Bàn thờ Phật trong Trung tâm Tâm thần

GN - Chúng tôi theo Hội Từ thiện-Ấn tống Duyên Lành đến chăm sóc và tặng quà cho các bệnh nhân đang được điều trị ở Trung tâm Điều dưỡng Tâm thần Tân Định (huyện Tân Uyên, Bình Dương). Trung tâm Tân Định nằm cách TP.HCM khoảng 70km, xung quanh toàn là rừng cao su vắng vẻ, bốn bề quạnh hiu, thật buồn tẻ vì ít thấy bóng người qua lại cũng ít người đến thăm bệnh nhân.

DSCF2300.JPG

Bệnh nhân tâm thần thắp hương lên bàn thờ Phật - Ảnh: H.H

Tuy vậy, điều mà chúng tôi thấy ấm lòng là ngay tại Trung tâm, các mạnh thường quân, Phật tử hỗ trợ xây dựng một Niệm Phật đường được 3 năm nay, thờ Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni và Tam Thế Phật, chuông mõ, kinh sách thật trang nghiêm. Hàng ngày các nhân viên cũng như bệnh nhân đã tỉnh trí đến đây thành kính lạy Phật, cầu nguyện và mong muốn mình mau hết bệnh để về với gia đình.

Theo ông Đặng Hùng Việt, Phó Giám đốc Trung tâm, qua tiếp xúc với bệnh nhân, ông nhận thấy việc có bàn thờ Phật tại đây đã giúp cho bệnh nhân tỉnh giác, thanh tịnh tâm hồn. Mỗi ngày họ đến thắp nhang, lạy Phật, cầu nguyện để được chia sẻ những điều phiền muộn trong lòng, từ đó có được sự nhẹ nhàng, thanh thản và gởi gắm ở đó những niềm tin.

Trung tâm hiện có hơn 1.000 bệnh nhân đang điều dưỡng bệnh tâm thần (chỉ có hơn 100 bệnh nhân có thân nhân đến thăm) và khoảng 150 nhân viên phục vụ. Hàng ngày, các nhân viên phải tiếp xúc với người bệnh mà hầu như người bệnh không có ý thức về cuộc sống hiện tại và sinh hoạt cá nhân.

Nhân viên nuôi dưỡng bệnh nhân ở đây đều ở xa nhà và đủ mọi miền đất nước. Họ làm việc cật lực, tận tâm và thương yêu người bệnh như những người thân gia đình. Tuy nhiên sinh hoạt đời sống của nhân viên ở đây còn rất nhiều thiếu thốn. Nhiều nhân viên tự an ủi mình bằng cách tìm niềm hạnh phúc và sự bình an tâm hồn qua chân lý của đạo Phật. “An ủi lớn nhất của đời người là được làm phúc” và góp công sức của mình cho xã hội dù công sức đó nhỏ như những hạt cát, “hạt cát” góp nên những yêu thương”. Một chị nhân viên tâm sự.

Nhân cuộc gặp mặt, ông Đặng Hùng Việt bộc bạch chỉ có tình thương, yêu mến bệnh nhân thật sự mới giúp các nhân viên ở lại làm việc, sống hòa nhập, quan tâm săn sóc, tắm rửa lo lắng cho bệnh nhân từng ly, từng tí một như người thân gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.

Thông tin hàng ngày