Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ tạ pháp khóa An cư kiết hạ trực tuyến

Chương trình tạ pháp khóaan cư của Phật giáo Ninh Bình diễn ra ngày 15,16-9.
Chương trình tạ pháp khóaan cư của Phật giáo Ninh Bình diễn ra ngày 15,16-9.
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 15-9, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh đã tổ chức lễ tạ pháp khoá An cư kiết hạ Phật lịch 2565 - Dương lịch 2021 bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, lễ tạ pháp khóa an cư diễn ra trong hai ngày 15, 16-9 với nhiều nội dung quan trọng được kết nối trực tuyến đến 3 hạ trường và các chùa có hành giả an cư trong toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Thọ Lạc đã nêu bật giá trị, ý nghĩa của truyền thống tu tập trong 3 tháng an cư kiết hạ của người xuất gia, trong đó nhấn mạnh giới luật là trọng tâm của lời Phật dạy cần phải giữ gìn. Thượng tọa cũng khuyến tấn chư Tăng, Ni sau 3 tháng hạ nên rèn luyện thêm để hoàn thành sứ mạng của người đệ tử Phật “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”...

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ tạ pháp khóa An cư kiết hạ trực tuyến ảnh 1
Lễ tạ pháp khoá An cư kiết hạ được kết nối trực tuyến đến 3 hạ trường và các chùa có hành giả an cư trong toàn tỉnh

Trong khuôn khổ chương trình, Thượng tọa cũng đã có bài thuyết giảng “ Vai trò của Tăng, Ni trong công tác quản lý - Trụ trì các tự viện”. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã phân công chư tôn đức trong Ban Giảng huấn thuyết giảng một số chủ đề quan trọng, có ý nghĩa thiết thực để chư Tăng Ni, hành giả ứng dụng trong việc tu học như: Vai trò của Tăng, Ni trong công tác truyền thông Phật giáo; Vai trò của Tăng, Ni trong công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử; Nghi lễ Phật giáo, phương tiện quan trọng trong công tác hoằng pháp lợi sinh...

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên các hoạt động của các trường hạ không thể diễn ra theo truyền thống hàng năm. Chư Tăng, Ni các tự viện thực hiện cấm túc an cư tại cơ sở tự viện nơi trụ xứ; Lễ Bố-tát được tổ chức vào ngày 15 và 30 Âm lịch hàng tháng.

Trong suốt thời gian an cư các hành giả cũng đã tập trung tu học dưới sự hướng dẫn của chư Tăng Ni trong Ban Giảng sư bằng hình thức trực tuyến, giảng dạy về kinh Đại Phương quảng Phật Hoa Nghiêm, kinh Pháp cú; luật, nghi lễ, hành trì các thời khóa... đảm bảo theo luật chế.

Được biết, khóa An cư kiết hạ Phật lịch 2565 được tổ chức ở 3 điểm là: Trường hạ cơ sở I (chùa Yên Vệ, huyện Yên Khánh); Trường hạ cơ sở II (chùa Đồng Đắc, huyện Kim Sơn); Trường hạ cơ sở III (chùa Hồng An, huyện Nho Quan) với hơn 250 hành giả tham gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày