Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM tổng kết Phật sự

TT.Thích Trí Chơn đón nhận bằng tuyên dương công đức của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM
TT.Thích Trí Chơn đón nhận bằng tuyên dương công đức của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 31-12, Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM dưới sự chủ trì của Phó Trưởng Ban Văn hóa T.Ư, Trưởng Ban Văn hóa TP.HCM - TT.Thích Trí Chơn đã làm lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2020, tại tu viện Khánh An (Q.12, TP.HCM).

Buổi lễ có sự chứng minh của HT.Thích Trí Anh, Chứng minh BTS Phật giáo Q.12; TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS Phật giáo thành phố; HT.Thích Nhật Hỷ, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM.

Theo báo cáo, trong năm 2020, Ban Văn hóa Phật giáo thành phố đã hoàn thành nhiều công tác Phật sự như khánh tuế chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, viếng tang chư tôn đức viên tịch… Đồng thời, tổ chức thành công lễ hội văn hóa “Tết đoàn viên”, với việc tái hiện hình ảnh “Phố ông đồ”, góp phần mang đến không gian du xuân ấn tượng, đặc sắc cho quý tôn đức Tăng Ni và Phật tử gần xa vào đêm 23-1 (29 tháng Chạp) tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình).

Các sự kiện đặc sắc khác trong năm 2020 vừa qua có Đại lễ Phật đản với lễ tắm Phật và chương trình họp mặt thân mật “Chén trà tháng Tư” sau mùa Covid-19 tại tu viện Khánh An (Q.12, TP.HCM); ra mắt giới thiệu sách “Bước qua thăng trầm” của SC.Thích nữ Nhuận Bình, Phó Thư ký Ban Văn hoá GHPGVN TP.HCM.

TT.Thích Trí Chơn phát biểu khai mạc

TT.Thích Trí Chơn phát biểu khai mạc

Đặc biệt, cuộc thi “Nguyện làm con thảo” do Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM kết hợp với kênh Phật sự Online tổ chức nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2564 - DL.2020 cũng là một trong những dấu ấn đặc sắc trong công tác Phật sự của Ban Văn hóa thành phố năm nay.

Bên cạnh đó, với việc chia sẻ những đau thương, mất mát của đồng bào miền Trung đang gánh chịu hậu quả nặng nề do thiên tai, bão lũ hồi cuối năm vừa qua, Ban Văn hóa Phật giáo TP cùng BTS GHPGVN Q.12 cũng đã trang nghiêm tổ chức chương trình thắp nến cầu nguyện “Hướng về nỗi đau miền Trung”. Trong đó, Ban Văn hóa cúng dường 50 triệu đồng vào quỹ cứu trợ miền Trung của BTS Phật giáo thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, TT.Thích Trí Chơn nhận định: “Dưới sự lãnh đạo của BTS GHPGVN TP.HCM, Ban Văn hóa đã đóng góp rất nhiều Phật sự, thiện sự quan trọng vào sự phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của Phật giáo thành phố nói riêng và Phật giáo trong cả nước nói chung. Các hoạt động Phật sự và thiện sự này đã truyền tải chất liệu từ bi và trí tuệ của đạo vào đời qua hình thức các lễ hội, sự kiện triển lãm, văn nghệ, ẩm thực, bảo vệ môi trường và từ thiện xã hội”.

Ban Văn hóa nhận quyết định bổ nhiệm thêm nhiều nhân sự mới

Ban Văn hóa nhận quyết định bổ nhiệm thêm nhiều nhân sự mới

Được biết, đối với công tác từ thiện xã hội trong năm vừa qua, Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM cũng đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động như: Từ thiện nhân mùa Phật đản (120 triệu đồng), công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 (235 triệu đồng), chương trình xây dựng trường học tại Gia Lai (hơn 1,4 tỷ đồng), cứu trợ đồng bào miền Trung (hơn 6,6 tỷ đồng).

Theo TT.Thích Trí Chơn, với sự bùng phát của dịch bệnh CoVid-19, các hoạt động Phật sự, thiện sự đã lên kế hoạch từ trước dường như bị ngưng trệ, song, Ban Văn hóa đã thực hiện các công tác trên trong khả năng, với phương châm những người con Phật vẫn luôn ở tuyến đầu vì Phật pháp và nhân sinh.

Trong năm 2021 sắp đến, Ban Văn hóa sẽ tiếp tục phát huy vai trò lan tỏa các thông điệp văn hóa Phật giáo, với các hoạt động thiết thực như: tiếp tục tổ chức những sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn của Phật giáo, thực hiện quyển sách “Những ngôi chùa tại TP.HCM”, thực hiện các chuyến từ thiện, giúp đỡ quý bà con tại các tỉnh vùng sâu vùng xa…

Tại buổi lễ, Ban Văn hóa Phật giáo thành phố cũng đã trang nghiêm cử hành nghi thức niêm hương tưởng niệm các chiến sĩ anh hùng đã hy sinh tử nạn trong các vụ sạt lở đất do thiên tai tại miền Trung vừa qua. Đồng thời, kết hợp cùng BTS Q.12 tặng hàng trăm phần quà đến bà con nghèo, có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn, trong và ngoài quận.

TT.Thích Thiện Quý thay mặt BTS Phật giáo thành phố tán thán công đức Ban Văn hóa và ban lời đạo từ khép lại buổi lễ

TT.Thích Thiện Quý thay mặt BTS Phật giáo thành phố tán thán công đức Ban Văn hóa và ban lời đạo từ khép lại buổi lễ

Nghi thức niêm hương cầu siêu cho các chiến sĩ tử nạn trong thiên tai miền Trung

Nghi thức niêm hương cầu siêu cho các chiến sĩ tử nạn trong thiên tai miền Trung

Hàng trăm phần quà được trao tay bà con nghèo

Hàng trăm phần quà được trao tay bà con nghèo

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày