Ban Văn hóa TƯGH đánh giá đợt khảo sát

GNO - Chiều 30-4, tại chùa Pháp Hoa (Q.3, TP.HCM), Ban Văn hóa T.Ư đã tiến hành buổi họp lắng nghe ý kiến chuyên gia và đánh giá đợt làm việc, khảo sát tại các cơ sở tự viện Phật giáo phía Nam từ ngày 28 đến 30-4.

1 danhgia1.JPG


Toàn cảnh buổi họp - ảnh: Bảo Thiên

HT.Thích Trung Hậu, UVTT HĐTS kiêm Trưởng ban Văn hóa T.Ư cùng chư tôn đức Ban Văn hóa T.Ư đã chủ trì buổi họp với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Viện Ngôn ngữ thuộc Viên Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Bảo tồn Di tích Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội Dệt May, Viện mẫu thời trang (Fadin).

Tại buổi họp đã có nhiều phát biểu từ các nhà khoa học và chuyên gia sau khi tham dự tọa đàm với chư tôn đức Tăng Ni thuộc Phật giáo Bắc tông, hệ phái Khất sĩ, hệ phái Nam tông Kinh, Nam tông Khmer về 4 đề án lớn của Ban: pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, di sản và đề án số hóa 3D cũng như khảo cứu một số ngôi chùa tiêu biểu của các hệ phái, thăm các cơ sở may mặc pháp phục Phật giáo tại TP.HCM trong những ngày qua.

Theo đó, tất cả đều thống nhất các phương diện biểu hiện thuộc văn hóa Phật giáo Việt Nam có tính thống nhất trong đa dạng và việc thực hiện các đề án của Ban Văn hóa T.Ư là cần thiết, có khả thi.

1 danhgia2.JPG
1 danhgia3.JPG


Các nhà khoa học, các chuyên gia phát biểu - ảnh: Bảo Thiên

Trong phần kết luận, TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư đề nghị các nhà nghiên cứu, nhà khoa học được mời tham gia thực hiện đề án tranh thủ thời gian, vận dụng các kết quả đã có của đợt khảo sát, sớm xây dựng các kế hoạch chi tiết thực hiện đề án để tiến hành nhằm định hình nét đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam.

* Tin liên quan: Ban Văn hóa T.Ư làm việc với PG Nam tông Khmer ||

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Tìm người thân đi lạc

Tìm người thân đi lạc

Ông Lương Hồng Hứng, sinh ngày 14-1-1958, thường trú tại 57/35 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Vào lúc 4 giờ 45 phút ngày 7-12-2022, ông đạp xe đi tập thể dục đến nay vẫn chưa về nhà.

Thông tin hàng ngày