Dời ngày giỗ cho phù hợp có ảnh hưởng đến người mất?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Gia đình tôi khá đông anh chị em và con cháu, hầu hết đều ở xa quê. Vào ngày giỗ, một số gia đình anh chị em không về được vì bận công tác hoặc các cháu học hành. Năm nay sắp đến ngày giỗ, tôi và một số anh chị em đề xuất nên tổ chức cúng giỗ vào thứ Bảy hay Chủ nhật gần ngày giỗ nhất để mọi người trong đại gia đình được về đông đủ. Nhưng có một người không đồng thuận vì dời ngày giỗ sẽ không tốt cho người đã mất. Xin hỏi điều đó có đúng không? Gia đình tôi có thể dời ngày giỗ ông bà vào ngày khác không?

(MẠNH LÊ, quangluu…@mail.com)

Bạn Mạnh Lê thân mến!

Tổ chức cúng giỗ hàng năm nhằm tưởng nhớ, tri ân người đã mất. Nhìn chung, về hình thức cúng giỗ thì khá giống nhau nhưng tùy vào nhận thức, quan điểm, tập tục, tôn giáo của mỗi người mà cúng giỗ mang ý nghĩa khác nhau. Ở đây, chúng tôi xin chia sẻ vấn đề theo quan điểm đạo Phật.

Theo đạo Phật, một người sau khi mất đi, thần thức sẽ theo nghiệp tái sinh vào cảnh giới tương ứng trong lục đạo. Trừ một vài loài thuộc ngạ quỷ đạo, loài người cúng kiếng có thể ăn uống được, còn lại thì không. Nhưng nếu tạo phước rồi hồi hướng thì dù ở bất cứ đâu họ cũng hưởng được.

Cúng giỗ mang ý nghĩa chính yếu là tưởng nhớ và tri ân, lễ phẩm dâng cúng tùy tâm, sau đó là đoàn tụ gia đình. Người Phật tử xem việc điều chỉnh ngày giỗ là phương tiện tùy duyên, miễn sao mọi người trong đại gia đình về tham dự đông đủ là được. Người Phật tử không có quan niệm “dời ngày giỗ sẽ không tốt cho người đã mất”.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn Trưởng lão Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự tiễn biệt Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín - vị pháp lữ nhiều năm cùng chung lo Phật sự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín

GNO - Sáng nay, 6-3 (18 tháng Giêng-Bính Ngọ), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện T.Ư đã đến chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM) viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Điều hành Thiền phái Chúc Thánh Việt Nam tân viên tịch.
Bài đăng trên Báo Giác Ngộ số 1341 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nét đẹp đầu xuân

GNO - Xuân đến không ồn ào, không rực rỡ, mà nhẹ như một hơi thở vừa thoảng qua. Đất trời như được khoác lên chiếc áo mới: nắng tinh khôi, gió mềm mỏng, cỏ cây xanh thêm một độ mà chẳng ai kịp nhận ra sự chuyển mình ấy bắt đầu từ bao giờ.
Tôn giả Pindolabharadvaja thi triển thần thông bị Phật quở trách

Quan điểm của Đức Phật về phép lạ và thần thông

GNO - Cuộc đời con người mong manh, ngắn ngủi, không nên để thời gian trôi qua một cách vô ích. Phải biết tận dụng đời sống của mình cho những việc làm có giá trị, ý nghĩa thiết thực, đừng lãng phí thời gian, công sức chỉ vì muốn thỏa mãn sự hiếu kỳ, tò mò.
Ngài Phó Pháp chủ Leyshog Lopen Sangay Dorji Rinpoche trao quà lưu niệm đến Thượng tọa Thích Đức Thiện

Bắc Ninh: Đoàn Phật giáo Bhutan thăm chùa Phật Tích

GNO - Chiều 5-3, đoàn Phật giáo Bhutan do ngài Phó Pháp chủ Leyshog Lopen Sangay Dorji Rinpoche dẫn đầu đã tới chùa Phật Tích (tỉnh Bắc Ninh) thăm và chào Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư, nhân dịp đoàn làm việc tại Việt Nam.

Thông tin hàng ngày