Ban Văn hóa TƯGH làm việc tại Phú Thọ, Yên Bái

GNO - Ngày 4 5-12, Ban Văn hóa TƯGH đã có chuyến thăm, làm việc tại Phú Thọ và Yên Bái.

Phái đoàn do HT.Thích Trung Hậu, UV Thường trực HĐTS, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN làm trưởng đoàn. Cùng đi có HT.Thích Hải Ấn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư; HT.Thích Quang Nhuận; TT.Thích Minh Hiền, Phó Trưởng ban Văn hóa T.Ư và chư tôn đức UV Ban Văn hóa.

2.jpg

Tại Phú Thọ, ĐĐ.Thích Minh Thuận (đứng) đón tiếp và báo cáo các Phật sự tại địa phương

Tại Phú Thọ, ĐĐ.Thích Minh Thuận, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tăng Ni và Phật tử đã trọng thị tiếp đón. Đại đức Phó ban Thường trực báo cáo tổng quát về tình hình Phật sự của BTS và Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh.

Theo đó, Phú Thọ có 13 huyện, thị và đã có 12 đơn vị BTS GHPGVN huyện, thị đã được thành lập và ra mắt; toàn tỉnh có 101 Tăng Ni (trong đó có 68 Tăng và 43 Ni) và có 308 chùa (có 10 chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia) và 85.000 Phật tử được cấp giấy chứng nhận.

Tại Văn phòng BTS mỗi tuần có 3 buổi trực và hàng tháng có một buổi họp báo cáo và tổng kết Phật sự vào ngày 3 âm lịch.

Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh cho biết, do nhân sự thiếu nên hoạt động Phật sự của Ban chưa mạnh, đồng thời do mới được thành lập vào nhiệm kỳ 2012-2017 nên chưa có kinh nghiệm làm việc. Dù vậy, Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh cũng đã tổ chức được một tuần lễ hoằng pháp và văn hóa nghệ thuật vào ngày 4-12-2012; đã in ấn được một đầu sách để giải thích và định hướng văn hóa, nghi lễ trợ niệm khi có Phật tử lâm chung...

5.jpg

Tặng quà lưu niệm tại Phú Thọ

7.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc tại văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái

Tại Yên Bái, ĐĐ.Thích Minh Huy, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đón tiếp, đồng thời báo cáo sơ bộ, cho biết toàn tỉnh có 6 chùa đang hoạt động và có 32 chùa đang xuống cấp và đang tiến hành lập hồ sơ xin phép tái hoạt động và trùng tu, tôn tạo.

Yên Bái hiện chỉ có 3 vị Tăng và 4 vị Ni; với nhân sự quá mỏng như vậy nên mọi hoạt động Phật sự chưa nhiều. 

Toàn tỉnh đã có 27.000 Phật tử tu học đạo tràng và hơn 32.000 Phật tử tu học không thường xuyên. Yên Bái có 9 huyện, thị nhưng chỉ mới có 1 huyện được thành lập và ra mắt BTS.

Bên cạnh khó khăn thì thành tựu đạt được là Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Yên Bái đã ấn tống 4 đầu sách để làm tài liệu và hướng dẫn Phật tử tu học.

12.jpg

HT.Thích Hải Ấn trao quà tặng tới ĐĐ.Thích Minh Huy

Tại các buổi làm việc, chư tôn Hòa thượng Ban Văn hóa T.Ư đã có những phát biểu về những hoạt động chuyên môn mà Ban đã thực hiện được cũng như có những chỉ đạo, hỗ trợ cho Ban Văn hóa GHPGVN hai tỉnh những chương trình hoạt động thiết thực.

HT.Thích Hải Ấn đã có những chia sẻ về tư liệu lịch sử văn hóa đã in được của Ban Văn hóa T.Ư. Hòa thượng kêu gọi các tỉnh cần sớm hoàn thành tập Lịch sử Phật giáo các tỉnh thành như ở TT-Huế, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác đã làm để Ban Văn hóa T.Ư căn cứ vào đó hoàn thành bộ tư liệu lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Được biết, cơ cấu nhân sự Ban Văn hóa TƯGH hiện nay do HT.Thích Trung Hậu làm trưởng ban cùng 10 phó trưởng ban (đặc trách vùng miền và chuyên môn) và các ủy viên thường trực và không thường trực - tổng cộng có 97 vị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày