Từ khóa: giác ngộ
Tìm thấy 58 kết quả
Sư chú Thích Từ Viên khi còn là thầy giáo, đang xem lại bài kiểm tra của học sinh trong giờ giải lao tiết học

“Trước khi là thầy tu, tôi từng là thầy giáo”

GNO - Đang là giáo viên trường Trung học Phổ thông tại TP.HCM và giảng viên thỉnh giảng cho một số trường Đại học, thầy giáo Ưng Trần Hoàng Duy bỗng rời bục giảng ở tuổi 27, về mái chùa quê Phước Phú, ấp Bắc Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang xuất gia tu học.
Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

GNO - (MRLT 1225 - 2023) Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha bị tai biến nằm một chỗ không tự chủ được trong sinh hoạt, các con thì có gia đình riêng cũng nghèo, đi tứ tán nhiều nơi. Anh Phong đi làm xa, giờ trở về nhà vừa chống chọi với bệnh tật vừa phải chăm sóc cha già.
Ảnh: Làng Mai

Trau dồi đạo hạnh

GNO - Một số người thắc mắc: tại sao Phật giáo gần đây liên tiếp xảy ra những vụ việc bất ổn. Theo tôi, nói như vậy không đúng.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1221 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tháp - Cúng dàng tâm

GNO - Tháp (Stupa , Sanskrit; Chorten, Bhutan) là biểu tượng của tâm Phật và là hình ảnh phổ biến nhất ở vùng Thánh địa Himalaya.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1218 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ai cũng cần được yêu thương

GNO - Adele Tomlin, một học giả, tác giả, nhà sáng lập Dakini Translation and Publications, đồng thời là một hành giả Kim Cang thừa nổi tiếng, vừa qua đã chia sẻ về một số quan điểm của mình xoay quanh tình yêu thương, hạnh phúc và các mối quan hệ từ sự góc nhìn của Phật giáo.
Tình mẹ là tiền đề phát khởi Bồ-đề tâm

Tình mẹ là tiền đề phát khởi Bồ-đề tâm

GNO - Đây là hành trình gồm bảy bước để phát khởi tâm Bồ-đề được được Đức Dalai Lama giới thiệu. Trong đó, ngài nhấn mạnh việc quán chiếu về tình mẹ như là tiền đề để phát khởi lòng từ bi và bình đẳng đối với tất cả chúng sinh, từ đó làm lớn mạnh tâm Bồ-đề của hành giả tu tập theo con đường Phật giáo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1210 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trên đỉnh núi Thứu

GNO - Núi Thứu (Grdhrakuta), về mặt địa lý, là một ngọn núi không lớn, không nguy nga hùng vĩ, nhưng trong tâm thức cộng đồng Phật giáo, núi Thứu thiêng liêng, cao lớn và hùng vĩ nhất.
Ảnh: Bảo Toàn

Tôn kính Tăng bảo

GNO - Tăng là một trong ba yếu tố quan trọng tạo thành Tam bảo. Tăng bảo cũng đáng kính như Phật bảo và Pháp bảo. Việc kính trọng Tăng không chỉ là bổn phận mà còn là pháp tu mang lại nhiều lợi ích cho hàng đệ tử Phật.
Quốc kỳ và Đạo kỳ trong lễ rước Phật tại Huế - Ảnh: VOV

Giá trị của hòa bình và thống nhất

GNO - "Cuộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã đem lại cho chúng ta hòa bình, độc lập và thống nhất, và đã có những ảnh hưởng sâu rộng và thiết thực vào con người và xã hội Việt Nam nói chung, vào con người Phật tử và tổ chức Phật giáo nói riêng... " - Hòa thượng Thích Minh Châu.
Tính bình đẳng của Bát kỉnh pháp

Tính bình đẳng của Bát kỉnh pháp

GNO - Bàn cãi về các phương diện, góc độ, kể cả mức độ tin cậy của Bát kỉnh pháp có phải do Đức Phật chế hay không, từ xưa đến nay, trong nước cũng như nước ngoài, rất nhiều người đề cập. Ở đây, chúng tôi chỉ nói về tinh thần bình đẳng của Bát kỉnh pháp.