tây, thuộc thôn Lâm Tây, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam), bên cạnh niềm hân hoan cùng với các Phật tử nơi đây, lòng tôi vẫn cảm thấy một niềm ray rứt không nhỏ. Đó là một số người dân vẫn chưa thật sự hiểu và tôn trọng sự uy nghiêm của ngôi Tam bảo, nhất là khi có ngày lễ lớn của chùa cũng như của toàn thể Phật giáo.

bàn th_t heo tr__c c_ng chùa (1).JPG
Một hình ảnh khó coi trong ngày bổ nhiệm trụ trì chùa Lâm Tây - Ảnh: Đ.Trần

Chùa Lâm Tây nằm sau một cái chợ chồm hổm của người dân quê. Người ta vẫn bán thịt cá ngay trước con đường dẫn vào chùa. Mọi ngày thì vậy. Nhưng buồn là ngày diễn ra lễ bổ nhiệm trụ trì mới, một số bà con vẫn để ngay bàn bán thịt bán cá trước đường vào chùa. Thậm chí có một cô bán thịt còn để bàn ngay sát chỗ bàn tiếp tân, địa điểm mà mọi khách quý, mọi Hòa thượng, Đại đức, Sư cô cũng như Phật tử muốn vào tham dự đều phải đi qua.

Gần đến giờ cung thỉnh HT.Thích Thiện Duyên, UV HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Trưởng ban Trị sự THPG Quảng Nam vào chùa cùng các vị quan khách khác, bàn thịt vẫn chưa được dọn. Hoảng quá, tôi vội đề xuất ý kiến với một Đại đức cùng tham gia lễ bổ nhiệm. Đại đức bèn nói nhỏ với chú Trưởng ban Hộ tự chùa Lâm Tây để người này ra nói sao cô hàng thịt kia dọn xa xa cổng chùa ra. Nhưng ác thay, cô hàng thịt này không từ bỏ mảnh đất “đắc địa” đó. Cô cứ dùng dằng mãi với lý luận chỗ cô bán không thuộc phạm vi của chùa, cũng không ảnh hưởng gì đến mọi người làm lễ.

Cuối cùng, một người bạn cùng đi với tôi phải dùng đến “biện pháp cứng rắn” thì cô này mới chịu để khiêng bàn bán thịt đi.

Bàn thịt vừa được khiêng đi, chiếc xe chở Hòa thượng Thích Thiện Duyên cùng đoàn đại biểu của Ban Trị sự THPG Quảng Nam cũng vừa tới. Ai nấy cũng thở phào nhẹ nhõm. May mà...

Riêng tôi, không trách mà chỉ thấy thương cô hàng thịt ấy. Cô không biết rằng chỉ vì sự cố chấp, vì những đồng tiền mình kiếm được trong buổi sáng ấy mà biết đâu đã gây nên nghiệp. Đem sự ô trọc để làm hoen ố cảnh chùa trong một ngày lễ mang tính chất quan trọng thế này là đã mang tội với chư Phật. Chưa nói là đã gieo vào lòng Phật tử đến đây sáng hôm ấy những vọng tâm trong ngày mà họ được ăn chay, niệm Phật.

Và mong sao, ngày càng ít những người như cô hàng thịt ấy...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày